หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:52 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นถ้าเป็นหม้อก็เอาฝาหม้อปิดเลยค่ะ แต่วันนี้เนื่องจากพิมใช้กะละมัง ก็เลยต้องใช้ถาดในการปิดปากกะละมังแทน จากนั้น ทิ้งระยะเวลาไว้ รอให้ไส้ขนมซึมซับกลิ่นเทียน ๑ คืนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:52 am
โดย {@-Enya-@}
เมื่อเราอบไส้ขนมด้วยเทียนอบไว้ ๑ คืนแล้ว เมื่อครบกำหนดเวลาก็เปิดฝาภาชนะออกมา แล้วนำไส้มาปั้นๆไว้ให้เป็นลูกกลมๆ ขนาดพอเหมาะ เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ สัก ๑/๒ นิ้ว ค่ะ หากปั้นไส้เป็นก้อนก่อนจะนำไปอบควันเทียน ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยนะคะ ไปที่การนวดแป้งเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:52 am
โดย {@-Enya-@}
ก่อนจะนวดแป้ง ให้เรานำมะพร้าวที่จะไว้สำหรับคลุกขนมไปนึ่งให้สุกสัก ๑๕ นาทีนะคะ พอนึ่งเสร็จก็เอามาใส่ภาชนะอะไรก็ได้ แล้วโรยเกลือป่นลงไปคลุกสักหน่อย คลุกให้เข้ากันดีค่ะ ให้รสเค็มปะแล่มๆเล็กน้อย มะพร้าวสำหรับโรยหน้านี่จะใช้มะพร้าวขูดขาวที่นำมาคั้นกะทิ หรือว่าใช้มะพร้าวซีก นำมาขูดอย่างแผ่วเบาด้วยมือแมวก็ได้นะคะ ซึ่งถ้าหากใช้อย่างหลัง เวลาขูดให้ขูดเบาๆมือ อย่าขูดหนักมือนะคะ ไม่งั้นมะพร้าวออกมาชิ้นหนา จะทำให้เวลากินแล้วเหมือนขนมไปทาง มะพร้าวไปทางค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:53 am
โดย {@-Enya-@}
เมื่อนึ่งมะพร้าวเสร็จ เทน้ำก้นซึ้งออกแล้วล้างให้สะอาด ใส่น้ำสะอาดกลับลงไปใหม่พร้อมใบเตยมัดๆ สัก ๓-๔ ใบ ตั้งไฟค่ะ เราจะต้มน้ำนี่เพื่อต้มแป้งขนมต้มค่ะ แต่ถ้าหากใครจะใช้หม้อใบอื่นก็ได้นะคะ ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ปริมาณน้ำนี่จะให้สูงประมาณ ๒ นิ้วนะคะ ขณะต้มน้ำใช้ไฟกลางค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:53 am
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นนวดแป้ง ด้วยการใส่แป้งข้าวเหนียวลงในภาชนะที่เราจะใช้นวดแป้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:53 am
โดย {@-Enya-@}
ตามด้วยหัวกะทิ ๓ ช้อนโต๊ะ (พิมใช้มะพร้าวขูดขาวประมาณ ๑ ขีดค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:54 am
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็ตามด้วยน้ำใบเตยคั้น ใส่ลงไปก่อนสัก ๑/๔ ถ้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:54 am
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็นวดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
นวดจนเนียน และแป้งนุ่มมือ อย่างนี้ค่ะ ถ้ารู้สึกว่าแห้งไป ลองปั้นดู แล้วกดแบนๆ หากมีแตกริมขอบแป้ง เติมน้ำใบเตยคั้นหรือหัวกะทิเพิ่มได้นะคะ แต่อย่าให้เหลวมาก เดี๋ยวจะปั้นลำบากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:55 am
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นการปั้น ก็ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางสัก ๑/๒ นิ้วนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:56 am
โดย {@-Enya-@}
กดให้แบนพอประมาณ ไม่ถึงกับต้องแบนแต๊ดแต๋นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:56 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเอาไส้ที่เราปั้นไว้แล้ว วางลงไปบนแป้งเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:57 am
โดย {@-Enya-@}
เอาแป้งหุ้มไส้ให้ปิดสนิททุกด้าน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:57 am
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นปั้นให้เป็นลูกกลมๆค่ะ (เอามือคลึงก็ได้)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:57 am
โดย {@-Enya-@}
พอปั้นเสร็จ ก็รอให้น้ำในหม้อเดือดหน่อย (จริงๆตอนเรานวดแป้งเสร็จ น้ำก็เดือดแล้วค่ะ)

รูปภาพ