ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เต้าหู้ทอด-น้ำจิ้ม (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย ยายหนู » พฤหัสฯ. ก.ค. 27, 2006 11:49 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เต้าหู้ทอด โดย... ยายหนู</span></span>

ยายหนูเคยลงรูปนานแล้ว น้ำจิ้มนั้นเป็นน้ำจิ้มผัดไทยซึ่งยายหนูทำเอง อร่อย คล้ายๆน้ำจิ้มที่แม่ค้าขายในตลาดบ้านเรา แต่หาผักชีหนามไม่ได้เลยใช้ผักชีธรรมดา วันนี้อยากกิน แต่ลองสูตรอื่นที่อร่อยกว่าใช้น้ำจิ้มผัดไทย นั่นคือน้ำจิ้มปอเปี๊ยะสด เมื่อได้ความอร่อย ยายหนูก็ไม่เคยลืมที่จะนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ชิมกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 12:13 am

ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ใช้ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=30512' target='_blank'>น้ำจิ้มปอเปี๊ยะสดสูตรยายหนู</a> แล้วเติมพริกป่น ผักชีหนาม หรือบางคนเรียกผักชีฝรั่ง แล้วก็ถั่วลิสงป่น รสชาติเข้มข้น อร่อยมาก ลองทำกันนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย senithat » ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 8:07 pm

ผมชอบทานมากครับ ทุกครั้งที่คนจีนเค้ามีกินเจ ผมจะตะลุยเต้าหู้ทอดต่างข้าวตลอด ๑๐ วัน

น้ำจิ้ม ผมจะไม่ทานของที่ให้มาเลย แต่จะทำเองให้ออกเปรี้ยวสะใจ เก็บใส่ขวดไว้ได้หลายเดือน คือเทน้ำส้ม อสร.ลงไปในหม้อ เทน้ำตาล โรยเกลือลงไปเคี่ยว ให้น้ำหายไปซัก ๑ ส่วน ๔ ก็พอ ให้เปรี้ยวหวานตามกันมาติดๆ และให้เค็มตาม เพราะ รสเค็มจะทำให้รสเปรี้ยวนั้นหนักแน่นสะใจดี จากนั้นก็เอาบ๊วยดองแบบที่เค้าใส่ขวดขายกันมายี ลงคนลงไปในที่เคี่ยวไว้หลังจากปิดไฟเรียบร้อย คนๆทิ้งไว้ให้เย็นสนิทปิดฝากันกลิ่นบ๊วยหนีเราไป แล้วเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ชั้นธรรมดาซัก ๒-๓ ชั่วโมง วิธีการนี้ทำให้บ๊วยหอมแรงในน้ำจิ้มมากขึ้น แล้วจึงเอามาตั้งไฟ ละลายแป้งท้าวยายม่อมลงไปทีละนิด คนๆให้พอแค่เหนียวเล็กน้อย เวลาจิ้มกับอะไรจะได้ติดขึ้นมาใส่ปากเรามากๆหน่อย กรอกใส่ขวดเป็นเสบียง ส่วนถั่วลิสงคั่วแยกไว้อีกขวด จะกินแล้วค่อยตำ และพริกตำ อีก ๑ ขวด

กลิ่นรสของน้ำจิ้มนี้ เข้ากันได้ดีกับผักชีไทยมากเลยครับ หากอยากให้รสชาติจิกลิ้นแบบดึงทุกรสมาเรียงหน้ากระดานให้ลิ้นชิม ผมใช้วิธีเทว๊อดก้าลงไปครึ่งเป๊ก ต่อน้ำจิ้มเต็มถ้วย หูย.. อร่อยมากๆ เหมือนรับทานก๊วยเตี๋ยวใส่ (กัญ) เลยละครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
senithat
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 8
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 09, 2006 7:17 pm


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน