<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Cheesecake โดย... Thasanee</span></span>
Aloha เพื่อนๆที่ครัวไกลบ้านค่ะ เข้ามาขโมยสูตรเขาบ่อยไม่ค่อยได้โพทต์บ้างก็กระไรอยู่ สูตรดีๆ อร่อยๆ เราก็อยากแบ่งบ้างน่ะค่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า อยากบอกตรงๆว่าทำแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ พ่อบ้านบ้านไหนอ้วนไม่พอเหมือนคุณสามีที่บ้านเชิญเริ่มทำกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม ทำครัสต์ก่อน ใครขี้เกียจซื้อเอาก็ได้ค่ะ แต่ทำเองอร่อยกว่านะคะ
◊ Cooking spary
◊ เนยจืด ๖ tbs (ละลาย)
◊ cracker ๒ ถ้วย (บดแล้ว)
◊ น้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ อบเชยป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ เกลือ นิดหน่อย
วิธีทำ อุ่นเตาอบไว้ที่ ๓๒๕ องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน คนให้เข้ากันแล้วมาบุในพิมพ์ ให้ออกมาแบบนี้ ไม่ต้องบุจนหนามากที่ก้นพิมพ์ แต่บุไปถึงขอบจะดีมากๆเลย แล้วก็เอาเข้าเตาอบ อบสัก ๑๕-๑๗ นาทีก็พอ จากนั้นเอาเข้าฟรีชเซอร์ไปเลยค่ะ
ทีนี้เรามาเตรียมทำตัวเค้กกันต่อ
ส่วนผสม
◊ ครีมชีส ๒ กล่องๆละ ๘ ออนซ์
◊ sour cream ๑๖ ออนซ์
◊ น้ำตาล ๑ ถ้วย
◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ ผิวมะนาวขูด ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ วานิลลา ๑ ช้อนชา
ส่วนผสมทุกอย่างต้องคลายความเย็น อยู่ในอุณหภูมิห้องก่อนลงมือทำนะคะ
วิธีทำ นำครีมชีสใส่ในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางจนกว่าจะรู้สึกฟูเบา ไม่เหนียวติดกันราวๆ ใช้เวลาประมาณ ๓-๔ นาทีค่ะ จากนั้นลดเป็นความเร็วต่ำ ใส่ sour cream ไข่ น้ำตาล ผิวมะนาว และวานิลลาลงไป
เราก็จะได้ออกมาแบบนี้ค่ะ
ดูว่าส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเนียนดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ที่เราแช่เย็นไว้ได้เลยค่ะ (ห้ามผสมนานเกินไปนะ เดี๋ยวออกมมาหน้ายุบ) พิมพ์ที่เอาออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วนำฟอยล์ห่อก้นพิมพ์ไว้ก่อนเลย พอเทตัวเค้กแล้วเอาเข้าเตาอบช่องกลาง แล้วเอาน้ำร้อนเทใส่ภาชนะทนไฟได้วางไว้ที่ชั้นล่าง อบนาน ๑ ชั่วโมง ๑๕ นาที ค่ะ ไม่ต้องเปิดเตาอบจนกว่าจะครบกำหนดนะ เดี๋ยวหน้าเค้กยุบ พออบเสร็จก็ทิ้งไว้ให้เย็นคาเตาอบไปเลย แล้วนำเข้าตู้เย็นรอให้เซ็ทตัวอย่างน้อย ๘ ชั่วโมงหรือข้ามคืน
ทีนี้มาทำหน้ากัน อย่าเพิ่งเหนื่อยนะจ๊ะ ขอโทษนะคะอันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะทำคนละเวลากัน
ส่วนผสม
◊ บลูเบอรี่แช่แข็ง ๓ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๓/๔ ถ้วย
◊ เนยจืด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำทุกอย่างรวมกันในหม้อใบเล็ก ตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง หมั่นคน พอเดือดได้น้ำเหนียวๆหน่อยเป็นใช้ได้ ยกขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็น พอแช่ตัวเค้กเซ็ตตัวได้ทีแล้วก็เอาท็อปปิ้งที่เราทำไว้มาราดหน้าได้เลยค่ะ ทีนี้ก็ได้ของหวานอร่อยๆ ฝรั่งยังชมว่าอร่อยเลยค่ะ
เชิญชิมได้เลยค่ะ
ชีสเค้กทำเองค่ะ