หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:42 am
โดย ณัชชา
นำแป้งทั้งสองชนิดร่อนรวมกัน แล้วเทใส่ลงไปในส่วนของเหลวค่ะ คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:43 am
โดย ณัชชา
ผสมให้เข้ากันแบบนี้นะจ๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:49 am
โดย ณัชชา
ส่วนผสมไส้วันนี้เอาแบบตามมีตามเกิดนะคะ จริงๆถ้ามีกุ้งหน่อยจะหรูมากๆ แต่วันนี้กุ้งหมดค่ะก็เลยต้องใช้หมูแทน แถมรีบอีกต่างหาก แทนที่จะสับก็ไม่สับ เลยกลายเป็นหมูแผ่นแบบที่เห็น ถ้าใครจะทำลองทำแบบหมูสับดูนะคะ คงอร่อยกว่านี้แน่ๆ

ส่วนผสมไส้ ทำได้ ๒ แผ่นค่ะ

◊ เนื้อหมู ๑๐๐ กรัม
◊ ถั่วงอก ๑๐๐ กรัม
◊ ต้นหอมหั่นท่อน ๕๐ กรัม
◊ กุ้งแห้ง (ตามชอบ)
◊ กระเทียมสับ ๓-๔ กลีบ
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย

ถ้าใครมีหัวไชโป๊วสับกับเต้าหู้ ใส่ลงไปด้วยนะคะจะอร่อยมากขึ้น ส่วนเนื้อหมู ตุ๊กเคยมีเพื่อนเวียดนามมาทำให้กินเขาจะใช้หมูสามชั้นค่ะ ก็อร่อยไปอีกอย่าง แต่สำหรับคนไม่กลัวอ้วนเท่านั้นนะคะ แต่ถ้าใครจะรักษาสุขภาพล่ะก็แนะนำหมูเนื้อแดงแล้วกันค่ะ ล้างผัก แล้วหั่นเตรียมไว้ อย่าลืมเด็ดหางถั่วงอกด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:51 am
โดย ณัชชา
เตรียมผัดไส้กันค่ะ ตั้งกระทำใส่น้ำมันพอร้อน นำกระเทียมลงผัดให้หอมนะคะ ตามด้วยกุ้งแห้งค่ะ (ลืมบอกไปนิดนะคะ ว่ากุ้งแห้งให้ล้างน้ำสะอาด แล้วแช่น้ำอุ่นไว้สัก ๑๐ นาที จะทำให้กุ้งนิ่มขึ้นอีกทั้งเป็นการทำความสะอาดกุ้งไปในตัวด้วยค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:52 am
โดย ณัชชา
นำเนื้อหมูลงไปผัด พอใกล้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา (ประมาณตามชอบเลยนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:53 am
โดย ณัชชา
พอหมูสุกก็ใส่ต้นหอมกับถั่วงอกลงไปเลยค่ะ ผัดพอผักสลดก็ดับไฟได้เลยค่ะ อย่าผัดนานนะคะ เดี๋ยวผักจะไม่กรอบ ทำให้ไม่อร่อยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:54 am
โดย ณัชชา
ผัดออกมาได้แบบนี้ก็พักไว้ก่อนค่ะ เดี๋ยวเราจะทำแผ่นแป้งไว้เตรียมห่อกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:55 am
โดย ณัชชา
ทีนี้เรามาเตรียมห่อไส้กันค่ะ นำน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนกรอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ตักแป้งประมาณ ๑ ทัพพี กรอกกระทะให้แป้งกระจายทั่วกันเป็นแผ่นบาง ๆ ช่วงนี้ต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:56 am
โดย ณัชชา
ระวังนะคะ ถ้ากรอกแป้งหนามากแป้งจะไม่กรอบ ต้องใจเย็นๆค่ะ พอแป้งเริ่มกรอบได้ที ก็นำไส้ที่ผัดเตรียมไว้ใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:57 am
โดย ณัชชา
พับแผ่นแป้งเข้าหากัน เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 8:58 am
โดย ณัชชา
จริงๆตุ๊กมีสูตรน้ำจิ้มด้วยค่ะ แต่วันนั้นรีบๆก็เลยไม่ได้ทำ อาศัยกินกับซอสพริกก็อร่อยดีนะคะ ดูหน้าตาแบบไม่ราดซอส ดูจืดๆมั้ยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 9:00 am
โดย ณัชชา
อันนี้เป็นแบบราดซอสพร้อมเสริฟ แอบกระซิบแบบไม่ได้ค่าโฆษณานะคะว่าแผ่นที่สองตุ๊กกินกับน้ำจิ้มสุกี้ตราพันท้ายฯ ขอบอกว่าอร่อยกว่าซอสพริกอีกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 12, 2007 9:01 am
โดย ณัชชา
ถ้าบ้านใครมีผักสดพวกใบโหระพากับสะระแหน่ ขอบอกว่ากินเข้ากับขนมเบื้องญวนนี้มากๆค่ะ ตุ๊กก็เพิ่งรู้ตอนที่เพื่อนเวียดนามเขามาทำให้กิน อร่อยมากๆเลยค่ะ ตุ๊กขอจัดการกับจานนี้ก่อน ลองทำกันดูนะคะ การันตีความอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 3:41 pm
โดย Ema
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเบื้องสวรรค์ โดย... Ema</span></span>

สูตรนี้จำมาจากงานวัดแถวบุคคโล ดาวคนอง สมัยเด็กชอบไปเที่ยวงานวัด ของโปรดก็คือขนมเบื้องสวรรค์ สมัยก่อนห่อละ ๕๐ สตางค์ ห่อด้วยใบตองทำกระทง ยังไม่มีถุงพลาสติกเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 3:55 pm
โดย Ema
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ หัวไช้โป๊วสับแบบหวาน (ถ้าหาซื้อไม่ได้ดูวิธีทำแบบง่ายๆข้างล่างค่ะ)
◊ เต้าหู้ผัดกับหมู กุ้งสับ ใส่มันกุ้งสัก ๑ ช้อนทานข้าว (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
◊ มะพร้าวขูดผัดหวานสีส้ม
◊ ถั่วงอก
◊ ผักชีสำหรับแต่งหน้า
◊ แป้งผสม
◊ น้ำจิ้มอาจาดดอง
◊ ถั่วลิสงบดหยาบ

รูปภาพ