ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ตะโก้แห้ว ตะโก้สาคู ตะโก้ข้าวโพด (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:13 pm

◊ นี่ค่ะ สอดออกมาแล้วได้หน้าตาอย่างนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:14 pm

◊ จากนั้นก็เย็บกระทงด้วยแม๊กซ์นะคะ เย็บตรงที่ขอบกระทงซ้อนกันค่ะ ตามในภาพนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:14 pm

◊ แล้วก็เย็บกระทงต่อไปเรื่อยๆจนได้จำนวนตามที่เราต้องการ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:16 pm

◊ เนื่องจากพิมจะทำให้ดูเรียบร้อย และดูเหมือนตอนยายทำขายหน่อย ก็เลยจับกระทงเรียงใส่ถาดอย่างนี้ค่ะ ถาดขนาด ๑๐ x ๑๐ นิ้ว เรียงกระทงตามขนาดด้านบนได้ ๔๙ กระทง หรือด้านละ ๗ กระทงจ้า
◊ เรียงเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:17 pm

เมื่อเราทำกระทงเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะลงมือทำตะโก้กันแล้วนะคะ จริงๆเนี่ยพิมตั้งใจอยากมากที่จะทำตะโก้เม็ดบัว เพราะชอบเม็ดบัวเป็นพิเศษเลยค่ะ แต่ว่าเม็ดบัวที่พิมซื้อมาจากโลตัสวันก่อน (ต้มมาแล้ว) มันเสียซะแล้วค่ะ ก็เลยต้องหาอะไรมาแทนเอาดาบหน้า ก็ได้ข้าวโพดต้มที่ตลาดนัดแถวบ้านเนี่ยแหละค่ะ เลยเป็นที่มาของตะโก้ข้าวโพดในวันนี้ค่ะ แล้ววันหน้าจะทำตะโก้เผือกกับเม็ดบัวมาแก้ตัวนะคะ

ขนม ตะโก้ นี้เนี่ย มีส่วนผสมอยู่ ๒ ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนตัวตะโก้ กับส่วนหน้าตะโก้ ข้อแนะนำคือ ทำตัวตะโก้ และหยอดใส่กระทงให้เสร็จก่อนนะคะ แล้วค่อยเริ่มกวนหน้าตะโก้ เพราะหน้าตะโก้แข็งไวมากๆค่ะ หากหยอดไม่ทันเนี่ย หน้าตะโก้จะออกมาไม่ค่อยเรียบค่ะ

ด้านล่างนี่คือส่วนผสมของตัวตะโก้ในสูตรที่พิมทำนะคะ จะใช้แป้ง ๓ อย่างผสมกัน ซึ่งจะแตกต่างจากสูตรที่ยายพิมทำ เขาจะใช้แป้งถั่วเขียวอย่างเดียว ไว้ยังไงพิมไปร่ำเรียนจากยายมาให้อร่อยแท้แน่นอน แล้วจะเอาสูตรที่ยายพิมทำมาโพสต์ให้อีกทีนะคะ แต่สูตรนี้ก็รสชาติอร่อยใช้ได้ค่ะ

ส่วนผสมตัวตะโก้

◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๕ ถ้วย (หรือใช้น้ำสะอาด ๕ ถ้วย ผสมกลิ่นมะลิ ๑/๒ ช้อนชา)
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยมูนๆ
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งถั่วเขียว ๑/๓ ถ้วย
◊ ข้าวโพดต้มสุก ฝานลึกๆ ๒ ๑/๒ ขีด
◊ น้ำตาลทราย ๓ ๑/๒ ถ้วย (ถ้าไม่ชอบหวานมาก ตักออกสัก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำใบเตยเข้มๆ ๑/๓ ถ้วย

สูตรนี้จะใส่ได้ประมาณ ๙๐ กระทงขนาดของพิมค่ะ หากไม่มีข้าวโพด ใช้แห้ว เผือก หรือเม็ดบัวแทนก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:17 pm

◊ อุปกรณ์ที่เราใช้ในการกวนตะโก้ ก็คือ กระทะทอง กับไม้พายค่ะ แต่ถ้าไม่มีกระทะทองก็ไม่เป็นไรค่ะ ใช้หม้อหรือกระทะอย่างอื่นก็ได้นะคะ เอาตามที่มีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:18 pm

◊ เริ่มต้นก็ผสมแป้ง ๓ ชนิดเข้าด้วยกันในกระทะทองนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:18 pm

◊ แล้วก็ค่อยๆรินน้ำใส่ลงไปในแป้ง ๑ ถ้วยก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:18 pm

◊ คนให้เข้ากัน แป้งละลาย ไม่จับเป็นก้อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:19 pm

◊ เติมน้ำที่เหลือทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วก็ตามด้วยน้ำตาลทั้งหมด เทใส่ลงไปเลยนะคะ และคนให้เข้ากันอีกที จนน้ำตาลละลาย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:23 pm

◊ จากนั้นเติมน้ำใบเตยคั้นเข้มข้นลงไปค่ะ แล้วก็คนๆให้เข้ากัน
◊ จริงๆหากมีไม่ถึง ๑/๔ ถ้วย ก็เอาแค่ที่มีก็ได้ค่ะ แต่ก็จะได้สีอ่อนลงมาหน่อย หรือถ้าใครไม่มีน้ำใบเตยจริงๆ ก็ใช้สีเขียวแอ๊ปเปิ้ล + กลิ่นใบเตยแทนได้ค่ะ แต่ก็จะไม่หอมเหมือนกลิ่นใบเตยจริงๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:23 pm

◊ เมื่อผสมจนได้สีตามต้องการ และคนให้เข้ากันแล้ว นำขึ้นตั้งไฟกลางค่ะ ระหว่างรอเดือด ก็กวนไปเรื่อยๆ เป็นระยะๆนะคะ
◊ ห้ามปล่อยไว้เฉยๆรอเดือด โดยไม่กวนเป็นระยะๆเด็ดขาดนะคะ เพราะไม่งั้นแป้งมันจะสุกเป็นก้อนใสๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:24 pm

◊ พอเดือด ก็ลงไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อนหน่อยนะคะ แล้วจากนั้นก็กวนตลอดเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:24 pm

◊ กวนไปเรื่อยๆ เมื่อแป้งสุกจะใสขึ้นนะคะ หน้าตาประมาณนี้ (ตอนสุกแล้ว)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ พ.ย. 29, 2006 8:24 pm

◊ จากนั้นก็กวนต่อไปอีกหน่อย แป้งก็จะสุกใส และสีเขียวสวยขึ้น (ตามในภาพนี้) ก็จัดการเทข้าวโพดทีต้มสุกแล้ว และฝานลึกๆ เป็นเม็ดๆ อย่างนี้ ลงไปเลยค่ะ
◊ ช่วงที่กวนนี่ รู้สึกพิมจะใช้เวลาไปเกือบๆ ๓๐ นาทีนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron