โดย แตง » พุธ พ.ย. 28, 2007 9:29 pm
กรณีที่แป้งข้าวเจ้าหมดและต้องการทำก็ใช้ส่วนผสมแบบนี้นะ
◊ แป้งสาลี ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑/๔ ถ้วยตวง (กรณีต้องการให้แป้งนุ่มขึ้น)
◊ น้ำมันพืช ๑ - ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเดือดหรือน้ำร้อนจัด ๑๐-๑๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ก็ผสมแป้งทุกอย่างรวมกันแล้วค่อยตักน้ำร้อนใส่ อย่าใส่ทีเดียวหมดนะ ใส่น้ำร้อนและคนไปด้วย ประมาณว่าแป้งรวมตัวกันโดยไม่แฉะ ใช้มือนวดดูจะรู้เอง แล้วค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป นวดให้แป้งเนียนใช้ได้ การใช้แป้งสาลีทำนี้ตัวหน้าขนมกุยช่ายออกจะดูแข็ง ไม่นุ่มสักหน่อย แต่เวลากินแล้วรสชาติใช้ได้ ยิ่งถ้าเอาไปทอดแล้วละดีเลย ทอดง่ายด้วย ว่าแต่สีมันจะไม่ขาวแต่ออกสีนวลๆ เอารูปมาให้ดู ที่สีนวลน่ะแป้งสาลี ส่วนสีขาวน่ะเป็นแป้งตั้งหมี่ ชุดนี้พี่ทำไส้มันฝรั่ง รสชาติคล้ายกับเผือก
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/