ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ครัวซองต์ ครัวซองต์ช็อคโกแล็ต (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย triya » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 11:16 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ครัวซองต์ช็อคโกแล็ต โดย... triya</span></span>

หลังจากที่ออฟนั่งน้ำลายยืดกับครัวซองต์ของคาวของพี่รีไปแล้วบ่อยๆ วันนี้เลยขอเสนอครัวซองต์ของหวานกันบ้างค่ะ สูตรก็ง่ายแสนง่ายจริงๆค่ะ เพราะเป็นครัวซองต์สำเร็จรูปตามมาดูกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ครัวซอง ๑ กระป๋อง
◊ ช็อคโกแล็ตผสมเฮเซลนัท
◊ น้ำตาลไอซิ่ง

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 11:18 am

เริ่มกันที่เตรียมแป้งค่ะ ถ้าแป้งไม่เป็นรูปสามเหลี่ยม ก็พยายามดึงให้เป็นสามเหลี่ยมหน่อยค่ะ แบบนี้

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 11:19 am

แล้วจัดการทาช็อคโกแล็ตลงไป ละเลงให้ทั่วๆค่ะ

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 11:21 am

พอทาเสร็จแล้วก็จัดการม้วนจากปลาย ขึ้นไปหาด้านแหลมของแป้งค่ะ ให้จินตนาการการม้วนเหมือนตอนเราพันผ้าพันคอลูกเสือ ก็จะเข้าใจง่ายขึ้น เสร็จแล้วตอนวางเตรียมอบก็ม้วนให้เป็นวงกลมนิดหน่อย ตามภาพเลยค่ะ ม้วนปลายแป้งเข้าวงใน แล้วก็ให้ช่วงระหว่างปลายแป้งชนกันเวลาอบออกมาจะได้สวยๆค่ะ

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 11:26 am

ทีนี้ก็ถึงเวลาเอาเข้าเตาอบแล้วค่ะ จริงๆต้องวอร์มเตาอบไว้ก่อนที่ไฟ ๒๐๐ องศาเซลเซียสค่ะ ใช้เวลาอบ ๑๕ นาที ก็จะได้ครัวซองต์ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้สีดูไหม้มากเหมือนของออฟ ก็ประมาณ ๑๒ นาทีค่ะ แล้วอย่าลืมโรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อยด้วยนะคะ พอหอมปากหอมคอ

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย triya » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 11:29 am

รูปด้านใน เพื่อนๆคนไหนอยากทานมาลุยเลยค่ะ

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 8:50 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ครัวซองต์ โดย... Kiblemongrass</span></span>

ไปบ้านแม่ย่าทีไร กิ๊บก็อดเอาสูตรขนมออกมาดูไม่ได้ เขามีหนังสือคู่มือทำอาหารเป็นลิ้นชักๆเลย กิ๊บดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ แต่ติดที่เป็นภาษาสวีดิชนี่น่ะซิ มันทำให้ลำบากใจอยู่ไม่น้อย แต่เราไม่ยอมแพ้ อ่านเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เดาเอาก็ได้ ยืมสูตรแม่ย่ามา วันนี้เลยลองทำดู ขั้นตอนมากพอควร แต่ไม่เกินความสามารถของพวกเราแน่นอนจ้ะ

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ ยีสต์สด ๑/๒ ก้อน (๒๕ กรัม) ถ้าแบบแห้ง ใช้ ๕ กรัม หรือครึ่งซองค่ะ
◊ เกลือ ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำ ๒๕๐ ซีซี
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ แป้งสาลี ๔๕๐-๖๐๐ กรัม
◊ เนยแช่เย็น ๑๐๐ กรัม
◊ ไข่ ๑ ฟอง

วิธีทำ นำยีสต์มาบี้ให้เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ภาชนะที่จะผสม ใส่เกลือ น้ำตาล และน้ำอุ่น (ประมาณ ๓๗ องศา) คนให้ทุกอย่างละลาย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 8:52 pm

ละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ไข่ แล้วคนให้เข้ากันอีกที

รูปภาพ

แล้วใส่แป้งลงไปทีละน้อย ผสมให้เข้ากัน

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 8:53 pm

ผสมแป้งลงไปทีละน้อยจนมันหนืดพอนวดได้ไม่ติดมือก็หยุดใส่แป้ง เก็บไว้ใช้ในขั้นตอนหน้าได้ค่ะ

รูปภาพ

หนืดมากแล้วเอาเทลงโต๊ะ จะนวดกันแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 8:56 pm

ใช้ฝ่ามือนวดไปสักพัก พอแป้งเนียนแล้วก็หยุดได้ค่ะ ถ้าแป้งติดมือหรือโต๊ะให้เอาแป้งเติมได้ค่ะ

รูปภาพ

เอาแป้งโรยโต๊ะที่เราจะคลึงนะคะ โรยไปเยอะๆ กันเหนียว ถ้ามันติดโต๊ะขึ้นมาจะเป็นเรื่อง เอาไม้คลึงค่อยๆคลึงออกไปให้เป็นสี่เหลือมผืนผ้า ความหนาประมาณ ๑ ซม. ค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 8:58 pm

เอาเนยเย็นๆออกมา ตัดให้เป็นแผ่นๆ เนยกิ๊บเย็นมาก แข็ง เลยตัดไม่ค่อยสวยเลย แล้วก็เอามาเรียงบนแป้งแค่ครึ่งความยาวของแป้ง เหลือขอบไว้พอสมควรนะคะ กันเนยล้นออกมาค่ะ

รูปภาพ

จับด้านที่เหลือของแป้งมาทบไว้ ใช้นิ้วกดให้ขอบทั้งสองติดกันค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 8:59 pm

เอาไม้มาคลึงอีก คราวนี้ต้องเบามือแล้วนะคะ ไม่อย่างนั้นแป้งจะแตก เนยจะล้นเละแทะแน่ๆ

รูปภาพ

คลึงไปให้ได้แผ่นใหญ่พอประมาณ พับทบแรกค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 9:01 pm

พับทบที่สอง

รูปภาพ

เอาพลาสติกใสมาคลุมไว้ อย่าให้ลมเข้าได้ พักไว้บนโต๊ะนั่นแหละ ๒๐ นาที พอครบแล้วก็ทำซ้ำแบบเดิม คลึงแป้งออกไปให้ใหญ่

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 9:04 pm

แล้วก็พับทบสามท่อนแบบเดิม

รูปภาพ

เอาพลาสติกคลุมอีก ปล่อยไว้ ๒๐ นาที พอครบเอาไม้คลึงอีกครั้งสุดท้ายแล้วพับทบ ทิ้งไว้อีก ๒๐ นาทีค่ะ ครบแล้วเราก็จะมาขึ้นรูปกันแล้ว เปิดพลาสติกออกแล้วคลึงแป้งออกไป พยายามให้เป็นสี่เหลื่ยมผืนผ้าไว้ค่ะ คลึงออกไปจนได้แป้งหนาประมาณ ๔-๕ มิลลิเมตร

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อังคาร ธ.ค. 05, 2006 9:07 pm

นำไม้บรรทัดมาค่ะเพื่อความแม่นยำ หรือใครจะใช้กะเอาก็ตามสบายเลยค่ะ แต่ถ้ามือใหม่ไม้บรรทัดจะช่วยได้มากทีเดียว ตัดให้ได้รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด ๑๕ คูณ ๑๕ ซม.

รูปภาพ

พอตัดครึ่งจะได้สามเหลี่ยมออกมา ๒ อัน พอจะทำเป็นตัวให้เอามาคลึงให้บางอีกที จะเห็นความแตกต่างนะคะ ตอนตัดมาขนาดเท่ากัน แต่พอคลึงแล้วใหญ่ขึ้นมาเกือบเท่าตัวค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน