ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ชีสเค้กหน้าผลไม้ (fruchtiger Kaesekuchen)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {Prinzessin auf der Erbse » พุธ ม.ค. 17, 2007 7:49 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ชีสเค้กหน้าผลไม้ (fruchtiger Kaesekuchen) โดย... Prinzessin auf der Erbse</span></span>

พักนี้ห้องแม่บ้านดูเงียบเหงาจังเลยนะคะ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร แม่ครัวมือฉมังที่เราแอบมาขโมยสูตรประจำในคลังกระทู้เก่าก็หายไปเลย ทั้งคุณ jewel คุณวิภาวี คุณหมูแดง แล้วก็อีกหลายๆคนที่ไม่ได้เอ่ยชื่อ โชคดีที่พี่ปูมีบล็อกไว้ก็เลยแวะเวียนไปชิมอาหารอร่อยๆได้บ่อยๆน่ะค่ะ วันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าค่ะ แต่เอาชีสเค้กหน้าผลไม้มาฝากเพื่อนๆด้วย ช่วงนี้ผลไม้ออกเยอะ มีให้เลือกหลากหลาย ราคาถูกด้วย ถ้าใครชอบทานผลไม้ ลองทำดูนะคะ อร่อยชื่นใจดีค่ะ

รูปภาพ

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์ขนาด ๙ นิ้ว ทาเนยบางๆให้ทั่วพิมพ์ แล้วโรยแป้งหรือขนมปังป่นบางๆให้ทั่วพิมพ์เลยค่ะ

ส่วนผสมฐานชีสเค้ก

◊ Rusk (Zwieback) บดละเอียด ๑ ถ้วย (Rusk นี่คือ Zwieback ในภาษาเยอรมันค่ะ ไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษเรียกยังไง เปิดดิคดูก็เจอคำนี้เลยคิดว่าใช่น่ะค่ะ มันเป็นคล้ายๆขนมปังแบบ Toast ที่อบกรอบแล้ว เหมือนในรูปข้างล่างนี้น่ะคะ แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้จะใช้พวกคุกกี้หรือแครกเกอร์อะไรแทนก็ได้ค่ะ)
◊ น้ำตาลทรายแดง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เนยสดละลาย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา

วิธีทำ ก็แค่นำทุกอย่างมาผสมรวมกัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนร่วนเป็นเม็ดทราย แล้วนำไปเทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เสมอกันแล้วกดให้เรียบแน่นทั่วฐานพิมพ์ค่ะ จากนั้นเอาไปใส่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ แล้วเราก็ไปทำตัวชีสเค้กกันค่ะ อ้อ.. อุ่นเตาอบไว้ที่ ๑๘๐ องศาเซลเซียสด้วยนะคะ

ส่วนผสมชีสเค้ก

◊ ครีมชีส ๕๐๐ กรัม
◊ โยเกิร์ตธรรมชาติ ๑/๔ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑๑๕ กรัม
◊ น้ำตาลวานิลา ๑ ซอง (๘ กรัม)
◊ น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วย
◊ เฮฟวี่ครีม ๒๕๐ ซีซี
◊ ผิวมะนาว ๑ ช้อนชา
◊ ผงวานิลลาพุดดิ้ง ๑ ซอง (๓๗ กรัม)

วิธีทำ

◊ อุ่นเตาอบ ๑๘๐ องศาเซลเซียส
◊ ตีครีมชีสให้เนียนแล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ตีให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้เรียบร้อยแล้ว ส่งเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง ค่ะ ถ้าเตาอบที่บ้านไฟแรงพออบสัก ๕๐ นาทีแล้วต้องเช็คดูนิดหน่อยค่ะ
◊ พอสุกก็ปิดไฟแง้มฝาเตาอบไว้ ทิ้งไว้ในเตาอบอีกประมาณ ๓๐ นาทีค่ะ
◊ จากนั้นนำเค้กออกมาพักบนตะแกรง พออุ่นก็ถอดพิมพ์ แล้วปล่อยให้เย็นอุณหภูมิห้อง จากนั้นนำเค้กเข้าตู้เย็นไว้สัก ๑ ชั่วโมง ก่อนนำออกมาแต่งหน้าด้วยผลไม้ค่ะ

ส่วนผสมหน้าเค้ก

◊ ผลไม้ตามชอบ
◊ ผงเจลลี่ ๑ ซอง (๑๒ กรัม)
◊ น้ำเย็น ๑/๔ ลิตร
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ หรือน้ำตาลวานิลลา ๑ ซอง (๘ กรัม)

วิธีทำ

◊ จัดการล้างและหั่นผลไม้ที่เราจะใช้แต่งหน้าเค้ก แล้วจัดเรียงตามชอบค่ะ
◊ เสร็จแล้วก็นำผงเจลลี่มาเทใส่หม้อ ใส่น้ำเย็นไปผสม ๑/๔ ลิตร และน้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ คนจนผงเจลลี่ละลาย แล้วนำตั้งไฟคนตลอดเวลา ปล่อยให้เดือดประมาณ ๑ นาที แล้วยกลงจากเตาค่ะ พักไว้ประมาณ ๑-๒ นาที ก่อนแล้วใช้ตะกร้อมือคนแรงๆอีกครั้งก่อนนำมาราดหน้าเค้ก จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นสักหน่อย ก็เอาเข้าตู้เย็นสัก ๑-๒ ชั่วโมง ก่อนทานจะอร่อยมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ

อีกรูปนะคะ ยังไงก็ขอบคุณคุณครูทุกคนที่เคยให้ความรู้ทั้งในเรื่องทำอาหารและขนมค่ะ เราจากที่ไม่เคยทำอาหารและไม่มีความรู้ในเรื่องการทำขนมมาก่อนเลย ก็มาค่อยๆเก็บรายละเอียดและเคล็ดลับต่างๆจากห้องแม่บ้านนี่แหละค่ะ ถ้าวันไหนคุณครูและเพื่อนๆคนไหนมีเวลาว่างก็กลับมาโพสต์สูตรอาหารต่างๆเพื่อสร้างสีสันให้กับห้องแม่บ้าน เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ และเป็นวิทยาทานกับแม่บ้านหัดใหม่ (อย่างเราเป็นต้น) กันเยอะๆนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=pade&group=3' target='_blank'>Prinzessin auf der Erbse</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Prinzessin auf der Erbse
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 17, 2007 7:37 pm

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน