หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 4:06 am
โดย jinny
ช่วงนี้เห่อทำขนมไทยและำำพอดีมีแป้งข้าวเหนียว มะำพร้าวฝอยอบแห้ง ถั่วเขียวปลอกเปลือกที่เหลือจากการทำขนมเต้าส่วนสูตรคุณยายหนูเมื่ิอวาน เปิดหาเมนูขนมไทยต่างๆดู ก็เจอสูตรขนมถั่วแปบของโปรดน่าทานจากครัวคนช่างกิน ช่างทำ วันนี้เลยต้องขอลองทำดูซักหน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 4:06 am
โดย jinny
จานนี้เป็นถั่วแปบไส้เค็ม ได้สูตรมาจากแม่เจเจที่พันทาวน์ค่ะ ไม่มีส่วนประกอบของถั่วเลย ตัวแป้งนวดจากแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่าเท่านั้น ส่วนไส้ด้านในเป็นเนื้อกุ้งและมันกุ้งผัดแห้งกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย และมะำพร้าวค่ะ

รูปภาพ

ผ่าให้ดูไส้กุ้งข้างในกันเลยค่ะ ทานเป็นของว่างอร่อยมากๆ เพิ่งจะเคยทานถั่วแปบแบบนี้ครั้งแรกนี่แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 4:06 am
โดย jinny
ส่วนจานนี้ถั่วแปบแบบต้นตำรับ ไส้ถั่วนี่แหละค่ะ ตัวแป้งต่างจากไส้เค็ม เพราะมีส่วนผสมของน้ำกะืทิอยู่ค่ะ

รูปภาพ

โรยด้วยน้ำตาลทรายที่ผสมกับงาขาวและเกลือนิดหน่อย อร่อยจังเลย ขนมถั่วแปบสูตรนี้ทำไม่ยากค่ะ แต่ตอนนวดแป้งแล้วแผ่ให้แบน แล้วต้ม อาจจะยากนิดหน่อย เพราะแป้งค่อนข้างขาดง่ายตอนแผ่น่ะค่ะ ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 12, 2006 4:15 pm
โดย อำแดงสวีดา
ครั้งแรกกับถั่วแปบที่ลองทำค่ะ ออกมาขนาดยักษ์ไปหน่อยก็พอทน มันก็ไม่ยากแต่มันก็ไม่ใช่ง่ายๆนะเนี่ย

รูปภาพ

เจ้าประคุณเอ๊ย กลับเมืองไทยคราวนี้จะไม่ต่อราคาแบบดุเดือดเลือดพล่านอีกแล้วค่ะ ท่านเจ้าขา สงสารคนทำ นี่ล่ะน้าที่เค้าว่าไม่เห็นโรงศพไม่หลังน้ำตา มาเห็นคุณค่ากันก็ตอนมองหาแม่ค้าขายถั่วแปบข้างถนนสวีเดนไม่เจอก็คราวนี้ละค่ะ มาค่ะ ได้เวลากินแล้วค่ะ ถั่วแปบยักษ์พร้อมเสริฟ ทุกคนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 12, 2006 8:56 am
โดย Tanja
พี่แตงขา ขอบคุณสำหรับสูครค่ะ อร่อยมากๆแป้งเหนียวนุ่มค่ะ

รูปภาพ

จัดใส่จาน พร้อมทานได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ย. 12, 2006 8:57 am
โดย Tanja
มาทานด้วยกันเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:24 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมถั่วแปบ โดย... @ - ENYA - @</span></span>

ของหวานอันนี้ทำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จะว่าทำง่ายก็ง่ายนะคะ จะว่ายุ่งยากก็มีส่วนบ้าง ยังไงลองดูกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:25 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ กิโล
◊ น้ำเปล่า หรือน้ำกะทิ ๒ ๑/๓ ถ้วย
◊ ถั่วทอง ๑/๒ กิโล
◊ มะพร้าวขูดขาว ๗ ขีด
◊ น้ำตาลทรายขาวอย่างละเอียด ๑ กิโล
◊ งาขาว งาดำ ๑/๒ ๑ ถ้วย
◊ เกลือป่น

ตามส่วนผสมนี้ ทำได้ราวๆ ๖๐-๗๐ ตัวเชียวนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:25 pm
โดย {@-Enya-@}
แป้งข้าวเหนียว พิมเลือกใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:25 pm
โดย {@-Enya-@}
ถั่วทอง หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ (สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักนะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:25 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มต้นก็เอาแป้งเทใส่กาละมังย่อมๆสักใบค่ะ แล้วทยอยใส่น้ำเปล่าลงไปสักครึ่งนึง จริงๆใส่น้ำกะทิที่คั้นมะพร้าวด้วยน้ำร้อน แป้งจะนุ่มกว่านะคะ แต่ว่าเสียง่ายกว่า แล้วก็ที่สำคัญคือพิมกำลังลดน้ำหนัก เพราะงั้นใช้น้ำเปล่าดีกว่าค่ะ อร่อยไม่ต่างกันมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:26 pm
โดย {@-Enya-@}
นวดแป้งให้เข้ากับน้ำค่ะ ทยอยใส่น้ำลงไปทีละน้อยๆ อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวนะคะ เพราะแป้งแต่ละชนิด แต่ละยี่ห้อ ดูดน้ำไม่เท่ากัน ถ้าใส่ทีเดียว แป้งอาจจะเหลวเกินไปก็ได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:26 pm
โดย {@-Enya-@}
นวดจนได้แป้งเนียนประมาณนี้ค่ะ เอาให้ปั้นได้แบบไม่แตก ไม่ร้าวนะคะ (ลองปั้นดู)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:26 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อสักใบ ตั้งไฟให้น้ำเดือดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:26 pm
โดย {@-Enya-@}
ระหว่างรอน้ำเดือด หากาละมังหรือหม้อใบย่อมๆไว้สักใบ ใส่น้ำธรรมดาค่ะ ไว้สำหรับเอาแป้งถั่วแปบผ่านน้ำ ให้คลายร้อน และไม่ให้ติดกันอ่ะ

รูปภาพ