หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 3:52 pm
โดย แนท
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ขนมฟักทอง โดย... แนท</span></span>

เนื่องจากมีฟักทองเหลือตั้งแต่ทำขนมตาลโน่นแน่ะ ก็ไม่รู้จะทำอะไรก็เลยลองหาสูตรในเน็ตแล้วลองทำดูค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ฟักทองเนื้อดีบดละเอียด ๑ ถ้วยตวง
◊ กะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง
◊ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 06, 2006 3:57 pm
โดย แนท
วิธีทำ

◊ ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย (แนทใส่ baking soda กับผงฟูด้วยค่ะ ชอบกินฟูๆค่ะ) แล้วก็ร่อน ๒ ครั้งค่ะ จากนั้นก็ใส่เนื้อฟักทองบดละเอียดลงไป แล้วก็ค่อยๆใส่กะทิ และนวดให้เข้ากันจนกะทิหมด
◊ เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็หยอดลงในถ้วยตะไล นำถ้วยตะไลใส่ในลังถึง (แนทใส่ถ้วยที่ซื้อมาค่ะ) นึ่งในน้ำเดือดประมาณ ๒๐ นาที ขนมสุกยกลงพักไว้ให้เย็นแกะออกจัดใส่จานรับประทาน โรยหน้าด้วยระพร้าวทึนทึกขูดฝอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 07, 2006 2:11 am
โดย แนท
ขนมที่ทำง่ายๆ แต่อร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 8:48 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมฟักทอง โดย... เด็กชายข้าหลวง</span></span>

เรื่องของเรื่องคืออยากกินขนมฟักทองขนาดหนัก เลยโทรศํพท์ไปหาคุณนายแม่ที่เมืองไทยขอสูตร คุณนายบอกว่าสมน้ำหน้า อยากหนีมาอยู่เมืองนอกดีนัก อยากกินอะไรเลยต้องทำกินเอง อยู่เมืองไทยแค่ซื้อกินก็อิ่มแล้ว โถ.. แม่นะแม่ กว่าจะให้สูตรเล่นร่ายซะยาวเลย ไหนๆก็ทำแล้ว เลยเอาสูตรง่ายๆของที่บ้านมาฝากเพื่อนๆค่ะ ดูหน้าตาเจ้าขนมฟักทองเรียกน้ำย่อยกันก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 8:56 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
ส่วนผสม

◊ Butternut Squash นึ่งบด ๑/๒ กิโลกรัม
◊ แป้งข้าว ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑ ถ้วย
◊ กะทิ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
◊ มะพร้าวขูด ๑ ถ้วย
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:00 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันรวมกัน ใส่กะทิ น้ำตาล นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่เกลือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:01 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
Butternut Squash นึ่งแล้วบด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:11 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
เอา Butternut Squash ผสมกับแป้งคนให้เ้ข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:12 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
ใส่มะพร้าวขูดคนให้เข้ากันครั้งแล้วพักไว้ แบ่งมะพร้าวไว้โรยหน้าขนมนิดหน่อยด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:17 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
หยอดใส่ถ้วย โรยมะพร้าว เตรียมนึ่งได้ค่ะ ถ้าใครมีใบตอง ใช้ใบตองนึ่ง ทำเป็นกระทงจะดีมากๆเลยค่ะ หอมใบตอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:37 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
เรียงขนมในที่นึ่งใช้ไฟแรง ประมาณ ๑๕ นาที ขนมสุก พักให้เย็นให้ขนมอยู่ตัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:39 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
รับประทานได้แล้วค่ะ ง่ายๆแบบนี้ใครก็ทำได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 22, 2007 9:40 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
อีกรูปค่ะ แคะออกจากถ้วยได้แบบนี้ค่ะ สูตรนี้ใช้ทำขนมกล้วย ขนมเผือก ได้ด้วยค่ะ

รูปภาพ