หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:22 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมถั่วแปบไส้หวาน โดย... แตง</span></span>

วันนี้ทำขนมถั่วแปบ แต่เป็นไส้หวานนะ ไม่ได้ทำไส้เค็มด้วยเพราะกลัวทานไม่ทัน ทำไส้เค็มเมื่อไหร่จะเอามาลงให้จ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:31 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๘ ชิ้นขนาดกลางๆ

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำใบเตยคั้น ๑ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
◊ น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ถั่วเขียวซีกเราะเปลือกออกแล้ว ๑/๒ ถ้วยหย่อนๆ ไม่ต้องเต็มดี
◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ งาขาวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ (จะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง (มากน้อยกว่านี้ได้ตามความชอบ)
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ ใครชอบสีสัน จะใช้สีทำอาหารด้วยก็ได้นะ

รูปไม่ได้ถ่ายเกลือป่น น้ำใบเตย และน้ำสะอาดด้วยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:35 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็เอาถั่วเขียวซีกล้างน้ำให้ฝุ่นออก แล้วแช่น้ำสัก ๑ ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วพองจะได้สุกเร็วหน่อย

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็เทน้ำออกเอาถั่วไปนึ่ง หรือใครจะใช้วิธีต้มก็ได้ถ้าไม่มีที่นึ่ง ของเราใช้ซึ้งนึ่งโดยเอาผ้าขาวบางปูรองก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:38 pm
โดย แตง
ถั่วสุกแล้วก็เอาใส่ชามพักให้เย็น ใส่เกลือป่นลงไปคลุกให้เข้ากันทั่วๆพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:40 pm
โดย แตง
ทีนี้ทำแป้งโดยตวงแป้งใส่ชามผสม

รูปภาพ

ใส่น้ำใบเตยลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:43 pm
โดย แตง
เอาน้ำสะอาดต้มให้เดือด หรือจะใส่ไมโครเวฟให้น้ำร้อนจัดๆก็ได้ ได้น้ำร้อนแล้วก็เทใส่ลงไปในแป้ง ค่อยๆใส่น้ำลงไปอย่าเพิ่งใส่ทีเดียวหมด ดูว่าใส่แล้วแป้งไม่แฉะเกินไปก็พอ

รูปภาพ

ใช้พายหรือช้อนคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:49 pm
โดย แตง
พอแป้งเริ่มอุ่นๆก็เอามือนวดแป้ง ถ้าแป้งแห้งไปก็ค่อยพรมน้ำเพิ่มนิดหน่อยได้ นวดไปจนแป้งนุ่มเนียน พอปั้นได้

รูปภาพ

ทีนี้ก็ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามต้องการว่าเล็กหรือใหญ่ ของเราทำขนาดกลาง ก็จะปั้นได้ ๘ ก้อนน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:50 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วกดแป้งให้แบนๆ

รูปภาพ

ตักไส้ถั่วที่ผสมเกลือแล้วใส่ไปกลางแป้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:52 pm
โดย แตง
พับริมแป้งเข้าหากันเป็นรูปครึ่งวงกลม

รูปภาพ

เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลางต้มจนน้ำเดือด
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:54 pm
โดย แตง
ใส่แป้งที่ห่อไส้แล้วลงไปต้ม

รูปภาพ

ต้มจนสุกแป้งจะลอยตัวขึ้นมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:56 pm
โดย แตง
ตักแป้งออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ

ระหว่างที่ต้มแป้ง เราก็เอาถั่วเขียวที่เหลือจากห่อไส้ มาคลุกกับมะพร้าวทึนทึกที่อุ่นให้ร้อนแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 10:58 pm
โดย แตง
เอาแป้งที่ต้มสุกแล้วลงไปคลุกกับมะพร้าวและถั่ว

รูปภาพ

ภาพนี้คลุกให้ทั่วๆแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 11:01 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็เอางาขาวคั่วบุบให้แตกหน่อย จะได้มีกลิ่นหอมงา ใส่ลงถ้วย พร้อมด้วยน้ำตาลทราย

รูปภาพ

คลุกให้งาและน้ำตาลทรายเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 11:10 pm
โดย แตง
เวลาทานเราก็เอาขนมที่คลุกถั่วและมะพร้าวแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายผสมงาอย่างนี้ เป็นอันว่าเสร็จทานได้แล้ว

รูปภาพ

ให้เห็นชิ้นเดี่ยวๆ ชัดๆ ใครต้องการสีสันก็หยดสีผสมอาหารลงไปตอนนวดแป้ง ใครไม่ต้องการต้มขนมที่ห่อไส้แล้วจะใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้

การห่อไส้อีกแบบคือเราแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วเอาแป้งไปต้มจนสุกก่อน ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาแป้งมากดให้แบนอีกหน่อย เอาไส้ถั่วใส่ลงไปแล้วพับริมเข้าหากัน บีบให้ติดกันสนิทก็ใช้ได้แล้ว เพราะวิธีนี้เราเคยทำมาแล้วน่ะ อีกแบบที่เคยเห็นเค้าทำขายตลาดที่บ้านเมืองไทย เค้าทำแป้งให้เหลวหน่อยแล้วตักแป้งละเลงแบบข้าวเกรียบปากหม้อ พอแป้งสุกก็ตักถั่วใส่แล้วพับริม ทำแบบนี้จะได้แป้งที่บางมากๆ ใครสะดวกวิธีไหนก็ทำแบบนั้นก็แล้วกันนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 20, 2006 2:33 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมถั่วแปบไส้เค็ม โดย... แม่เจเจ</span></span>

เป็นอาหารว่างและเครื่องดื่มที่ทำไม่ยาก แต่รสชาติถูกปาก เพราะเราทำเองสามารถปรุงแต่งได้ตามใจชอบ

วิธีทำไส้เค็ม

◊ เอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำให้ละเอียด ผัดใส่น้ำมันเล็กน้อยให้หอม ใส่กุ้งหั่นเล็กๆ มันกุ้งด้วย ตามด้วยมะพร้าวขูดขาว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลผัดให้แห้ง

วิธีทำตัวถั่วแปบ

◊ เริ่มกันที่ถั่วแปบ เอาแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำที่คั้นจากแครอท ใบเตย ดอกอัญชัน เพื่อเพิ่มสีสันและประโยชน์ แต่ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านี่แหละ ไม่มีสูตรตวงให้ค่อยๆใส่ก็แล้วกัน
◊ นวดจนนิ่มมือดี ปั้นเป็นก้อน กดให้แบน โยนลงในน้ำเดือด พอลอยก็ช้อนขึ้นมาโยนลงบนมะพร้าวอีกที (จะใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเอง หรือมะพร้าวขูดขาวจากตลาดก็ได้ แต่ควรจะนึ่งก่อน)
◊ แผ่ให้แบน ใส่ไส้ บีบริมติดกัน จัดลงจานแต่งด้วยผักชี ราดหัวกะทิถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้อง

หมายเหตุ

สูตรแนะนำ โดย... คุณย่าป๊อบ
รูปภาพ โดย... แม่เจเจ

รูปภาพ

เชิญชมการสาธิต <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=4737' target='_blank'>ขนมถั่วแปบไส้หวาน</a> โดยคุณแตง และคุณพิมค่ะ