หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:14 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็เอากระชอนกรอง ๑ ครั้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:15 pm
โดย แม่สลิ่ม
ได้มาแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:16 pm
โดย แม่สลิ่ม
เตรียมกระทะสะอาด ๑ ใบนะคะ เช็ดหรือตั้งไฟให้แห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:16 pm
โดย แม่สลิ่ม
เอาน้ำมันพืชใส่ไปนิดหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:17 pm
โดย แม่สลิ่ม
กรอกน้ำมันให้ทั่วกระทะเป็นบริเวณกว้าง แล้วเทน้ำมันส่วนเกินออกใส่ถ้วยไว้ หรือจะใช้วิธีใช้แปรงขนอ่อนทาน้ำมันให้ทั่วกระทะก็ได้คะ แล้วก็ตั้งกระทะให้ร้อนอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:17 pm
โดย แม่สลิ่ม
กระทะร้อนแล้ว ถ้าถนัดมือขวา มือซ้ายถือถ้วยไข่ มือขวาเอานิ้วสามนิ้วจุ่มลงไปในไข่คะ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง ในรูปมันเป็นมือซ้ายนะเพราะจุ๋มจะถ่ายรูปให้เห็น แต่จริงๆ จุ๋มใช้มือขวานะคะ ตอนนี้เราก็ยืนอยู่หน้าเตาตรงกระทะนั้นละนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:20 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็เอานิ้วมือที่จุ่มไข่สะบัดไปสะบัดมาลงในกระทะ วิธีการสะบัดของจุ๋มก็คือเลือกสะบัดแนวตั้งหรือแนวนอนก่อน ให้มันได้ร่างแหของไข่ด้านใดด้านหนึ่งก่อน ถ้าแนวตั้งก็สะบัดขึ้น-ลง พอสะบัดไปหน่อยไข่ที่เราจุ่มไว้ติดมือก็จะหมด เราก็เอามือลงไปจุ่มไข่ใหม่แล้วก็สะบัดต่อให้ได้ร่างแหด้านแนวตั้งก่อน แล้วก็มาสะบัดไข่ในแนวนอนต่อ แนวนอนก็สะบัดมือซ้ายขวานะคะ ให้ได้ความกว้าง x ยาว สัก ๔ x ๔ นิ้วนะคะ ไม่มีภาพตอนสะบัดคะ ใช้มือขวาทำ มือซ้ายถ่ายรูปไม่เป็น คุณหลวงไม่อยู่ ลูกน้องใช้กล้องไม่เป็นค่ะ ฮ่าฮ่าฮ่า

หรือบางคนอาจจะใช้ใบตองเย็บเป็นกรวยสัก ๓ กรวย แล้วนำกรวยมาต่อกัน ใช้กรวยแทนมือก็ได้คะ แต่จุ๋มขี้เกียจจะ ยังไงก็ต้องเอากรวยตักไข่มาโปรยอยู่ดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:21 pm
โดย แม่สลิ่ม
ไฟที่ใช้ไม่ต้องแรงค่ะ ไฟค่อนไปทางอ่อน รอจนไข่สุกโดยที่เราไม่ต้องกลับด้านนะคะ ก็แซะร่างแหแผ่นไข่ขึ้นมาไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:23 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็เอากระทะตั้งไฟใหม่นะคะ ตอนที่เราแซะไข่แผ่นเก่าขึ้นมามันจะมีเศษๆ ติดแบบนี้นะ ให้เอาตะหลิวเขี่ยๆ เศษไข่ออกให้หมดก่อนที่จะโรยไข่ครั้งต่อไป หรือใครจะหาผ้าสะอาดเช็ดก็ตามสะดวกนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:24 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็ทำแผ่นใหม่ต่อไปเรื่อยๆ วนเวียนอยู่อย่างนี้ล่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:24 pm
โดย แม่สลิ่ม
ทำไปเรื่อยๆนะคะ ถ้าทำเยอะมากๆ เนี่ยควรเก็บแผ่นไข่ที่ทำแล้วใส่กล่องมีฝาปิดนะ แต่จุ๋มทำไม่เยอะมากเลยไม่เก็บไว้ในกล่องค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:25 pm
โดย แม่สลิ่ม
คราวนี้มาตอนห่อ หาภาชนะ จานหรือเขียง หรืออะไรที่ราบๆ นะคะ เอาแผ่นไข่มาวาง สังเกตดูมันจะมี ๒ ด้าน ด้านที่เรียบกับด้านที่ขรุขระ ด้านที่เรียบก็คือด้านล่างที่สัมผัสกับผิวกระทะ ด้านที่ขรุขระก็คือด้านบน ด้านนี้ด้านเรียบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:25 pm
โดย แม่สลิ่ม
อันนี้ด้านขรุขระ ให้เอาด้านขรุขระหงายขึ้นนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:26 pm
โดย แม่สลิ่ม
เอาพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ใส่ลงไปค่ะ จริงๆใส่สัก ๒ อันไขว้กันจะดีค่ะ แต่จุ๋มมีเม็ดเดียวนะใส่อันเดียวแล้วกัน กลัวไม่พอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:26 pm
โดย แม่สลิ่ม
เอาใบผักชีที่เด็ดไว้วางตามลงไป ให้เอาด้านบนใบอยู่ด้านล่าง ด้านหลังใบด้านบนค่ะ

รูปภาพ