<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Blueberry Cheesecake โดย... Amelia</span></span>
วันนี้มาลองทำขนมฝรั่งกันนะคะ สูตรมาจาก Food & Family Magazine เนื่องจากเป็นนิตยสารที่ส่งมาให้ฟรีที่บ้าน เห็นแล้วอยากทำค่ะ ครั้งแรก ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ แต่เนื่องจากยังทำตอนหยอดบลูเบอรี่ไม่สวยและอบนานเกินไป (มีแขกมาที่บ้าน อบเกินเวลาที่ตั้งไว้) แต่ขอบอกว่าออกมารับประกันความอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
◊ แคร็คเกอร์ป่น ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง กับ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เนยสด หรือมาการีน ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ครีมชีส (กล่องละ ๘ ออนซ์) ๔ กล่อง
◊ วานิลลา ๑ ช้อนชา
◊ sour cream ๑ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๔ ฟอง
◊ บลูเบอรี่สด หรือแบบแช่แข็ง ๒ ถ้วย
ในรูปที่เห็นนี่จะทำแค่ครึ่งสูตร ชีสและครีมต่างๆที่ใช้ เป็นแบบไม่มีคลอเรสเตอรอลค่ะ (Fat Free)
วิธีทำ เปิดเตาอบไว้ที่ ๓๒๕ องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมเนยที่จะใช้โดยเอาวางไว้ให้คืนตัวในอุณหภูมิห้องก่อนใช้ หรือจะลักไก่โดยการเอาไปละลายในไมโครเวฟสักครู่ก็ได้ค่ะ
ผสมเนย น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ และแคร็กเกอร์ป่นเข้าด้วยกัน
คนให้เข้ากัน
เอามาเทลงบนถาดที่จะใช้อบ เกลี่ยให้เท่าๆกัน จะใช้รองก้นเค้กค่ะ แจ๋ใช้ถาดอลูมิเนียมนะคะ
เรามาผสมแป้งกัน โดยการเอาครีมชีสเทใส่ชามใบใหญ่ ตีให้แตกตัวด้วยเครื่องตีแบบใช้ไฟฟ้า แจ๋ใช้ hand mixer ค่ะ
แล้วค่อยๆเทน้ำตาลทรายลงไป ใช้เครื่องตีมือระดับกลาง ตีให้น้ำตาลทรายเข้ากัน ใส่วานิลลาลงไปผสมให้เข้ากัน
ใส่ Sour Creamลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ไปทีละฟอง และใช้ระดับต่ำสุดตีไข่ให้เข้ากัน
จะได้แป้งที่ผสมเข้ากันดีแล้วออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
เทแป้งใส่ในถาดที่มีขนมปังป่นที่อบเอาออกจาเตาแล้ว เทเกลี่ยให้เท่าๆกัน
บลูเบอรี่เป็นลูก เอามาปั่นให้ละเอียด ของแจ๋ปั่นได้แค่นี้เองค่ะ
ค่อยๆเอาบลูเบอรี่เทบนหน้าแป้งและใช้มีดทำเป็นร่อง แล้วเทบลูเบอรี่ตาม แจ๋ทำไม่ค่อยได้เรื่องเลยไม่ได้ถ่ายรูปมา มือก็ไม่ว่าง ด้วยเลยออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ ใครที่ทำสวยๆวันหลังช่วยสาธิตด้วยนะคะ
เอาเข้าเตาอบนาน ๔๐ นาที แจ๋อบนานเกินไป ๕ นาที ออกมาหน้าเลยแห้งและแตก แต่รสชาติอร่อยนะคะ (สวยจากข้างในค่ะ)
และความที่เสียดายบลูเบอรี่ยังเหลือเลยใส่ไปหมดเลยค่ะ เค้กที่เอาออกมาจากเตาอบวางทิ้งไว้ให้เย็น ปิดฝาครอบ เอาเข้าตู้เย็น แช่ไว้ประมาณ ๔ ชั่วโมง พอตัดออกมาแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ
เละเทะไปหน่อย ไม่ค่อยสวยเหมือนคนทำ แต่อร่อยสวยจากภายในนะคะ แจ๋ชิมไปชิ้นเดียวเอง ที่เหลือเก็บไว้ให้สามีกินกับกาแฟตอนเช้าก่อนไปทำงาน คิดว่าจะเอาไปฝากคุณลุงข้างบ้านดีไหม ที่ทำวันนี้แจ๋ใส่น้ำตาลน้อยกว่าสูตรนิดหน่อยสำหรับคนไม่ชอบหวานนะคะ แต่สูตรนี้ก็ไม่ค่อยหวานอยู่แล้วค่ะ บวกกับบลูเบอรี่เปรี้ยวๆ อร่อยค่ะ
ถ่ายจากหนังสือมาเป็นแบบนี้นะคะ สวยมากค่ะ ชวนให้อยากทำ ดูซิคะว่าเหมือนกันไหม (ช่วยดูให้เหมือนหน่อยนะ)