หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:59 am
โดย {@-Enya-@}
เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว (เดือดพล่าน) ก็หย่อนแป้งใส่ลงไปต้มเลยค่ะ ตรงนี้แหละค่ะ หากใครปั้นไม่ได้ ปิดแป้งไม่มิด ได้มีแป้งแตกกันแน่ๆค่ะ เพราะฉะนั้นบางคนที่ทำตอนแรกๆ ก็เลยนิยมปั้นแป้งหนาๆกัน เพราะกลัวแป้งแตก แต่จริงๆแล้วไม่ต้องกลัวขนาดนั้นนะคะ เพราะถ้าไม่ปั้นให้มีรูรั่ว (คือปิดสนิท) รับรองไม่แตกแน่ๆค่ะ แล้วตอนหย่อนแป้งลงไปในน้ำ อย่าโยนหรือว่าหย่อนสูงมากนักนะคะ เพราะอาจจะทำให้น้ำที่กำลังเดือดๆกระเด็นออกมา จะทำให้มือแขนพองได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 11:59 am
โดย {@-Enya-@}
สังเกตได้ว่าจะมีแป้งขนมต้มขาวบางก้อนที่ลอยขึ้นมาแตะผิวน้ำแล้ว นั่นแสดงว่าแป้งเริ่มสุกแล้วค่ะ เราก็ปล่อยทิ้งไว้ให้ลอยอย่างนั้นอีกสัก ๑ นาทีกว่าๆก็พอค่ะ แป้งจะได้สุกไปถึงข้างใน เมื่อแป้งสุกได้ที่แล้วจัดการเอาตะหลิวโปร่งๆช้อนขึ้นเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 12:00 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็เอาไปวางใส่ถาดหรือจานที่เราใส่มะพร้าวไว้สำหรับคลุก และก็จัดการคลุกๆให้มะพร้าวติดทั่วลูกเลยค่ะ อย่าลืมนะคะว่า มะพร้าวต้องเอาไปนึ่งและเคล้าเกลือนิดๆก่อน ให้มีรสเค็มปะแล่มๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 12:00 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วเราก็ได้ขนมต้มขาวใบเตยออกมาแล้วค่ะ เชิญชิมกันได้เลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 18, 2007 12:01 pm
โดย {@-Enya-@}
ลูกขนาดย่อมๆ พอดีคำ แป้งก็นุ่ม หอมใบเตย ไส้ก็หอมควันเทียน รสชาติไม่หวานมาก คลุกกับมะพร้าวทึนทึกที่เนื้อบางเบา รสมันๆ หวานๆ รับสักลูกไหมคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 03, 2007 2:28 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
เมื่อวานได้ทำขนมใส่ไส้ไปแล้ว วันนี้ยังไม่หายอร่อย อีกอย่างพี่หมอเขาแย่งตากินเกือบหมดเลย น้อยใจนักเชียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 03, 2007 2:28 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
อยากกินมานานแล้ว แต่หาฤกษ์ดีไม่ค่อยจะได้ วันนี้อ้ายหมาหลับเลยจัดการ มะพร้าวขูดเหลือจากเมื่อวานนี้ด้วย อะไรจะเหมาะปานนั้น ส่วนสีตาใช้ใบเตยสดๆคั้น สีไม่เข้ม ก็เขียวธรรมชาตินั่นแหละคะ แล้วเวลาต้มก็เอาใบเตยสดใส่ลงไปในหม้อต้มด้วยค่ะ อร่อยหอมเชียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 03, 2007 2:29 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ขอบคุณสูตรอร่อยคะพี่แตง ทำง่ายแต่อร่อยจัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 03, 2007 2:29 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
เชิญชิมจ้า

รูปภาพ