หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 10:23 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมตาล (เทียม) โดย... แตง</span></span>

ทำขนมเตรียมไปวัดพรุ่งนี้ เลยเอามาให้ดูกันก่อน ทายซิว่าเป็นขนมอะไร เสร็จจากทำบุญแล้วจะมาบอกว่าคนที่วัดเค้าเรียกว่าขนมอะไร พร้อมจะบอกวิธีการทำให้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 10:25 pm
โดย แตง
จะเอาไปทำบุญน่ะ เยอะหน่อยเพราะพรุ่งนี้เป็นวันพระใหญ่ด้วย คนมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 10:26 pm
โดย แตง
วันนี้เอาไปทดสอบดูแล้วว่าคนกินเค้าคิดว่าเป็นขนมอะไร เพราะดูแต่หน้าตาก็ต้องว่าเป็นขนมตาลแน่ๆ เราต้องการรู้รสชาติด้วยว่าเหมือนไหม จะได้บอกได้ถูกว่าเป็นยังไง สรุปแล้วทุกๆคนที่เห็นและกินเค้าบอกว่าเป็นขนมตาล แสดงว่าเราประสบผลสำเร็จในการหาของมาทำขนมตาลได้เหมือนมากๆ เอาเป็นว่าเรียกว่าขนมตาลเทียมก็แล้วกัน เพราะวัตถุดิบที่ใช้ไม่ได้ใช้เนื้อลูกตาลสุกทำ ตอบถูกทุกคนเลยนะเนี่ย สมัยเด็กๆเคยทำขนมตาลบ่อยๆ ประเภททำจนเบื่อเลยเพราะต้องโม่แป้งเอง คั้่นลูกตาลเอง เหนื่อยมาก ช่วงเดือนก่อนและอาทิตย์ก่อนไปเดินซื้อของที่ร้านไทยเห็นเค้าทำขนมตาลขาย ก็อยากทานบ้าง เห็นหลายครั้งแล้วแต่คิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี จนกระทั่งทำขนมฟักทองนึ่งเลยได้ความคิดมาดัดแปลงดู ผลออกมาเป็นอย่างที่เห็นนั่นแหละ มาดูเครื่องปรุงและวิธีการทำที่ง่ายมากๆดีกว่า

เครื่องปรุง สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๓๐ ถ้วยตะไล

◊ แป้งข้าวจ้าว ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เนื้อฟักทองนึ่งสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำกะทิ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ยีสต์ ๒ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (ถ้าชอบหวานมากก็เพิ่ม แต่ถ้าชอบหวานน้อยให้ลดเหลือ ๑ ถ้วยตวงก็พอ)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้มะพร้าวที่ใช้ทำเค้ก นึ่งให้นิ่มแทนก็ได้)
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ ถ้วยตะไล หรือกระทงใบตอง หรือกระทงฟอยล์ ก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 10:28 pm
โดย แตง
น้ำกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 13, 2006 10:32 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็เอาฟักทองล้างน้ำให้สะอาด แล้วผ่าเป็นชิ้น ใช้สัก ๓ ชิ้นก็พอแล้วล้างยางออกอีกทำนำไปนึ่งหรือต้มจนสุก จะได้บดได้ง่าย พอสุกแล้วก็ขูดเอาเนื้อสีเหลืองๆบดให้ละเอียด แล้วเทใส่แป้งที่ตวงในชามอ่างไว้ ภาพฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 4:36 am
โดย แตง
บดละเอียดเทใส่แป้งแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 9:56 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ใส่ยีสต์และผงฟูลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:04 pm
โดย แตง
ตามด้วยน้ำตาลทราย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:06 pm
โดย แตง
ใส่กะทิลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:08 pm
โดย แตง
คนให้เข้ากันดี หรือจะใช้มือนวดให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดีก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:12 pm
โดย แตง
หาฝาปิดไว้พักไว้สัก ๑-๒ ชั่วโมงให้ขนมขึ้นก่อน ถ้ามีแดดก็ยกไปตากแดดจะได้ขึ้นเร็ว ขนมที่ขึ้นแล้วจะมีฟองปุดๆอย่างนี้ นี่มัวแต่ดูอินเตอร์เน็ตทิ้งไว้ ๓ ชั่วโมงกว่าแน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:17 pm
โดย แตง
เตรียมมะพร้าวไว้โรยหน้า โดยเอามะพร้าวคลุกกับเกลือให้เข้ากันทั่วๆแล้วพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:19 pm
โดย แตง
เตรียมนึ่งได้ โดยเอาน้ำใส่ลังถึงเกินครึ่งหม้อหน่อยตั้งไฟแรงให้น้ำเดือด เอาถ้วยตะไลเรียงใส่ซึ้งนึ่งให้ถ้วยร้อนก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:22 pm
โดย แตง
พอถ้วยร้อนจัดแล้วก็ตักขนมใส่ให้เต็ม แล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวที่เตรียมไว้ (ถ้าใครใช้กระทงใบตองหรือกระทงฟอยล์ ก็ตักขนมใส่กระทงได้เลยพอน้ำเดือดจัดก็ยกตั้งไฟได้)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:25 pm
โดย แตง
นึ่งประมาณ ๗-๑๐ นาที ก็สุกยกลงได้ นี่เป็นขนมที่นึ่งสุกแล้ว

รูปภาพ