ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมหยกมณี ๒ สูตร (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:15 pm

เมื่อได้น้ำใบเตยแล้ว ก็มาเตรียมตัวเรื่องสาคูกันต่อค่ะ เอาสาคูที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงในภาชนะที่เราจะใช้กวนนะคะ จะเป็นหม้อ เป็นกระทะธรรมดา หรือกระทะทองก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:16 pm

เทน้ำใบเตย ๓ ถ้วย ตามลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:16 pm

แล้วใช้ทัพพีหรือพายคนให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:16 pm

พอครบ ๑๕ นาทีผ่านไป เม็ดสาคูจะอมๆน้ำเข้าไปหน่อย มันก็จะอืดขึ้นประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:16 pm

ก็นำขึ้นตั้งเตาไฟได้เลยค่ะ ใช้ไฟกลาง พอเดือดปุ๊บหรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อนนะคะ ก็จะได้หน้าตาราวๆนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:17 pm

กวนต่อไปอีกสักนิด เม็ดสาคูจะดูดน้ำใบเตยจนน้ำแห้งค่ะ ช่วงนี้ต้องระวังหน่อย หมั่นกวนด้วยไม้พายบ่อยๆ ระวังไหม้ก้นกระทะนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:17 pm

ตอนกวนในช่วง ๕-๑๐ นาทีแรก เราจะพบว่าเม็ดสาคูจะมีลักษณะขุ่นขาว (อย่างในภาพบนนะคะ) นั่นเพราะเม็ดสาคูยังดิบอยู่น่ะค่ะ แต่พอกวนไปสักพักเม็ดสาคูจะค่อยๆสุกใส และสีเขียวของใบเตยจะค่อยๆเข้มขึ้นเป็นแบบนี้แหละค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:17 pm

ก็กวนไปเรื่อยๆ พอเม็ดสาคูเริ่มจะกลายตัวเป็นแป้ง และมีไตสีขาวขุ่นๆเหลือเล็กน้อย (ตามในภาพด้านล่าง) ก็ใส่น้ำตาลลงไปเลยนะคะ ซึ่งวันนี้พิมใช้น้ำตาลป่นจ้า เนื่องจากน้ำตาลทรายที่ยังไม่ป่นหมดค่ะ สีขาวๆข้างกระทะและที่แทรกซึมในเนื้อสาคูก็คือน้ำตาลค่ะ แบบว่าภาพถ่ายตอนใส่น้ำตาลมันไม่ชัดซะงั้น ก็เลยไม่กล้าเอามาโพสต์ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:17 pm

จากนั้นก็กวนต่อจนน้ำตาลทรายละลายหมด และสาคูสุกดี (ประมาณภาพด้านล่างนี่) ก็ใช้ได้ค่ะ รวมเวลาแล้วก็ราวๆ ๔๐ นาทีได้ค่ะ จากนั้นก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ ใช้เวลาเท่าไหร่ไม่แน่ใจ แต่ไม่นานอีกเช่นกันจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:18 pm

ระหว่างรอสาคูเย็นก็มาขูดมะพร้าวกันนะคะ มะพร้าวเนี่ยให้เลือกใช้มะพร้าวทึนทึกค่อนไปทางอ่อนค่ะ แล้วเวลาขูดก็ขูดอย่างแผ่วเบา มะพร้าวขูดที่ได้จะได้ไม่หนามาก เวลาทานแล้วจะได้รู้สึกกลมกลืนไปกับขนม ไม่กระดากคอน่ะค่ะ

มะพร้าวขูดในวันนี้เนี่ย พิมขูดไว้ ๒ แบบค่ะ แบบแรกก็คือขูดด้วยกระต่ายขูดมะพร้าว อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ออกมาก็คือ มะพร้าวขูดที่อยู่ในขนมรูปแรกน่ะค่ะ ส่วนแบบที่ ๒ ขูดเป็นเส้นๆด้วยมือแมว ออกมาก็หน้าตาแบบนี้จ้า มะพร้าวทั้ง ๒ แบบนำมาเคล้าเกลือพอให้มีรสเค็มปะแล่มๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุกสัก ๑๕-๒๐ นาที (นับจากน้ำเดือด) เพื่อกันมะพร้าวเสียง่ายหรือเหม็นเปรี้ยวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:18 pm

พอสาคูเย็นตัวแล้วก็มาเริ่มปั้นตัวขนมหยกมณีกันนะคะ ช่วงตรงนี้พิมต้องขอโทษด้วยค่ะที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เนื่องจากถ่านหมดพอดีเลย แต่ก็ไม่ยากนะคะ

วิธีปั้นก็ใช้ช้อน ๒ คันค่ะ ช้อนคันแรกตักส่วนผสมขึ้นจากกระทะ ประมาณว่าพอคำน่ะค่ะ แล้วใช้ช้อนอีกคันไว้ปรับแต่งรูปทรงของขนมที่ตักขึ้นมา จากนั้นก็เอาไปคลุกกับมะพร้าวที่เรานึ่งไว้แล้ว ก็จะได้ออกมาแบบนี้แหละจ้า น่าทานไหมคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 6:18 pm

พอปั้นเป็นรูปทรงขนมออกมาเรียบร้อยแล้ว ก็เรียงใส่ภาชนะอะไรก็ได้นะคะ เอาที่มีฝาปิด จากนั้นก็อบด้วยควันเทียนอบสัก ๓-๔ ชั่วโมงจึงค่อยเปิดมาทาน รับรองค่ะ ทั้งหอมและอร่อย เอาพิซซ่ามาแลกก็ไม่ยอม

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron