โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 29, 2010 6:56 am
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แพนเค้กสูตรหนานุ่ม โดย... นิรินธนา</span></span>
หาสูตรแพนเค้กที่หนาๆ นุ่มๆ มานานแล้ว พอเจอสูตรนี้ทำแล้วติดใจ สำหรับบ้านไหนที่ชอบแพนเค้กหนาๆ นุ่มๆ ลองทำดูกันนะจ๊ะ
ส่วนผสมของแห้ง
◊ แป้งเค้ก ๑๕๐ กรัม
◊ ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา
◊ เบคกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา (แต่ที่บ้านจะไม่ใส่เกลือนะคะ พ่อน้องแตงโมงดเค็มค่ะ)
ส่วนผสมของเหลว
◊ เนยสด ๓๐ กรัม (ละลายและพักไว้ก่อน)
◊ น้ำผึ้ง ๒๓ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ โยเกิร์ต ๑๒๕ กรัม
◊ ซาวครีม ๙๓ กรัม
◊ นมสด ๓๒ กรัม
วิธีทำ นำส่วนผสมของแห้งทั้งหมดเทรวมกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำส่วนผสมเหลวทั้งหมดเทใส่อ่างผสมอีกใบ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
นำส่วนผสมของแห้งเทรวมในอ่างส่วนผสมของเหลว ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
ตั้งกระทะ ทาเนย ใช้ไฟปานกลาง พอกระทะเริ่มร้อนก็ตักส่วนผสมหยอดลงไปเลยค่ะ ส่วนผสมจะข้นนิดหน่อยนะคะ ก็ใช้ช้อนตักช่วย หยอดแบบวนให้เป็นแผ่นกลมๆ
พอฟองอากาศปุดได้ทั่วแผ่นก็กลับด้านค่ะ
เวลาทานก็ทาเนยราดน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ตามใจชอบเลยจ้ะ
หนานุ่ม อร่อยดีจริงๆค่ะ
สูตรนี้ทำเป็นอาหารเช้าทานกันสามคนกำลังดีเลยค่ะ
หาสูตรแพนเค้กที่หนาๆ นุ่มๆ มานานแล้ว พอเจอสูตรนี้ทำแล้วติดใจ สำหรับบ้านไหนที่ชอบแพนเค้กหนาๆ นุ่มๆ ลองทำดูกันนะจ๊ะ
ส่วนผสมของแห้ง
◊ แป้งเค้ก ๑๕๐ กรัม
◊ ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา
◊ เบคกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา (แต่ที่บ้านจะไม่ใส่เกลือนะคะ พ่อน้องแตงโมงดเค็มค่ะ)
ส่วนผสมของเหลว
◊ เนยสด ๓๐ กรัม (ละลายและพักไว้ก่อน)
◊ น้ำผึ้ง ๒๓ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ โยเกิร์ต ๑๒๕ กรัม
◊ ซาวครีม ๙๓ กรัม
◊ นมสด ๓๒ กรัม
วิธีทำ นำส่วนผสมของแห้งทั้งหมดเทรวมกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำส่วนผสมเหลวทั้งหมดเทใส่อ่างผสมอีกใบ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
นำส่วนผสมของแห้งเทรวมในอ่างส่วนผสมของเหลว ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
ตั้งกระทะ ทาเนย ใช้ไฟปานกลาง พอกระทะเริ่มร้อนก็ตักส่วนผสมหยอดลงไปเลยค่ะ ส่วนผสมจะข้นนิดหน่อยนะคะ ก็ใช้ช้อนตักช่วย หยอดแบบวนให้เป็นแผ่นกลมๆ
พอฟองอากาศปุดได้ทั่วแผ่นก็กลับด้านค่ะ
เวลาทานก็ทาเนยราดน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ตามใจชอบเลยจ้ะ
หนานุ่ม อร่อยดีจริงๆค่ะ
สูตรนี้ทำเป็นอาหารเช้าทานกันสามคนกำลังดีเลยค่ะ