ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ทองหยิบ(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:11 pm

แล้วก็ใช้ช้อนตักไข่ที่ตีไว้ หยอดไปในน้ำเชื่อมค่ะ ก่อนตักหยอดเอาช้อนคนไข่นิดหน่อยนะคะ ถ้าใช้ถ้วยตะไลแบบจุ๋มหยอด ๑ ช้อนโต๊ะเต็มๆ ถ้าใช้ฝาขวดน้ำอัดลมแบบที่บอกไว้ในความคิดเห็นบนๆไม่ต้องเต็มช้อนดีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:11 pm

หยอดไปรอบๆกระทะทองนะคะ ตรงกลางไม่ต้องหยอดค่ะ เว้นช่วงแต่ละอันประมาณ ๓ เซนติเมตร

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:12 pm

ถ้าน้ำเชื่อมได้ที่ไข่ที่หยอดไปจะเป็นรูปร่างกลมค่ะ เวลาตักหยอด หยอดลงไปเฉยๆไม่ต้องวนๆค่ะ ไข่มันจะแผ่เป็นกลมๆเอง ถ้าน้ำเชื่อมและไข่ตีได้ที่ รอบๆไข่ที่หยอดไปจะเกิดขอบรอบๆขึ้นมา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:13 pm

ต้องรีบหยอดนะคะ รีบหยอด ห้ามช้า หยอดเสร็จแล้วเปิดไฟอ่อนๆเลยค่ะ ถ้าหยอดช้า เปิดไฟช้า ด้านล่างจะเป็นไต แข็งกระด้าง พอเปิดไฟแล้วไข่จะฟูๆมาแบบนี้ค่ะ รอบๆจะฟูก่อน ถ้าไข่ไม่ฟูเป็นได้ ๓ ประเด็น คือ น้ำเชื่อมข้นไป ให้ตักไข่ออก เติมน้ำเปล่าลงไปสักทีละ ๑-๓ ช้อนโต๊ะ แล้วก็เริ่มทำใหม่ หรืออีกกรณีคือตีไข่ไม่ได้ที่ ไม่ฟูพอ เอาไข่ไปตีใหม่ ในทางตรงกันข้าม ถ้าไข่หยอดแล้วฟูแตกกระจาย น้ำเชื่อมใสไปค่ะ ต้องเคี่ยวน้ำเชื่อมให้เข้มข้นกว่าเดิม หรือตีไข่ฟูไปค่ะ ต้องเอาไข่แดงใส่เพิ่ม มันยากตรงนี้ค่ะ ยากกว่าตอนหยิบอีกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:14 pm

ไข่ด้านบนฟูๆสักพักแล้วเร่งไฟแรงขึ้นอีกนิดหน่อยค่ะ เพื่อให้ไข่สุก ถ้าไม่สุกจะคาวค่ะ ให้น้ำเชื่อมเดือดแบบนี้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:16 pm

แล้วก็เอาช้อนพลิกด้านล่างขึ้นมาด้านบน ด้านบนขึ้นมาด้านล่าง พลิกให้ครบทุกอันค่ะ ด้านที่อยู่ด้านบนตอนนี้มันจะเรียบกว่าอีกด้านนะคะ แผ่นทองหยิบจะมี ๓ ด้าน ด้านเรียบกับด้านขรุขระ เดี๋ยวมันจะไปสัมพันธ์กับตอนหยิบค่ะ ระหว่างที่แผ่นไข่อยู่ในกระทะทองนี่ ถ้าน้ำเชื่อมมีคราบให้ช้อนทิ้งตลอดนะคะ ไม่งั้นทองหยิบจะเป็นคราบไม่สวย นี่ก็สำคัญอีก สำคัญไปหมดเลย ละเอียดจริงๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:17 pm

รอจนไข่สุกหมดค่ะ ใช้เวลาประมาณ ๓ นาที หรือมากกว่านี้ถ้าหยอดเยอะค่ะ ไข่สุกหมดแล้วปิดเตาได้เลยค่ะ แล้วเอาตะแกรงโปร่งหรือช้อนตักแผ่นทองหยิบขึ้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:18 pm

ใช้กระชอนหรือช้อนตักขึ้นแล้วก็เอาไปแช่ในน้ำเชื่อมใสที่เตรียมไว้ นี่น้ำเชื่อมใสนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:18 pm

เอาไปแช่ในน้ำเชื่อมใสนะคะ เพื่อให้มันอุ่นตัวนิดหน่อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:20 pm

เตรียมถ้วยตะไลไว้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:21 pm

แล้วก็ต้องรีบหยิบตอนที่แผ่นไข่อุ่นอยู่ค่ะ ถ้าเย็นแล้วมันจะหยิบลำบาก ไม่ค่อยอยู่ด้วย อธิบายกรณีเป็นคนถนัดมือขวานะคะ ทองหยิบจะมี ๓ ด้าน คือ ด้านเรียบและด้านขรุขระ ให้เอาด้านเรียบไว้ด้านล่าง ด้านขรุขระไว้ด้านบน เอาปลายนิ้วทั้งสองมือประคองแผ่นทองหยิบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:24 pm

◊ นิ้วหัวแม่มือของมือซ้ายวางตำแหน่งเลข ๖ ของนาฬิกา
◊ นิ้วกลางมือซ้ายหยิบตรงตำแหน่งเลข ๘.๓๐ ของนาฬิกา ตอนนี้จะได้จีบแรกแล้วค่ะ
◊ นิ้วกลางมือซ้ายหยิบตรงตำแหน่งเลข ๑๑.๓๐ ของนาฬิกา ตอนนี้จะได้จีบที่ ๒ ค่ะ
◊ นิ้วหัวแม่มือมือขวาหยิบตรงตำแหน่งเลข ๕.๓๐ ของนาฬิกา ตอนนี้จะได้จีบที่ ๓ ค่ะ
◊ นิ้วกลางมือขวาหยิบตรงตำแหน่งเลข ๓ ของนาฬิกา ตอนนี้จะได้จีบที่ ๔ ค่ะ
◊ นิ้วชี้มือขวาหยิบตรงตำแหน่ง ๑๓.๓๐ นาฬิกา จะได้จีบที่ ๕ พอดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:27 pm

จุ๋มไม่รู้จะบรรยายยังไง ก็แผ่นทองหยิบมันกลมๆก็ลองนึกภาพเอานะคะ แนะนำให้ตัดกระดาษทิช้อนชาูเป็นแผ่นกลมๆขนาดเท่าทองหยิบ แล้วก็ลองหยิบไป หรือไม่ก็อ่านกระทู้นี้ไปลองทำมือไปนะคะ ส่วนมากจะนิยม ๕ หยิบ สวยดีค่ะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป หยิบมากกว่านี้จุ๋มก็หยิบไม่เป็นค่ะ ไม่รู้จะเอานิ้วตรงไหนมาช่วย ไว้หัดทำได้ก่อนแล้วจะมาบอกนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:29 pm

แล้วก็เอามาใส่ถ้วย ใช้ปลายไม้เก็บรายละเอียดให้เข้าที่เข้าทาง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » ศุกร์ มิ.ย. 23, 2006 8:30 pm

หยิบไปเรื่อยๆจนหมดค่ะ ถ้าทำคนเดียวต้องหยอดไข่ไปหยิบไปค่ะ ถ้าทำสองคนก็คนนึงหยอดไข่ อีกคนหยิบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron