ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ถั่วแปบไส้หวาน ถั่วแปบไส้เค็ม(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:26 pm

จากนั้นพอน้ำเดือดปั้นแป้งใส่ลงไปค่ะ ให้ขนาดใหญ่กว่าเหรียญ ๑๐ บาทนิดหน่อย และก็หนาสักครึ่งเซนต์กว่าๆ ส่วนใครชอบตัวใหญ่กว่านี้ ก็ปั้นให้ใหญ่กว่านี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:27 pm

เอาแป้งใส่หม้อต้ม ต้มแล้วรอให้ลอยสักแป๊บนึง (ให้แป้งสุกทั่วถึงกัน ใสทั้งก้อน) ก็ช้อนขึ้นค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:27 pm

แล้วเอาผ่านน้ำในกาละมังน้ำธรรมดาสักแป๊บค่ะ เพื่อให้แป้งคลายความร้อน และก็ไม่ติดกัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:28 pm

จากนั้นเราก็มาเริ่มปั้นตัวถั่วแปบกันดีกว่าค่ะ ถั่วเนี่ยลืมบอกไว้ตอนแรกว่าล้างน้ำให้สะอาดสัก ๒-๓ น้ำค่ะ (ล้างสีเหลืองๆด้วยแหละ) แล้วให้แช่ค้างคืนไว้ ๑ คืน หรือถ้าไม่มีเวลาพอก็แช่น้ำร้อนสัก ๓ ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แล้วนึ่งให้สุกราว ๒๐ นาที มะพร้าวขูดขาวก็เช่นกัน นึ่งไปพร้อมถั่วได้เลยค่ะ

จากนั้นเอามาเคล้ารวมกัน แล้วโรยเกลือลงไปหยิบมือหนึ่ง เคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสพอเค็มปะแล่มๆค่ะ บางคนเขาจะแยกค่ะใช้ถั่วทำไส้ แล้วด้านนอกคลุกมะพร้าวเฉยๆ แต่พิมชอบแบบนี้ค่ะ รู้สึกส่วนตัวว่าน่ากินกว่า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:28 pm

แป้งด้านบน สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาคลุกถั่วมะพร้าวไว้ เพื่อไม่ให้ติดกันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:28 pm

เริ่มปั้นโดยการหยิบก้อนแป้งขึ้นมาก้อนนึงค่ะ แล้วทำการแผ่ขยายก้อนแป้งออกด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนกำลังทำค่ะ เพราะว่าถ่ายไปด้วย ทำไปด้วย ทำไม่ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm

จากนั้นเอาไส้ใส่ตรงกลางค่ะ มากน้อยตามชอบ พิมชอบไส้เยอะๆค่ะ อร่อยดี เวลาปั้นก็ออกมานูนสวยงาม แต่ว่าอย่าใส่เยอะไปนะคะ เดี๋ยวแป้งจะแตกค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm

ใช้นิ้วโป้ง (ของสองมือ) ดันไส้เข้าไปด้านในค่ะ ในรูปใช้มือเดียว เพราะอีกมือจับกล้องถ่ายรูปจ้ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm

จากนั้นก็เอาแป้งบนล่างประกบกัน พยายามใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งรีดขอบแป้งให้แบนๆ และดันบริเวณไส้ให้นูนๆค่ะ ถั่วแปบจะได้ออกมาหน้าตาดี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm

พอปั้นเสร็จ ก็เอาถั่วแปบที่ได้คลุกถั่วมะพร้าว หน้าหลังเลยค่ะ จะได้สวยๆ แล้วถั่วแปบของเราก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ รูปนี้คลุกถั่วน้อยไปหน่อย แต่ไส้เยอะนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm

มีถั่วแปบแล้ว ก็ต้องมีน้ำตาลสำหรับโรยนะคะ นีเลยค่ะ งาขาว เอาไปคั่วก่อนนะคะ แล้วมาบดหยาบๆ บางคนจะใช้งาดำก็ได้ค่ะ หอมกว่าด้วย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm

ผสมน้ำตาลงา ใส่ถ้วยไว้ค่ะ บางคนอาจจะผสมเกลือลงไปในน้ำตาลเลย แต่มันจะชื้นง่ายค่ะ ดังนั้นเอาไปเคล้าในไส้ดีกว่า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm

และถั่วแปบถาดนี้ มอบให้เพื่อนๆในห้องนี้เลยค่ะ เชิญชิมกันตามสบายจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm

ของพิมเอาจานน้อยๆแค่นี้ก็พอ (จริงๆทั้งวันกินไป ๑๐ กว่าตัว แทบไม่กินข้าวเลย)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:31 pm

วิธีเก็บรักษาถั่วแปบให้นานขึ้นและให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น หลังจากปั้นเรียบร้อยแล้ว ให้เอาซึ้งที่ใช้นึ่งถั่วเมื่อกี้แหละค่ะ ถ้าเป็นซึ้งใหญ่หน่อยก็ดี ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปิดไฟ จากนั้นเอาถาดถั่วแปบใส่ลงไปค่ะ ปิดฝาอบถั่วแปบไว้สักประมาณ ๑๐ นาที จากนั้นยกถาดออกจากซึ้งค่ะ เอาไว้ด้านนอก แล้วเก็บไว้ในที่ๆไม่ให้ถูกลมมากนัก หรือเอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมไว้ก็ดีมากๆค่ะ ไม่งั้นแป้งถั่วจะกระด้างค่ะ กินแล้วไม่ลื่นคอค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน