ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ขนมต้มขาว ขนมต้มขาวใบเตย (D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=76&t=4280
หน้า
1
จากทั้งหมด
4
โพสต์แล้ว:
พุธ เม.ย. 26, 2006 8:58 pm
โดย
แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมต้มขาว โดย... แตง
</span></span>
ขนมต้มขาว
เห็นขอมาก็เลยเอามาโพสต์ให้ค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 6:18 pm
โดย
แตง
วันนี้จะแบ่งเป็นการทำไส้ กับการทำตัวขนมนะ เริ่มที่เครื่องปรุงไส้ก่อนก็แล้วกัน
ส่วนผสมไส้ขนมต้มขาว
◊ มะพร้าวขูดขาว ๑ ถ้วยตวง (ถ้าใช้มะพร้าวทึุนทึกได้ก็ดีเพราะจะนุ่มอร่อยกว่ามะพร้าวแก่น่ะ)
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วยตวง (ถ้าชอบหวานจัดก็เพิ่มน้ำตาลได้อีก ส่วนน้ำตาลของเราใช้ brown sugar แทนน้ำตาลปี๊บ)
◊ น้ำสะอาด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ใครชอบงา จะใส่งาขาวหรืองาดำคั่ว ลงไปด้วยก็ได้ คราวก่อนเราใส่งาด้วยแต่ทำวันนี้ไม่ได้ใส่งา
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 6:28 pm
โดย
แตง
เริ่มทำไส้ก็โดยเอามะพร้าวขูด น้ำตาล และน้ำสะอาดใส่หม้อหรือกระทะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 6:31 pm
โดย
แตง
ตั้งไฟกลางเคี่ยวจนส่วนผสมไส้เหนียวจนปั้นได้ ก็ปิดไฟ ตักออกทิ้งให้อุ่นหรือเย็น
โพสต์แล้ว:
อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 11:47 pm
โดย
แตง
เสร็จแล้วก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามต้องการ ของเราปั้นก้อนขนาด ๑ เซนติเมตร ประมาณ ๒๕ ก้อนตามรูปน่ะ ถ้าต้องการให้ขนมหอม ก็เอาไส้ที่ปั้นไว้ ไปอบควันเทียนก่อนสักหนึ่งคืน ก่อนเอามาห่อเป็นไส้ จะทำให้ขนมหอมอร่อยยิ่งขึ้น
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:01 pm
โดย
แตง
ทำไส้เสร็จแล้วก็มาทำแป้งได้ ส่วนผสมของแป้งก็มีแบบนี้ค่ะ
ส่วนผสมตัวขนมต้มขาว
◊ แป้งข้าวเหนียว ๒/๓ ถ้วยตวง (ถ้าใครชอบแป้งหนาก็เพิ่มเป็น ๑ ถ้วยตวงได้)
◊ น้ำใบเตย ๗ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าได้ หรือใครจะใช้กะทิก็ได้ตามชอบ ถ้าต้องการให้มีสีก็หยดสีลงไปในน้ำเปล่าหรือกะทิได้)
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑/๒ ถ้วยตวง สำหรับคลุก
◊ เกลือป่น ๑ หยิบมือ สำหรับคลุกกับมะพร้าว
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:08 pm
โดย
แตง
วิธีทำก็ตวงแป้งใส่ชามอ่าง แล้วเทน้ำใบเตยลงไป
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:10 pm
โดย
แตง
คนแป้งให้เข้ากับน้ำแล้วนวดจนแป้งนุ่มจนสามารถปั้นได้
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:17 pm
โดย
แตง
ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ปริมาณตามจำนวนไส้ที่ต้องการ ของเราปั้นแป้งได้ ๒๕ ลูกอย่างนี้
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:20 pm
โดย
แตง
ปั้นเสร็จแล้วก็แผ่แป้งออกเป็นแผ่นแล้วเอาไส้ใส่ตรงกลาง
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:23 pm
โดย
แตง
รวบขอบแป้งเข้าหากันให้หุ้มไส้จนมิด ถ้าไม่สวยก็ใช้สองฝ่ามือช่วยคลึงให้เป็นรูปกลมๆ จะได้ดูสวย
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:26 pm
โดย
แตง
ทำจนเสร็จหมดแล้ว ก็เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่แป้งที่หุ้มไส้เสร็จแล้วลงไปต้ม
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:27 pm
โดย
แตง
ต้มจนสุกแป้งจะลอยตัวขึ้นมา
โพสต์แล้ว:
พุธ ก.ค. 12, 2006 11:29 pm
โดย
แตง
ตักออกใส่จานแล้วโรยมะพร้าวที่คลุกกับเกลือป่นไว้ลงไป
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ก.ค. 13, 2006 12:25 am
โดย
แตง
เป็นอันว่าเสร็จแล้ว จัดใส่จานทานได้ ที่เห็นว่าเป็นสีเขียวนี้เพราะใส่น้ำใบเตยนะ ไม่ได้ใช้สีผสมอาหาร