หน้า 4 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:27 pm
โดย แม่สลิ่ม
ตักไส้ใส่ไปค่ะ กะให้พอคำ ไม่ต้องมากบิ๊กบึม เดี๋ยวห่อจะแตก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:27 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็ตัดปลายไข่ให้มันเล็กลงหน่อยคะ กะว่าให้แค่พอปิดไส้ได้หมดทุกด้านพอแล้วคะ จุ๋มตัดเป็นบางด้านเองอันนี้ แนะนำให้ใช้กรรไกรตัดค่ะ มีดตัดไม่ดีเท่ากรรไกร เดี๋ยวแทนที่จะสวย ไข่ขาดหมดแน่ๆ

จริงๆควรจัดไส้ให้มันเป็นรูปสี่เหลี่ยมนะคะ แต่ไส้อันนี้มันร่วนค่ะ จัดลำบากมาก หรือเพราะสูตรนี้ไม่ได้ใส่หัวไชโป๊วก็ไม่รู้ ถ้าใส่หัวไชโป๊วแบบไส้สาคูจะปั้นได้เป็นสี่เหลี่ยมแน่นอนคะ หรือจุ๋มหมดความสามารถเสียแล้วนี่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:28 pm
โดย แม่สลิ่ม
พับปลายด้านใดด้านหนึ่งปิดไส้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:28 pm
โดย แม่สลิ่ม
ด้านที่สองปิดตาม เลือกเอาค่ะด้านใดก็ได้ จุ๋มเลือกด้านตรงข้ามด้านแรกก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:29 pm
โดย แม่สลิ่ม
ด้านที่สามตามมาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:29 pm
โดย แม่สลิ่ม
แล้วก็ด้านสุดท้าย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:30 pm
โดย แม่สลิ่ม
ถ้ามีชายไข่มันเกินมาก็ตัดออกนะคะเพื่อความสวยงาม หงายมาก็จะได้แบบนี้ อันนี้ยังจัดไส้ไม่สวยนะ ห้ามเลียนแบบไอ้สิ่งไม่ดีนี้ไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:30 pm
โดย แม่สลิ่ม
ก็ห่อไปจนหมดนะคะ แล้วก็จัดใส่จาน ใส่ผักตามที่มีนะคะ จุ๋มไม่มีอะไรเลยวันนี้ อิอิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:31 pm
โดย แม่สลิ่ม
แผ่นไข่ที่ดีต้องเส้นเล็ก สานกันเป็นร่างแหสวยงาม ร่างแหไม่หนาไม่บางเกินไป มองจากข้างนอกเห็นไส้ด้านใน ร่างแหเป็นสีเหลืองทอง จุ๋มยังสอบไม่ผ่านเลยนะคะเนี่ย เอาไป ๗๐ คะแนนจาก ๑๐๐ คะแนนพอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:31 pm
โดย แม่สลิ่ม
ลองไปทำกันดูนะคะ ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 16, 2006 7:32 pm
โดย แม่สลิ่ม
กินอร่อย อิ่มท้อง เชียร์บอลสนุก และรักในหลวงทุกท่านค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 17, 2006 2:00 pm
โดย พี่มิ้นท์
นักเรียนดีใจมากๆค่ะที่ได้หัดทำของว่างไทยสมัยโบราณ เกิดมาจนอายุ ๕๐ ปี ไม่เคยคิดจะทำอะไรที่ดููเป็นหญิงหรือนางในวรรณคดี ที่มานั่งประดิษประดอยทำอาหารชื่อแปลกๆ แต่พอลองทำกลับมีความสุขค่ะ ยิ่งตอนใช้สมาธิในการใช้มือโปรยไข่ ถึงออกมาไม่สวยงามเหมือนของคุณครููจุ๋ม หญิงงามสี่แผ่นดิน แต่ก็พอใจสำหรับการหัดทำอาหารในวรรณคดีเป็นครั้งแรกในชีวิตค่ะ ขอบคุณครููนะคะที่สละเวลาค้นคว้าและปฎิบัติ แถมนำมาเสนอเป็นวิทยาทานให้เพื่อนๆครัวไกลบ้านอีก ครููจุ๋ม งามทั้งกายทั้งใจจริงๆค่ะ

นักเรียนมิ้นท์จากนอร์เวย์นะคะ ผักชีหายากค่ะ ที่ปลููกไว้ก็ใบยังเล็ก เลยใช้ใบผักกาดหอมแทน แต่ลองชิมแบบใส่ใบผักชีจะหอมอร่อยกว่ากัน ตอนเคี้ยวจะได้รสชาติของผักชี ซึ่งดีกว่ากันแน่นอน ไม่แนะนำให้ท่านอื่นๆดัดแปลงจากสููตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 17, 2006 2:01 pm
โดย พี่มิ้นท์
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 17, 2006 5:09 pm
โดย พี่มิ้นท์
ตอนโปรยไข่ก็นึกไปจะสำเร็จมั้ยเนี่ย แต่เหมือนวิญญาณแม่พลอยมาเข้าสิงจ้า ฟืนไฟก็พอดี มือก็สะบัดไข่พริ้วเชียว คิดว่าทำครั้งหน้าคงจะสวยกว่านี้ค่ะ เอ้า.. นางใน นางเล็กๆ เชิญมาชิมนะคะ มีแบบใส่ผักชีด้วยค่ะ ลืมไปค่ะ มันหิวเลยทำไปชิมไป อ้าวผักชีหมดเสียแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 20, 2006 4:48 pm
โดย มาราตี
เย้ๆๆๆ ในที่สุดก็ทำ (เกือบ) ได้แล้ว แต่ไม่สวยเท่าของคุณครูจุ๋ม เอาไว้แก้ตัวใหม่ในครั้งต่อไปน่ะคะคุณครูคนสวย มาดูห่อแรกกันก่อนนะคะ่ เละค่ะ่ กรอบเกินไปห่อไม่ได้เลย

รูปภาพ