หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:26 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นพอน้ำเดือดปั้นแป้งใส่ลงไปค่ะ ให้ขนาดใหญ่กว่าเหรียญ ๑๐ บาทนิดหน่อย และก็หนาสักครึ่งเซนต์กว่าๆ ส่วนใครชอบตัวใหญ่กว่านี้ ก็ปั้นให้ใหญ่กว่านี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:27 pm
โดย {@-Enya-@}
เอาแป้งใส่หม้อต้ม ต้มแล้วรอให้ลอยสักแป๊บนึง (ให้แป้งสุกทั่วถึงกัน ใสทั้งก้อน) ก็ช้อนขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:27 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วเอาผ่านน้ำในกาละมังน้ำธรรมดาสักแป๊บค่ะ เพื่อให้แป้งคลายความร้อน และก็ไม่ติดกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:28 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเราก็มาเริ่มปั้นตัวถั่วแปบกันดีกว่าค่ะ ถั่วเนี่ยลืมบอกไว้ตอนแรกว่าล้างน้ำให้สะอาดสัก ๒-๓ น้ำค่ะ (ล้างสีเหลืองๆด้วยแหละ) แล้วให้แช่ค้างคืนไว้ ๑ คืน หรือถ้าไม่มีเวลาพอก็แช่น้ำร้อนสัก ๓ ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แล้วนึ่งให้สุกราว ๒๐ นาที มะพร้าวขูดขาวก็เช่นกัน นึ่งไปพร้อมถั่วได้เลยค่ะ

จากนั้นเอามาเคล้ารวมกัน แล้วโรยเกลือลงไปหยิบมือหนึ่ง เคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสพอเค็มปะแล่มๆค่ะ บางคนเขาจะแยกค่ะใช้ถั่วทำไส้ แล้วด้านนอกคลุกมะพร้าวเฉยๆ แต่พิมชอบแบบนี้ค่ะ รู้สึกส่วนตัวว่าน่ากินกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:28 pm
โดย {@-Enya-@}
แป้งด้านบน สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาคลุกถั่วมะพร้าวไว้ เพื่อไม่ให้ติดกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:28 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มปั้นโดยการหยิบก้อนแป้งขึ้นมาก้อนนึงค่ะ แล้วทำการแผ่ขยายก้อนแป้งออกด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนกำลังทำค่ะ เพราะว่าถ่ายไปด้วย ทำไปด้วย ทำไม่ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเอาไส้ใส่ตรงกลางค่ะ มากน้อยตามชอบ พิมชอบไส้เยอะๆค่ะ อร่อยดี เวลาปั้นก็ออกมานูนสวยงาม แต่ว่าอย่าใส่เยอะไปนะคะ เดี๋ยวแป้งจะแตกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm
โดย {@-Enya-@}
ใช้นิ้วโป้ง (ของสองมือ) ดันไส้เข้าไปด้านในค่ะ ในรูปใช้มือเดียว เพราะอีกมือจับกล้องถ่ายรูปจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เอาแป้งบนล่างประกบกัน พยายามใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งรีดขอบแป้งให้แบนๆ และดันบริเวณไส้ให้นูนๆค่ะ ถั่วแปบจะได้ออกมาหน้าตาดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:29 pm
โดย {@-Enya-@}
พอปั้นเสร็จ ก็เอาถั่วแปบที่ได้คลุกถั่วมะพร้าว หน้าหลังเลยค่ะ จะได้สวยๆ แล้วถั่วแปบของเราก็จะออกมาหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ รูปนี้คลุกถั่วน้อยไปหน่อย แต่ไส้เยอะนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm
โดย {@-Enya-@}
มีถั่วแปบแล้ว ก็ต้องมีน้ำตาลสำหรับโรยนะคะ นีเลยค่ะ งาขาว เอาไปคั่วก่อนนะคะ แล้วมาบดหยาบๆ บางคนจะใช้งาดำก็ได้ค่ะ หอมกว่าด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm
โดย {@-Enya-@}
ผสมน้ำตาลงา ใส่ถ้วยไว้ค่ะ บางคนอาจจะผสมเกลือลงไปในน้ำตาลเลย แต่มันจะชื้นง่ายค่ะ ดังนั้นเอาไปเคล้าในไส้ดีกว่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm
โดย {@-Enya-@}
และถั่วแปบถาดนี้ มอบให้เพื่อนๆในห้องนี้เลยค่ะ เชิญชิมกันตามสบายจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:30 pm
โดย {@-Enya-@}
ของพิมเอาจานน้อยๆแค่นี้ก็พอ (จริงๆทั้งวันกินไป ๑๐ กว่าตัว แทบไม่กินข้าวเลย)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 29, 2006 4:31 pm
โดย {@-Enya-@}
วิธีเก็บรักษาถั่วแปบให้นานขึ้นและให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น หลังจากปั้นเรียบร้อยแล้ว ให้เอาซึ้งที่ใช้นึ่งถั่วเมื่อกี้แหละค่ะ ถ้าเป็นซึ้งใหญ่หน่อยก็ดี ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปิดไฟ จากนั้นเอาถาดถั่วแปบใส่ลงไปค่ะ ปิดฝาอบถั่วแปบไว้สักประมาณ ๑๐ นาที จากนั้นยกถาดออกจากซึ้งค่ะ เอาไว้ด้านนอก แล้วเก็บไว้ในที่ๆไม่ให้ถูกลมมากนัก หรือเอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมไว้ก็ดีมากๆค่ะ ไม่งั้นแป้งถั่วจะกระด้างค่ะ กินแล้วไม่ลื่นคอค่ะ

รูปภาพ