หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 10:59 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>ขนมเบื้องจำแลง โดย... แตง</span></span>

หน้าตาที่จำแลงมาแล้วออกมาเป็นอย่างนี้ สีไม่เหลืองสวยเพราะเราจำแลงแปลงร่างน่ะ แต่รับรองความกรอบอร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:10 pm
โดย แตง
วันก่อนทำขนมเบื้องญวณ มีคนถามถึงไส้สีส้มๆ วันนี้เราเลยทำไส้สีส้มๆให้ดู แต่ไม่ได้ใส่สีส้มจัดมันเลยออกมาไม่ส้มเท่าที่เคยเห็น มาดูดีกว่าว่าทำอย่างไรบ้าง

เครื่องปรุง วันนี้ประกอบด้วย

◊ แป้งปอเปี๊ยะแบบที่เค้าใช้ห่อปอเปี๊ยะทอด หน้าตาเหมือนแป้งห่อโรตีสายไหม ๖-๘ แผ่น
◊ ไก่สับละเอียด ๑/๒ ถ้วยตวง (ที่จริงต้องใช้กุ้งสดสับ แต่พ่อบ้านเราแพ้กุ้งเลยเปลี่ยนเป็นไก่แทน ใครไม่แพ้ก็ใช้กุ้งสดนะ)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ใบมะกรูด ๒-๓ ใบ
◊ หัวไชโป๊วหวานสับ ๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ กระเทียม พริกไทย รากผักชีหรือต้นผักชี โขลกรวมกันจนละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑/๔ ถ้วย
◊ แป้งมันนิดหน่อยใช้ทำเป็นแป้งเปียกทา ไม่มีก็ใช้ไข่ขาวแทนได้
◊ ถั่วงอก ๒ กำมือใหญ่ๆ หรือแครอทขูดฝอย กับกะหล่ำปลีซอยฝอยแทนได้

สูตรนี้ทำได้ ๖-๘ ชิ้น

รูปภาพ

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:11 pm
โดย แตง
ถั่วงอก

รูปภาพ

แครอทขูดฝอย และกะหล่ำปลีซอย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:15 pm
โดย แตง
ล้างถั่วงอกให้สะอาด แล้วลวกน้ำให้สุกตักใส่จานพักไว้ แครอทกะหล่ำปลีก็ลวกใส่จานพักไว้เช่นกันนะ

รูปภาพ

ใบมะกรูดล้างสะอาดซอยเป็นฝอยๆ หัวไชโป๊วสับหยาบๆ กระเทียมพริกไทยและรากผักชีโขลกรวมกันจนละเอียด ทุกอย่างใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:18 pm
โดย แตง
ต่อมาก็เอามะพร้าวมาซอยละเอียด แล้วสับรวมกับไก่หรือกุ้งให้ละเอียด ใครจะใช้ปั่นเอาก็ได้นะ

รูปภาพ

ทีนี้ก็เอาน้ำมันใส่กระทะ ใส่กระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:21 pm
โดย แตง
ใส่ไก่หรือกุ้งสับรวมกับมะพร้าวลงไป

รูปภาพ

ถ้าใครต้องการให้มีสีส้ม ก็เอาน้ำผสมสีส้มที่ใช้ทำอาหารได้ใส่ลงไป หรือใช้น้ำแครอทก็ได้ใส่ลงไป แล้วเติมเกลือป่น น้ำตาลทรายลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:22 pm
โดย แตง
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ใส่ใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟได้ ตักใส่จานพักไว้

รูปภาพ

ทีนี้ก็ห่อได้ โดยเอาแป้งปอเปี๊ยะวางใส่จาน แล้วหยิบถั่วงอกลวกใส่ลงไป ตักเครื่องที่ผัดไว้ใส่ลงไป โรยด้วยหัวไชโป๊วสับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:26 pm
โดย แตง
เอาแป้งเปียกทารอบๆขอบแป้งให้เป็นครึ่งวงกลมก็พอ หรือจะทาให้ทั่วทั้งขอบก็ได้ หน้าตาแป้งเปียกที่เรากวนไว้ โดยเอาแป้งมันใส่น้ำนิดหน่อยตั้งไฟให้ร้อน ก็ออกมาเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

ทาแป้งเปียกเสร็จแล้วก็พับครึ่งให้เป็นรูปครึ่งวงกลมอย่างนี้ ใครจะใช้ไข่ขาวทาแทนก็ได้ ทำให้มันติดกันก็ใช้ได้แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:29 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาขนมเบื้องที่ห่อเสร็จแล้วลงไปทอดได้

รูปภาพ

เตรียมอาจาดที่จะทานกับขนมเบื้อง

◊ แตงกวา ๑ ผลใหญ่ ซอยบางๆ เล็กๆ
◊ หอมแดงซอย ๑ กำมือ
◊ พริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง ซอยบางๆ ๒ เม็ด
◊ น้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง

ผสมน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟเคี่ยวจนละลาย ใส่ถ้วยพักให้เย็น เวลาทานก็เอาแตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ใส่ลงไป เอาขนมเบื้องที่ทอดเสร็จแล้วใส่จาน วางเคียงด้วยอาจาด หรือจะใช้ซอสพริกสำเร็จรูปก็ได้ ของเราใช้ทั้งอาจาด และน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสำเร็จรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:36 pm
โดย แตง
สำหรับผู้ใช้ไส้แครอท กะหล่ำปลี ก็แผ่แป้งออกแล้วเอาแครอทกะหล่ำปลีลวกใส่ลงไป ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยไชโป๊วสับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:39 pm
โดย แตง
แล้วทาขอบด้วยแป้งเปียกหรือไข่ขาว แล้วเอาไปทอดให้กรอบ ออกมาหน้าตาแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 11:42 pm
โดย แตง
เสร็จหมดแล้วยกเสริฟได้เลย ทานตอนร้อนๆแป้งจะได้กรอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 18, 2007 8:37 am
โดย Bonita
พี่แตงจ๋า หน้าตาอาจจะดูไม่น่ากินเท่าไหร่นะคะเพราะว่าไส้มันน้อยค่ะ เหมียวทำตอนของในตู้เย็นไม่ค่อยมีค่ะ แต่ว่าความอยากกินทีนี้มีอะไรก็ใส่ๆไปค่ะพี่ (มีแค่แครอทกับหมูยอค่ะ) เนื้อแป้งใช้ได้เลยค่ะพี่ แต่เหมียวใส่ผงขมิ้นเยอะไปหน่อย สีเลยเหลืองซะ แต่ว่าทอดให้กรอบๆก็อร่อยเหมือนเดิมค่ะพี่ และขอบคุณพี่แตงนะคะสำหรับสูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 07, 2007 3:02 am
โดย ณัชชา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเบื้องญวน โดย... ณัชชา</span></span>

สวัสดีค่ะ สบายกันดีใหมคะ พักนี้ตุ๊กเริ่มกลับมาโหมดขยันทำอาหารค่ะ อยากทำอาหารชาติต่างๆ อาหารเวียดนามก็เป็นอีกชาติที่ตุ๊กถูกใจอาหารเขาตรงที่มีผักเป็นส่วนประกอบเยอะมากๆ กินแล้วไม่อ้วนดีค่ะ วันนี้ก็เลยเอาเมนูนี้มาฝาก เรียกกันว่าขนมเบื้องญวนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:41 am
โดย ณัชชา
ออกตัวก่อนนะคะว่าวันที่ตุ๊กทำมีของไม่ครบหรอกค่ะ แต่ความอยากกินก็เลยเล่นเอาตามมีตามเกิด สูตรตุ๊กเอามาจากหนังสือครัวเวียดนามนะคะ แต่ก็มีปรับบ้างนิดหน่อย ลองมาดูกันนะคะ

ส่วนผสมแป้ง

◊ แป้งข้าวเจ้า ๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ หัวกะทิ ๑ ช้อนชา (ตุ๊กใช้กะทิกล่องค่ะ)
◊ ผงขมิ้น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำปูนใส ๑ ๑/๔ ถ้วย (ตุ๊กไม่มีก็เลยใช้โซดาแช่เย็นแทนค่ะ)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

วันนี้ตุ๊กทำแค่ ๑/๔ ของสูตรนี้ค่ะ ได้ขนมเบื้องญวนมา ๒ แผ่น

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน ยกเว้นส่วนของแป้งมันและแป้งข้าวเจ้านะคะ

รูปภาพ