หน้า 1 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 3:48 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ขนมบ้าบิ่น โดย... คุณพัช</span></span>

เป็นขนมหวานชิ้นแรกที่ทำได้สำเร็จโดยไม่ผิดพลาด คือปรกติแล้วตัวเองก็เป็นคนที่ค่อนข้างหวานอยู่แล้วน่ะค่ะ โอ๊ย.. อย่าเพิ่งอ้วกนะคะ ประเดี๋ยวขนมจะไม่เสร็จค่ะ ได้สูตรนี้มาจากหนังสือชาวไทย ฉบับไหนก็จำไม่ได้ค่ะ รู้แต่ว่านานพอสมควรเช่นกันค่ะ ก็ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมานะที่นี้ด้วยค่ะ และที่สำคัญอร่อยมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 3:55 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
เตรียมของกันเลยนะคะ

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถุง
◊ น้ำตาลทราย ๔๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลวานิลา ๑ ซอง
◊ ผงกาแฟ หรือ ผงโกโก้ นิดหน่อย
◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ น้ำ ๔๐๐ ซีซี
◊ มะพร้าวสำเร็จ ขนาด ๒๐๐ กรัม ๒ ซอง
◊ ถ้วยหรือภาชนะใบใหญ่ๆ ๑ ใบ สำหรับใส่ส่วนผสมทั้งหมดค่ะ
◊ กระดาษรองขนมเค้ก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 4:03 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
เมื่อได้สิ่งของตามที่ต้องการแล้ว เอาถ้วยหรือกะละมังใบใหญ่ๆ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกัน คนจนเข้ากันดี หากมีความรู้สึกว่าแป้งแห้งมากเกินไป ก็อนุญาตให้เติมน้ำได้อีกนิดหน่อยค่ะ อย่าให้มากเกินไปนะคะ เดี๋ยวนิ่มไปก็จะไม่อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 4:10 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 8:29 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
ก็ให้เทลงในถาดที่มีแผ่นกระดาษสำหรับรองแบบนี้ค่ะ เปิดเตาอบ ๒๐๐ องศาเซลเซียส เอาขนมที่เทใส่ถาดไว้แล้วเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ ๒๐-๒๕ นาที หากแต่ว่าเตาอบที่บ้านจะเป็นรุ่นใหม่ ทันสมัยล่าสุด ซึ่งแม่บ้านหลายๆคนอาจจะไม่มีนะคะ ก็ไม่ต้องอิจฉานะคะ เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ต้องคอยเปิดดูเตาอบบ่อยๆค่ะ ไม่เปิดดูแล้วละก็เป็นอันว่าต้องได้กินขนมไหม้แน่ๆค่ะ ระหว่างที่นั่งรอก็เข้ามาเล่นเน็ตรอดีไหมคะ แต่ก็ระวังเอาไว้หน่อยนะคะ ประเดี๋ยวจะลืม สำหรับตัวเองกันพลาดค่ะ ต้องตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 10:15 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
เสร็จแล้วค่ะจะได้แบบนี้นะคะ อยากจะตัดหรือทำให้เป็นรูปร่างสวยงามยังไงก็ตามใจนะคะ ระวังหน่อยก็แล้วกันค่ะ เพราะเวลาเอาออกมาจากเตาอบใหม่ๆขนมจะร้อนค่ะ เก็บเอาไว้กินกับน้ำชาหรือกาแฟก็ได้นะคะ หากกินครั้งเดียวไม่หมด ก็เก็บไว้กินได้ประมาณ ๑ อาทิตย์ ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ สำหรับแม่บ้านยุคใหม่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 31, 2006 11:07 am
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
เตรียมจานหรือยังคะ ตัดกันง่ายๆบนถาดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 05, 2006 6:06 pm
โดย ร้านหนังสือนกน้อย
อีกภาพชัดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 05, 2006 8:34 pm
โดย pimlapas
วันนี้ไปเจอมะพร้าวขูดอบแห้งมา เลยนึกถึงขนมบ้าบิ่นของพี่พัช เดินหาแป้งเสียหลายห้างเลยค่ะ ได้แป้งข้าวเจ้ามา แต่ไม่มีแป้งข้าวเหนียว ทำไงดี เลยเอาแป้งข้าวโพดมาแทนค่ะครู แบบว่าอยากกินค่ะ สูตรของครูดีจริงๆนะเออ แต่นักเรียนทำนอกสูตรค่ะ กาแฟก็ไม่ได้ใส่ เพราะมีเจ้าตัวน้อยกินด้วย เลยออกมาขาวๆหน่อยนะคะ แต่รับรองค่ะว่าอร่อย กรอบนอก นุ่มในค่ะ ถาดอบไม่มีเลยใช้แบบนี้แทนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 6:31 pm
โดย pimlapas
ตัดออกมาเตรียมจะทานกันแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 08, 2006 10:02 am
โดย มุ้ยเองค่ะ
และแล้วก็ได้ส่งค่ะ บ้าบิ่นสูตรคุณครูพี่พัช ไม่มีน้ำตาลวานิลลาตามสูตร กลัวจะไม่หอมหวานเร้าใจแบบคุณครูบอก มุ้ยเลยอาศัยหัวกะทิเพิ่มเข้าไปแทน ให้มันหวานมันแบบไทยๆแทนค่ะ แถมตอนทำไม่มีพิมพ์สี่เหลี่ยม ทำกันสองคน หน้าตาบ้าบิ่นแบบลูกครึ่งเลยออกมาเหมือนชิฟฟอนยังไงไม่ทราบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 13, 2006 10:53 am
โดย มุ้ยเองค่ะ
อันนี้ด้วยความอยากจี่ เลยเอามาใส่กระทะจี่เลย สนองความอยากส่วนตัว หอมเหมือนที่เค้าขายเลยค่ะ มุ้ยว่าจะกลับเมืองไทยไปขายแป้งจี่ดีกว่า ทำแล้วสนุกดีค่ะ ใช้มีดกลับด้านแล้วก็ตบให้แบนๆ ทำเหมือนว่าเป็นมืออาชีพเลย หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 6:45 pm
โดย @ทานตะวัน@
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมบ้าบิ่นมันสำปะหลัง โดย... @ทานตะวัน@</span></span>

ช่วงนี้อยากทำขนมไทย พอดีมีหนังสือของ คุณพลศรี คชาชีวะ อยู่เล่มหนึ่ง เป็นหนังสือเกี่ยวกับการทำขนม ก็เลยตกลงใจทำขนมบ้าบิ่นมันสำปะหลัง เพราะว่าส่วนผสมมีไม่กี่อย่างและหาไม่ยากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:00 pm
โดย @ทานตะวัน@
ส่วนผสม

◊ มันสำปะหลังเป็นหัวๆ ๑ กิโลกรัม
◊ มะพร้าวขูดขาว ๑/๒ กิโลกรัม
◊ น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑/๒ ถ้วย

วิธีทำ

◊ ล้างหัวมันสำปะหลังให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อน เลือกเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาไสด้วยกระต่ายจีนจนเป็นฝอยๆจนหมด
◊ ผสมเนื้อมันสำปะหลังฝอยกับมะพร้าวขูดขาว น้ำตาลทราย นวดจนเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน นำใส่ภาชนะเคลือบ นำไปตั้งกวนให้มันสำปะหลังสุก
◊ นำถาดสำหรับใส่ขนมอบ ทาด้วยน้ำมันให้ทั่ว จึงเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปในถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วนำไปอบไฟ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ให้หน้าเหลืองเกรียมประมาณ ๒๐ นาที จึงนำขนมออกจากเตาอบ พักไว้พออุ่น หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
◊ มาดูขั้นตอนการทำกันนะคะ นี่คือของที่ต้องเตรียมทั้งหมดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 7:01 pm
โดย @ทานตะวัน@
◊ ปอกมันสำปะหลังเตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ