ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

มันเทศเชื่อม มันสำปะหลังเชื่อม (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:21 pm

นำน้ำตาลทรายขาวใส่กระทะทองเหลือง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:21 pm

ใส่น้ำเปล่า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:22 pm

ตั้งไฟให้เดือด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:22 pm

พอเดือดยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง โดยวางผ้าขาวบางในกระชอนอีกชั้นค่ะ ผ้าขาวบางของเมย์มันบางดีจริงๆ นี่ขนาดพับซ้อนกัน ๔ ชั้นแล้วนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:23 pm

ล้างกระทะ เทใส่กระทะทองเหลืองอีกครั้ง เผื่อว่ามีเศษผงต่างๆติดอยู่จะทำให้น้ำเชื่อมไม่ใสสะอาดค่ะ ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง พอเดือดใส่มันสำปะหลังที่เตรียมไว้ลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:34 pm

ระหว่างเชื่อมซักพักกลับด้านมันซัก ๑ ครั้ง โดยใช้ช้อน ๒ คันประคองกลับด้านชิ้นมันเบาๆ เพื่อไม่ให้ชิ้นมันเละ ให้มันสุกอย่างทั่วถึง และคอยตักน้ำราดชิ้นมันสำปะหลังอยู่เป็นระยะๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าทั่วถึง ตอนนี้มันสำปะหลังเริ่มเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลืองบ้างแล้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:35 pm

ระหว่างที่รอมันสำปะหลังสุก เรามาเตรียมหัวกะทิสำหรับราดมันสำปะหลังเชื่อมกันค่ะ สำหรับท่านที่ใช้กะทิกระป๋องสามารถแยกหัวกะทิ และหางกะทิ ได้โดยนำกะทิไปแช่ในช่อง Freezer ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที นำออกจากตู้เย็นจับกระป๋องคว่ำ (ตรงข้ามกับท่าเดิม)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:35 pm

เปิดฝากระป๋อง จะเห็นน้ำกะทิค่อนข้างใส

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:36 pm

ส่วนที่นอนก้นกระป๋องจะเข้มข้น ส่วนนี้เป็นหัวกะทิค่ะ เคล็ดลับดีดีในการแยกหัวและหางกะทิเป็นของคุณครูยายหนูค่ะ นำมาใช้ได้ดีทุกเมื่อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:36 pm

นำหัวกะทิใส่หม้อเล็กๆ ใส่เกลือเล็กน้อยพอมีรสเค็มนิดหน่อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:37 pm

ตั้งไฟพอเดือดค่ะ เมย์ถ่ายรูปตอนที่หัวกะทิเดือดไม่มากน่ะค่ะ เพราะถ้าเดือดมากมันกระเด็นมาโดนเลนส์กล้องค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:38 pm

กลับมาดูมันสำปะหลังกันบ้างค่ะ ในที่สุดเราก็เชื่อมจนมันสุกดี และน้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อโดยทั่ว มันสำปะหลังจะเปลี่ยนจากสีขาวข้น เป็นสีเหลืองอ่อนใสเป็นเงา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:43 pm

มันสำปะหลังเชื่อมตอนที่ยังไม่ราดกะทิ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:44 pm

อย่าแปลกใจที่เสริฟในจานนะคะ ตอนแรกใส่ถ้วยแล้วค่ะ แต่พอถ่ายรูปดูไม่สวยเลยเปลี่ยนมาใส่จานแทน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ ก.ค. 12, 2006 7:44 pm

ราดน้ำกะทิเวลาจะรับประทานค่ะ เมย์ไม่ชอบกะทิมากแค่นี้ก็พอค่ะ ใครชอบกะทิมากน้อยก็ตามสบายเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน