หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 3:59 pm
โดย Ema
เอ็มม่าไม่มีหัวไชโป๊วหวานนะคะ ก็เลยทำเองแบบง่ายๆ โดยการนำหัวไชเท้ามาปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชี้นเล็กๆ เอาเข้าเครื่องปั่นพอหยาบๆ ผัดโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาล ๒ ช้อนทานข้าวพูนๆ เติมด้วยซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือนิดหน่อย ปิดฝาหม้อไว้ รอจนมีน้ำออกมาเอง ที่นี้เร่งไฟเคี่ยวจนน้ำแห้งและเหนียวเกาะตัวกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ อันนี้ทำตอนมีเวลาว่างเก็บใส่เข้าตู้เย็นทิ้งไว้ได้ เวลาต้องการใช้ก็นำออกมาใช้ได้ทันที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 4:17 pm
โดย Ema
มะพร้าวผัดหวาน ถ้าใช้แบบอบแห้งมาแล้วก็สะดวกดีค่ะ สูตรนี้ใช้ทั้งถุงเลย จัดการเทมะพร้าวลงหม้อ เติมน้ำตาลทราย ๑-๒ ช้อนโต๊ะ เติมน้ำ ๑ ช้อนทานข้าวก่อน แค่พอชื้นๆ ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำอีกนิด ใช้สีผสมอาหารสีส้ม ๒ ช้อนชา ปิดผาหม้ออบไว้ไห้น้ำตาลละลาย คนก่อนค่ะให้สีเข้ากันดี ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ ดูว่ากลมกลืนกันแล้วก็ใช้ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 4:18 pm
โดย Ema
เต้าหู้ผัดกับหมูและกุ้งสับ อันนี้ใช้เต้าหู้ขาวแค่ครึ่งก้อนค่ะ ผสมกับหมูและกุ้งบดรวมกันประมาณ ๑ ถ้วยตวง ผัดรวมกันโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ๑ ช้อนทานข้าว เติมซอสปรุงรส ๑ ช้อนทานข้าว มันกุ้ง ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือนิดหน่อย ผัดให้เนื้อเต้าหู้และเนื้อสัตว์สุกดีก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 4:31 pm
โดย Ema
ส่วนผสมแป้ง ใช้แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง น้ำ ๑ ถ้วยตวง ไข่ ๑ ฟอง สูตรนี้ทำได้ ๓ ที่ค่ะ แต่ที่เขาทำขาย เขาจะใช้ไข่แดงของไข่เป็ด ๒ ฟอง เพื่อให้สีของแป้งออกมาสวย เติมผงกะหรี่ ๑ ช้อนชาหรือมากกว่านั้นก็ได้ ทำให้มีกลิ่นหอมและสวยด้วยค่ะ

พอผสมแป้งเสร็จก็ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันลงในกระทะสักหน่อย วนกระทะให้น้ำมันกลอกระทะให้ทั่ว ถ้าน้ำมันมากไปตักใส่ถ้วยกันร้อนไว้แล้วเทแป้งลงกระทะ แผ่แป้งให้ทั่วกระทะ ขยับให้แป้งร่อนออกไม่ติดกรทะ เทน้ำมันลงด้านบนอีกหน่อยนะคะ แป้งจะไม่แข็งกระด้างจนเกินไป แล้วก็เอาเครื่องทั้งหมดใส่เป็นไส้ พับแป้งแล้วก็ตักใส่จาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 19, 2008 4:33 pm
โดย Ema
ทานกับอาจาดซึ่งมีแตงกวาซอย หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าซอย ดองด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือนิดหน่อย เป็นอันเสร็จค่ะ วิธีพับขนมเบื้องทำได้ ๒ แบบตามรูปค่ะ

รูปภาพ