<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมกุยช่าย โดย... jewels</span></span>
สวัสดีค่ะ ชาวห้องครัวทั้งหลาย เนื่องจากสูตรกุยช่ายนี้ ใครๆลองแล้วก็ว่าพอกินได้ แล้วถามหากันมาบ่อย จิวเคยเอาสูตรมาแปะไว้ที่ห้องแม่บ้านแต่ไม่เคยมีรูปนะคะ วันนี้แปะสูตรก่อน ถ้าทำแล้วมีรูปจะเอามาเสริมอีกทีนึง ฝากหมูแดง (ที่รัก) เก็บในคลังครัวไกลบ้านให้หน่อยนะคะ
การทำแป้ง
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วย
◊ น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย
◊ แป้งมัน (สำหรับนวด) ๑/๔ ถ้วย
วิธีทำ
◊ นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน น้ำเปล่า น้ำมัน ผสมเข้าด้วยกันด้วยมือ นวดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ลงในกระทะทองหรือหม้อเคลือบ แล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ใช้ไม้พายกวนจนแป้งสุกร่อนจากกระทะ จึงยกลง ทิ้งไว้ให้พอแป้งอุ่น
◊ นำแป้งมันสำหรับนวดใช้นวด ใส่ลงไปในข้อ ๑ แล้วนวดจนแป้งไม่ติดมือ จึงแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ หนักก้อนละ ๒๐ กรัม
ไส้กุยช่าย
◊ ใบกุยช่าย ๒๐๐ กรัม
◊ โซดาไบคาร์บอเนต ๑/๔ ช้อนชา
◊ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
◊ นำใบกุยช่ายล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ ๑ เซนติเมตร
◊ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน เจียวกระเทียมพอหอม นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัด ให้เข้ากันจนเปื่อยนุ่ม ถ้าแห้งไปใส่น้ำได้เล็กน้อย
ไส้หน่อไม้
◊ หน่อไม้ต้มสุก ๑๕๐ กรัม
◊ เนื้อไก่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วย
◊ กุ้งแห้ง (ขนาดกลาง) ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียมสับละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
◊ นำหน่อไม้มาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร
◊ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมสับ แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผัด ประมาณ ๕ นาที จึงตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
วิธีห่อและนึ่ง
◊ นำแป้งแต่ละก้อนมาแผ่ออก ให้เป็นแผ่นกลมบาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๒ - ๒.๕ นิ้ว แล้วตักไส้ใส่ ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่ตรงกลางของแป้ง
◊ แล้วใช้ปลายนิ้วชี้ และ ปลายนิ้วหัวแม่มือ จับขอบแป้งบีบเข้ามาติดกันเพื่อห่อไส้ ทำจนหมดไส้
◊ นำแป้งที่ห่อใส่ลังถึง นึ่งขณะน้ำเดือนพล่านประมาณ ๗ นาที จึงยกลง พรมด้วยกระเทียมเจียว (อันนี้ทำเพิ่มเอาเองนะคะ สูตรไม่ได้บอกไว้)
◊ รับประทานขณะอุ่นๆ
น้ำจิ้ม
◊ พริกเหลือง หรือ พริกแดง โขลกละเอียด ๑ เม็ด
◊ ซีอิ๊วหวาน ๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
หมายเหตุ ภาพประกอบจากเว็บเพื่อความสวยงามค่ะ