ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ครัวซองต์ ครัวซองต์ช็อคโกแล็ต (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 9:09 pm

ใครอยากได้ตัวใหญ่ ให้ตัดสามเหลี่ยมใหญ่ขึ้นมาอีก ตัดให้ส่วนยอดสูงเข้าไว้ เวลาม้วนจะม้วนได้หลายชั้นสวย

รูปภาพ

ม้วนแล้ว เริ่มจากฐานขึ้นมาก่อน ม้วนไปจนสุด

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 9:13 pm

ตัวเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง อ้วนบ้าง ผอมบ้าง ตามแบบมือใหม่หัดขับค่ะ จับเรียงบนถาดรองกระดาษ

รูปภาพ

เอาผ้าคลุมถาดให้มิดชิด เปิดเตารอเลย ๒๕๐ องศาเซลเซียส แล้วนำถาดไปวางที่อุ่นๆ บนเตาหรือหน้าเตาจะดีมากค่ะ วางไว้อีก ๒๐ นาที พอครบเวลาแล้วก็เอาไข่มาตี ใส่น้ำเข้าไปหน่อยจะได้ไม่หนืดมากเกินไป เอามาทาหน้าขนมให้ทั่ว

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 9:15 pm

เอาเข้าอบชั้นล่างสุดค่ะ เวลา ๑๐ นาที พอสีสวยแล้วก็เอาออกมาเชยชมได้เลย

รูปภาพ

ปล่อยให้เย็นบนตระแกรง แค่นี้ก็ได้กินแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 12:33 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ครัวซองต์ โดย... ผักชีลาว</span></span>

เคยลงสูตรไปเมื่อครั้งเริ่มหัดทำขนมปังใหม่ๆ รูปในสูตรหายไป ไม่มีรูปไปแก้ไขให้เพราะข้อมูลรูปภาพหายเกลี้ยงเลย แต่วันนี้ทำได้ดีกว่า ไปค้นเจอสูตรที่ฝรั่งเขาลงไว้ ขอบคุณสูตรอร่อยไว้ ณ ตรงนี้ด้วยค่ะ และขออนุญาตนำสูตรมาลงที่ครัวไกลบ้านเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อนๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 12:41 pm

ดูรูปไปพลางๆ เรียกน้ำย่อยก่อนนะคะ เดี๋ยวมาลงสูตรให้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 6:25 pm

ส่วนผสมแป้งโดว์ ได้ครัวซองต์ประมาณ ๙-๑๐ ชิ้น

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒๕๐ กรัม + ๓ ช้อนโต๊ะ (ใช้ในวันที่สอง)
◊ นมสด ๒๖๐ ซีซี
◊ ยีสต์แห้ง ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ วานิลลาผง ๒ ช้อนชา
◊ เนยสด ๑๕๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ (ไข่แดง) ๑ ฟอง

ส่วนผสมสำหรับทาหน้า

◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ นมสด ๒ ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลีที่ใช้เป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์ (โปรตีน ๑๐-๑๑ เปอร์เซ็นต์) หรือแป้งทำขนมปัง (โปรตีน ๑๒-๑๔ เปอร์เซ็นต์) ถ้าเลือกใช้แบบโปรตีนสูง จะทำให้ได้คุณภาพโดว์ที่เหนียวนุ่มดีกว่าค่ะ หรือจะใช้ผสมแบบ ๒ ใน ๓ ส่วน ระหว่างแป้งทำขนมปังกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ก็ได้เช่นกัน

ระยะเวลาการเตรียมจนจบขั้นตอนอบ ใช้เวลา ๓ วัน ดังนั้น ถ้าต้องการอบครัวซองต์สำหรับทานวันอาทิตย์ตอนเช้า ก็เริ่มเตรียมและทำวันศุกร์ตอนเย็นค่ะ ตอนอบใช้ความร้อน ๒๐๐ องศาเซลเซียส เวลาประมาณ ๒๐-๒๕ นาที

วิธีทำ วันที่ ๑

◊ อุ่นนมสด ๖๕ ซีซี แค่พออุ่นๆนะคะ อย่าให้ร้อนมาก แล้วใส่น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายแล้วใส่ยีสต์แห้ง ๒ ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากับนม ทิ้งไว้ให้ละลายประมาณ ๑๐ นาที จะเป็นฟองฟูๆ
◊ ตักแป้งลงไปผสม ๖ ช้อนโต๊ะ (จากแป้งจำนวน ๒๕๐ กรัม) คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดฝาหรือคลุมด้วยพลาสติก พักไว้อีก ๑๐-๑๕ นาที ที่อุณหภูมิห้อง
◊ ผสมเกลือ ๑ ช้อนชา และวานิลลาผง ๒ ช้อนชา และแป้งส่วนที่เหลือเข้าด้วยกัน
◊ อุ่นนมสด ๑๙๕ ซีซี ใส่ไว้ในอ่างผสม แล้วใส่ไข่แดงลงไปคนผสมกับนมค่ะ
◊ นำส่วนผสมยีสต์จากข้อ ๒ มาผสมกับข้อ ๔ แล้วผสมด้วยเครื่องตีหัวตะขอด้วยความเร็วค่อนข้างสูง ระวังกระเด็นด้วยค่ะ ผสมให้ก้อนแป้งแตกตัวดี จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ-กลางๆ ใส่ส่วนผสมข้อ ๓ ลงไป ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันเหนียวๆ แป้งจะเหนียวเลอะ จับแล้วติดมือนะคะ ไม่ต้องกังวล)
◊ ถ้าอ่างผสมไม่ใหญ่มาก มีที่วางในตู้เย็นก็หาพลาสติกใสปิดแล้วนำไปวางทิ้งไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ (ไม่ใช่ช่องแช่แข็งนะ) หรือจะเปลี่ยนใส่ภาชนะพลาสติกมีฝาปิดก็ได้ (ระยะเวลา ๑ คืน)

ขอโทษด้วยค่ะที่ไม่ได้ถ่ายรูปการผสมเพราะคิดว่าไม่ยาก ทำตามเป็นข้อๆ จบขั้นตอนวันที่ ๑ แล้วค่ะ ภาพนี้เป็นโดว์ที่หมักข้ามคืนแล้วจะได้แบบในรูปค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 9:10 pm

วิธีทำ วันที่ ๒

◊ จากรูปภาพด้านบน จะได้ส่วนผสมที่พองโตขึ้นเป็น ๒ เท่า ลักษณะเนื้อแป้งโดว์จะเป็นเส้นไยก็นำออกจากภาชนะ บางส่วนจะติดภาชนะบ้าง ก็แกะออกมาให้หมดค่ะ หรือถ้าอยู่ในอ่างผสมแล้ว ก็นำออกมาใส่ส่วนผสมขั้นต่อไปได้เลยค่ะ
◊ นำเนยสดออกมาจากตู้เย็นทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ตอนทำเอาออกมาตั้งแต่เมื่อคืนนั่นแหละค่ะเพราะอากาศหนาว
◊ ส่วนผสมจากข้อ ๑ ใส่แป้งเพิ่มเข้าไปอีก ๓ ช้อนโต๊ะ แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากันเท่านั้น ไม่ต้องนวดนานมากค่ะ ทีนี้ส่วนผสมจะไม่นิ่มมาก จับได้ไม่ติดมือ
◊ โรยแป้งนวลที่โต๊ะให้เยอะหน่อยนะคะ เวลานวดแป้งจะได้ไม่ติด

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 9:14 pm

วางก้อนแป้งโดว์ลงไป โรยด้วยแป้งเหมือนในรูปค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 9:20 pm

ใช้ไม้คลึงแป้งโดว์ให้เป็นแผ่น ประมาณ ๓๘ คูณ ๑๕ ซม. ดูในรูปซิคะ ไม่เรียบเลย ทำเอาใจเสียเหมือนกัน ที่เห็นเป็นก้อนเล็กไปแคะส่วนที่ติดภาชนะมา ถ้าตอนคลึงมีแป้งเหนียวติดไม้ก็โรยแป้งบางๆได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 9:40 pm

เนยสดที่อุณหภูมิห้อง นำมาโปะและเกลี่ย ๒ ใน ๓ ของขนาดแผ่นแป้ง ขอบข้างๆเหลือไว้สัก ๑ ๑/๒ ซม. (โดยประมาณ) ดูในรูปค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 9:47 pm

พับแผ่นแป้ง พับสามเหมือนพับกระดาษจดหมายค่ะ เริ่มจากด้านขวามือที่ไม่มีเนยเข้ามาประกบ แล้วพับแผ่นแป้งด้านซ้ายมือมาประกบทับเข้าไป พับได้แล้วก็จับหมุนกลับมาตั้งฉากกับตัวเรา

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 9:56 pm

คลึง รีด ให้ได้แผ่นแป้งขนาดเท่าเดิมโดยประมาณ ๓๘ คูณ ๑๕ ซม. ดูรูปด้านข้างลักษณะการพับ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 10:02 pm

รูปตอนคลึงรีดแป้งกับเนย ครั้งที่ ๑ เวลาประมาณ ๙ โมงเช้า

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 10:15 pm

พับแผ่นแป้งเหมือนเดิม เหมือนในรูป แล้วห่อด้วยพลาสติก อันนี้รูปพับสาม

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

โพสต์โดย ผักชีลาว » อาทิตย์ ก.พ. 10, 2008 10:23 pm

ที่เก็บค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน