<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมถั่วแปบไส้เค็ม โดย... แม่เจเจ</span></span>
เป็นอาหารว่างและเครื่องดื่มที่ทำไม่ยาก แต่รสชาติถูกปาก เพราะเราทำเองสามารถปรุงแต่งได้ตามใจชอบ
วิธีทำไส้เค็ม◊ เอารากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำให้ละเอียด ผัดใส่น้ำมันเล็กน้อยให้หอม ใส่กุ้งหั่นเล็กๆ มันกุ้งด้วย ตามด้วยมะพร้าวขูดขาว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลผัดให้แห้ง
วิธีทำตัวถั่วแปบ◊ เริ่มกันที่ถั่วแปบ เอาแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำที่คั้นจากแครอท ใบเตย ดอกอัญชัน เพื่อเพิ่มสีสันและประโยชน์ แต่ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านี่แหละ ไม่มีสูตรตวงให้ค่อยๆใส่ก็แล้วกัน
◊ นวดจนนิ่มมือดี ปั้นเป็นก้อน กดให้แบน โยนลงในน้ำเดือด พอลอยก็ช้อนขึ้นมาโยนลงบนมะพร้าวอีกที (จะใช้มะพร้าวทึนทึกขูดเอง หรือมะพร้าวขูดขาวจากตลาดก็ได้ แต่ควรจะนึ่งก่อน)
◊ แผ่ให้แบน ใส่ไส้ บีบริมติดกัน จัดลงจานแต่งด้วยผักชี ราดหัวกะทิถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้อง
หมายเหตุสูตรแนะนำ โดย... คุณย่าป๊อบ
รูปภาพ โดย... แม่เจเจ
เชิญชมการสาธิต <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=4737' target='_blank'>ขนมถั่วแปบไส้หวาน</a> โดยคุณแตง และคุณพิมค่ะ