หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:25 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ แล้วก็คนให้พอเข้ากัน ก็จัดการลดไฟลงเหลืออ่อนที่สุด เพื่อเตรียมตัวที่จะหยอดตัวตะโก้ลงกระทงกันค่ะ
◊ เหตุผลที่เราจะต้องเปิดไฟเตาไว้ เพราะว่าหากอุณหภูมิกระทะเย็นลงเนี่ย จะส่งผลทำให้ตัวตะโก้แข็งตัวไวขึ้น ทำให้หยอดยากขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็เลยจะต้องเปิดไฟอังกระทะไว้ให้ร้อนหน่อย ตัวตะโก้จะได้ไม่แข็งตัวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:25 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ พอกวนเสร็จ ก็มาหยิบอุปกรณ์และกระทงกันนะคะ
◊ อุปกรณ์ที่ใช้ตักตัวตะโก้หยอดลงกระทง ก็ใช้ช้อนทานข้าวเนี่ยแหละค่ะ จะช้อนยาวหรือสั้นก็ได้ เอาตามสะดวกเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:25 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ จากนั้นก็ตักหยอดๆ เลยค่ะ หยอดให้ได้ประมาณ ๓/๕ ของกระทงใบเตยนะคะ เพราะที่เหลือ ๒/๕ เราจะเอาไว้ใส่หน้าตะโก้ค่ะ
◊ หยอดเสร็จแล้ว หน้าตาออกมาประมาณนี้ค่ะ
◊ จริงๆพิมไม่เคยทำตะโก้ข้าวโพดเลยนะคะ ปกติทำแต่ใช้เม็ดบัว แห้ว เผือก ก็จะหยอดพวกนี้ลงกระทงไว้ก่อน
แล้วก็ค่อยหยอดตัวเพียวๆใส่กระทงทับพวกเม็ดบัวไป ซึ่งมันจะง่ายกว่า แบบหยอดอย่างนี้เยอะเลยค่ะ เพราะไม่ต้องคอยมานั่งกะๆว่าจะเอากระทงละกี่เม็ดดี
◊ ระหว่างหยอด อย่าลืมกวนเป็นระยะๆเพื่อกันก้นกระทะไหม้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:26 pm
โดย {@-Enya-@}
เมื่อหยอดตัวเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ หันมาทำหน้าตะโก้กัน ซึ่งมีส่วนประกอบตามนี้ค่ะ

หน้าตะโก้

◊ กะทิข้นๆหน่อย (แต่ไม่ถึงกับเป็นหัวกะทิ) ๕ ถ้วย คั้นจากมะพร้าวประมาณ ๑-๒ กิโล
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:26 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ เริ่มต้นทำหน้าตะโก้กัน ก็เอาแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในกระทะทองนะคะ แล้วก็เทน้ำกะทิใส่ลงไป ๑ ถ้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:27 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ จากนั้นคนให้แป้งละลาย ไม่เป็นเม็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:27 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วก็นำขึ้นตั้งไฟกลางเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:28 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ นี่เป็นภาพตอนเริ่มกวนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:28 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ กวนไปเรื่อยๆเมื่อแป้งสุก ส่วนผสมจะเริ่มข้นค่ะ แต่ก็ยังข้นไม่ได้ที่ ต้องกวนต่อไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:28 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ นี่ค่ะ ตอนกวนได้ที่แล้ว แป้งจะข้นประมาณนี้ค่ะ พอกวนได้ที่แล้ว ให้ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนสุด (เหตุผลเหมือนตอนทำตัวตะโก้) แล้วก็มาหยอดหน้าตะโก้กันค่ะ
◊ อุปกรณ์ก็ใช้แค่ช้อนอันเดียวเหมือนตอนหยอดตัวเลยค่ะ หยอดให้พอดีกับของกระทง หรือนูนเหนือขอบกระทงขึ้นมาหน่อย จะกำลังสวยเลยนะคะ
◊ ระหว่างหยอดหน้าตะโก้ ก็อย่าลืมใช้ไม้พายคนๆในกระทะเป็นระยะ เช่นกันนะคะ เพื่อกันก้นกระทะไหม้ และถ้าหากทำปริมาณเยอะ ควรมีคนช่วยหยอด จะดีกว่านคะ เพราะถ้าทำคนเดียวเมื่อยมือมากๆค่ะ
◊ ลืมบอกเรื่องนึงไป หากคั้นกะทิเอง มะพร้าวที่นำมาใช้ทำกะทิหน้าตะโก้เนี่ย ควรใช้มะพร้าวขูดขาวนะคะ เพราะถ้าใช้มะพร้าวขูดปกติที่นำมาใช้คั้นกะทิทำแกง ต้มยำ อะไรพวกนี้ สีน้ำกะทิจะออกมาตุ่นๆ ไม่ขาวน่าทานเท่าไหร่ค่ะ
◊ และก็เรื่องสำคัญอีกเรื่อง กวนหน้าตะโก้อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวแตกมันขึ้นมา จะไม่อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:29 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ นี่ค่ะ หยอดเสร็จแล้วได้แบบนี้เจ้าค่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:29 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ เพื่อนๆคนไหนชอบกระทงไหน มาหยิบไปทานกันเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 29, 2006 8:29 pm
โดย {@-Enya-@}
◊ ส่วนพิม ขอกระทงนี้กระทงเดียวพอค่ะ กินมากไม่ไหว แหะๆ เดี๋ยวอืด กินอย่างอื่นไม่ได้อ่า

รูปภาพ