หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 30, 2006 11:41 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมลืมกลืน โดย... แตง</span></span>

ไม่รู้ว่าทำไมเค้าถึงเรียกว่าขนมลืมกลืน บางคนเค้าก็ว่าเพราะขนมอร่อย มัวแต่เคี้ยวนานๆในปากเพราะติดใจรสชาติ ไม่อยากรีบกลืน เลยเรียกว่าขนมลืมกลืนน่ะ จริงเท็จอย่างไรไม่ทราบ หากใครรู้ก็ช่วยบอกด้วยนะ วิธีทำไม่ยากใช้เวลาไม่นานก็เสร็จแล้ว วันนี้ทำให้ดู ๒ อย่างค่ะ อย่างแรก ขนมลืมกลืนหน้ากะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 13, 2006 12:37 am
โดย แตง
อย่างที่ ๒ ขนมลืมกลืนหน้านมสด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 18, 2006 9:34 pm
โดย แตง
มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำดีกว่า

เครื่องปรุงแป้งขนม ก็ประกอบด้วย

◊ แป้งถั่วเขียว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง (ไม่มีก็เอาน้ำลอยดอกไม้อื่น เช่น กุหลาบก็ได้ หรือจะใช้กลิ่นดอกไม้ผสมในน้ำแทนก็ได้)
◊ น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานจัดก็เพิ่มอีกสัก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ)
◊ ถ้วยเล็กๆ หรือกระทง หรือใบตองเจียนกลมๆ สำหรับใส่ขนมที่เสร็จแล้ว
◊ สีผสมอาหาร กรณีที่ต้องการให้มีสีสัน หรือจะใช้น้ำใบเตยแทนน้ำดอกไม้ก็ได้ถ้าต้องการสีเขียว

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๔๐ ถ้วยเล็กๆค่ะ รูปนี้เป็นเครื่องปรุงตัวขนม ดอกมะลิแช่น้ำไว้ เก็บไว้ในตู้เย็นหลายวันจนแข็งเลยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แต่น้ำก็ยังคงมีกลิ่นมะลิหอมอยู่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:09 pm
โดย แตง
วิธีทำ ก็เอาแป้งใส่ชาม แล้วเทน้ำตาล น้ำลอยดอกไม้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:21 pm
โดย แตง
คนให้แป้งและน้ำตาลละลายกับน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:24 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วเทใส่กระทะทอง หรือกระทะเทฟล่อน ตามแต่จะมีอย่างไหน ยกกระทะตั้งไฟอ่อน กวนขนมไปเรื่อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:27 pm
โดย แตง
กวนไปสักพักแป้งจะเริ่มข้นอย่างนี้ แต่ยังไม่สุกดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:30 pm
โดย แตง
กวนต่ออีกสักหน่อย แป้งจะใสขึ้นกว่าเดิมและเหนียวข้นกว่าเดิม ลองยกดูแป้งติดพายไม่หยดติ๋งๆ ก็ใช้ได้ ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:33 pm
โดย แตง
รีบใช้ช้อนตักขนมหยอดในภาชนะที่เตรียมไว้ล่วงหน้าแล้ว อันนี้เราหยอดใส่ถ้วยพาสติกที่ใช้ทำวุ้นน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:38 pm
โดย แตง
อันนี้หยอดใส่ฟอยล์เพราะไม่อยากพับกระทงน่ะค่ะ หยอดเป็นคำให้ห่างกันสักหน่อย หรือใครจะตัดเป็นแผ่นกลมๆ หรือสี่เหลี่ยมเล็กๆก็ได้นะ หยอดช้าไปหน่อยแป้งเริ่มจะแข็งแล้ว ทำให้หยอดยาก หน้าตาไม่สวยงามเท่าไหร่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:41 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็มาทำหน้าขนมได้ ส่วนผสมหน้าขนมวันนี้เราทำเป็นหน้ากะทิและหน้านมสด ถ้าใครจะทำหน้าเดียวก็เพิ่มสัดส่วนเข้าไปอีกให้เป็นสองเท่าของที่บอกนะคะ

ส่วนผสมหน้ากะทิ

◊ กะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:43 pm
โดย แตง
เราใช้กะทิผง ก็เลยตวงน้ำ ๑/๒ ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ พอน้ำเริ่มอุ่นหน่อย ก็เทกะทิผง ลงไป ๑/๒ ซอง คนๆให้ละลายเข้ากันดีก็ใช้ได้แล้ว กะทิที่ได้จะเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:50 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็ตวงแป้ง และเกลือป่นใส่ลงไปในกะทิได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:52 pm
โดย แตง
ใช้ไฟอ่อนๆ คนกะทิไปทางเดียวตลอดเวลาจนกะทิเดือดและข้น ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 9:57 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วรีบตักกะทิหยอดหน้าขนมได้ ทำเร็วหน่อยก็ดี เพราะช้าแล้วหน้ากะทิจะแข็งหยอดไม่สวย ไม่เรียบ

รูปภาพ