ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กะละแม(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 5:49 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>กะละแม โดย... แตง</span></span>

กะละแมนี่เป็นขนมไทยแท้ๆ เพราะไม่มีส่วนผสมของไข่ ขนมไทยที่มีส่วนผสมของไข่นั้น ส่วนมากเราได้วิธีมาจากโปรตุเกส ตั้งแต่สมัยอยุธยาที่เราติดต่อกับฝรั่งต่างชาติ ถ้าใครเรียนประวัติศาสตร์คงจำโกษาปานทูตไทยคนแรกได้ดี เราเอาวิธีการมาทำ แต่คนไทยมีฝีมือดีเลยทำได้สวยงามและน่าทานกว่า ใครอยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้ไปหาอ่านเอาเองนะ เรามาสนใจวิธีทำกะละแมดีกว่า

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:05 pm

เครื่องปรุงก็มี

◊ แป้งข้าวเหนียว ๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง ของเราไม่มีน้ำตาลปี๊บเลยใส่ brown sugar แบบ dark แทน
◊ กะทิ ๓ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำใบเตย ๑/๒ ถ้วยตวง หรือใครจะใช้สีผสมอาหาร สีดำหรือเขียวแทนได้ ที่จริงเค้าต้องเอาน้ำสะอาดผสมกาบมะพร้าวเผาเพื่อให้เป็นสีดำ แต่เราไม่มีก็เลยไม่ใช้น่ะ

ไม่รู้ภาพเครื่องปรุงหายไปไหนแล้ว ทำไว้ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ ภาพบางภาพเลยหายไปแล้วต้องขออภัยด้วยที่ไม่มีภาพเครื่องปรุงมาให้ดู เริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า เอาแป้งใส่ชามอ่าง แล้วใส่กะทิพร้อมน้ำใบเตย ลงไปคนให้เข้ากันจนแป้งละลายดี

รูปภาพ

คนจนแป้งละลายดีก็เทน้ำตาลใส่ลงไป เทลงไปยังไม่ทันตั้งกล้อง น้ำตาลจมลงไปหมดแล้ว

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:09 pm

คนๆให้น้ำตาลละลายสักหน่อย

รูปภาพ

เทแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทะเทฟล่อน ยกตั้งไฟอ่อนๆ หรือใครจะใช้ไฟกลางก่อนสักหน่อยก็ได้ พอเริ่มข้นค่อยเปลี่ยนเป็นไฟอ่อน

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:13 pm

ถ้าใครใช้ไฟกลางก่อน พอเริ่มข้นประมาณนี้ให้ลดไฟลงเป็นอ่อนสักหน่อย

รูปภาพ

กวนต่อไปจนแห้ง อย่างนี้ยังใช้ไม่ได้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:16 pm

กวนต่อไปให้ส่วนผสมร่อนออกจากกระทะและเหนียวสักหน่อยก็ปิดไฟได้ หรือใครจะทดสอบชิมดูเอาว่าต้องการให้เหนียวมากน้อยแค่ไหนตามชอบก็ได้ ถ้าให้ดีต้องเหนียวนุ่ม ไม่เหนียวจนแข็งกระด้าง เรากวนไปเรื่อยๆแป้งมันจะข้นขึ้นและเล็กลงไปเรื่อยๆด้วย เนื่องจากแป้งจับตัวแน่นขึ้นน่ะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:21 pm

พอกวนได้ที่แล้ว ก็เทใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้ เทใส่ถาดแล้วก็เกลี่ยให้ขนมหน้าเรียบเสมอกัน ถ้าใครมีใบตองจะดีมากเกลี่ยได้สวย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ช้อนหรืออะไรก็ได้ทาน้ำมันสักหน่อยกันติดแล้วปาดหน้าให้เรียบ ของเราใช้าสเปตูร่าอลูมิเนียมปาดเอาน่ะ หรือใครอยากหยอดเป็นชิ้นๆก็ได้ตามสะดวก

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:27 pm

ความหนาของขนมประมาณ ๓/๔ - ๑ นิ้วจะดี นี่ตัดให้เป็นความหนา

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:33 pm

พอขนมเย็นก็ตัดออกเป็นชิ้นๆได้ ใครจะเอาถั่วลิสงคั่วแต่งหน้าสักหน่อยด้วยก็ได้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ค. 10, 2006 6:39 pm

จะตัดแล้วห่อพลาสติกเก็บไว้ก็ได้ ใครชอบกลิ่นอื่นๆเช่น สตรอเบอรี่ ก็ใส่กลิ่นสตรอเบอรี่ และสีแดงลงไปตอนที่ผสมแป้งก่อนกวน ถ้าใครชอบงาก็โรยงาลงไปคลุกตอนที่ตัดขนมเป็นชิ้น ถ้าใครเห็นตอนแรกที่เราผสมแป้งมันเป็นสีเขียวของน้ำใบเตย แต่พอเราใส่น้ำตาลสีรำลงไปมันเลยทำให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มแทนน่ะ กะละแมของเราเลยเป็นสีอย่างที่เห็น

เสร็จขั้นตอนการทำกะละแมแล้ว ทำเองไม่ได้ใส่สารกันบูด ถ้าจะเก็บไว้ก็อย่านานเกิน ๕ วันก็แล้วกัน กลัวราขึ้นก่อนน่ะ ที่บ้านทำไว้อย่างมากไม่เกิน ๓ วันก็หมด เผลอๆ วันเดียวก็หมดแล้ว

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แนท » พุธ ก.ค. 12, 2006 2:04 am

วันนี้ได้ทำกาละแมแล้ว ดีใจจังไม่เคยกินนานแล้วน่ะค่ะ อร่อยด้วยขอบอก อย่างนี้ต้องขอบคุณพี่แตงค่ะ ที่สีไม่ออกเข้มเพราะว่าแนทใส่สีเหลืองค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พุธ ก.ค. 12, 2006 2:20 am

ขอบคุณคุณครูค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน