จากนั้นเราก็มาเริ่มปั้นตัวถั่วแปบกันดีกว่าค่ะ ถั่วเนี่ยลืมบอกไว้ตอนแรกว่าล้างน้ำให้สะอาดสัก ๒-๓ น้ำค่ะ (ล้างสีเหลืองๆด้วยแหละ) แล้วให้แช่ค้างคืนไว้ ๑ คืน หรือถ้าไม่มีเวลาพอก็แช่น้ำร้อนสัก ๓ ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แล้วนึ่งให้สุกราว ๒๐ นาที มะพร้าวขูดขาวก็เช่นกัน นึ่งไปพร้อมถั่วได้เลยค่ะ
จากนั้นเอามาเคล้ารวมกัน แล้วโรยเกลือลงไปหยิบมือหนึ่ง เคล้าให้เข้ากันอีกที ชิมรสพอเค็มปะแล่มๆค่ะ บางคนเขาจะแยกค่ะใช้ถั่วทำไส้ แล้วด้านนอกคลุกมะพร้าวเฉยๆ แต่พิมชอบแบบนี้ค่ะ รู้สึกส่วนตัวว่าน่ากินกว่า