หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 09, 2006 9:30 am
โดย obb
ราดช็อคโกแล็ตนิด วางสตรอเบอรี่ลงไปอีกหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 09, 2006 9:51 am
โดย obb
ให้แฟนๆบ้านหมูแดงก่อนเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 5:58 am
โดย แม่น้องจ๊อด
งานนี้ล้มเหลวไม่มีชิ้นดี ไม่รู้ตีไข่นานไปหรือเปล่า ฟูฟ่องละล่องละลอยเลย อยากได้เนื้อเหมือนที่เค้าขายน่ะ นุ่มๆ หนักๆ ทำทีไรออกมาหน้าแตกทุกที แถมคนทำช่วงนี้ไม่มีงบประมาณซื้อสตรอเบอรี่สด มันเลยกลายเป็นไส้แยมแบล็คเบอรี่ บวกกับวิปครีมเล็กๆ ตอนทาวีปครีมพี่ก็คิดว่าชอบวิปครีมเยอะๆ ทาเยอะๆเลย ปรากฎว่ามันม้วนไม่ได้ ต้องปาดครีมออก เสียดายสุดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 5:58 am
โดย แม่น้องจ๊อด
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 21, 2006 2:29 pm
โดย แม่น้องจ๊อด
รูปสุดท้ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 12, 2007 10:37 am
โดย คั่วกลิ้ง
ทำค้างไว้เมื่อจันทร์ที่แล้วแต่เพิ่งได้ส่งการบ้านค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตร แต่จะสู้ครูได้หรือเปล่าไม่รู้ ถ้ายังไงลูกศิษย์ขอฝากตัวด้วยนะคะ ยินดีรับคำติชม และคำแนะนำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 12, 2007 8:31 pm
โดย บั ว ผั น
เอาการบ้านมาส่งค่ะ ดีใจจังที่ทำเกือบสำเร็จ ตอนม้วนแตกไปหน่อยค่ะครู คนที่บ้านชมเปาะเลยว่าอร่อยจริงๆ ทีนี้ครูมีแรงตัดคะแนนเท่าไหร่ก็ตัดไปเลยไม่ง้อหรอก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 12, 2007 8:34 pm
โดย บั ว ผั น
ใครจะชิมบ้างคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:55 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Strawberry Jelly Roll โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>

มีสูตรเจลลี่โรล ไม่ทราบจะถูกใจหรือเปล่านะคะ ทำไปหลายครั้งแล้ว ทำแบ่งเพื่อนบ้าน ทำทานเองด้วย อีกอย่างพอดีได้รับความช่วยเหลือเรื่องเอกสารบางอย่างจากเพื่อนร่วมงานที่ทำงานของสามี ก็ได้ทำเค้กโรลนี้ฝากสามีไปเป็นการขอบคุณ ปรากฏว่าได้รับเสียงลือเสียงเล่าอ้างอย่างหนาหูมาว่าอร่อยมากๆตัวเค้กนุ่ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:55 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
โรลไม่ค่อยสวย แต่ว่าตัวเค้กเบานุ่ม รสชาติชวนฝัน ทำเอาหลายคนเพ้อไปแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:56 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
สูตรนี้เป็นเจลลี่โรลนะคะ ถ้าต้องการทานแยมโรลก็เปลี่ยนไส้เป็นแยมต่างๆที่ชอบเอานะคะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อนแล้ว ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา

เอาส่วนผสมนี้ใส่อ่างผสมรวมกันเตรียมไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:58 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ต่อไปเตรียม

◊ ไข่แดง (ไข่ไก่) ๔ ฟอง (ไข่ขาวเก็บไว้ตีกับน้ำตาลค่ะ)
◊ น้ำมันพืิช ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วย
◊ lemon excract ๒ ช้อนชา
◊ ผิวเลมอน ขูดจากลูกเลมอน ๑ ลูกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:58 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ไข่ขาวตีกับน้ำตาลค่ะ เวลาตีไข่ตีพอให้ขึ้นเงา ตั้งยอดได้ ไข่สามารถไหลลงจากตะกร้อได้ ถ้าตีนานเกินไปจนไข่ขาวจับตัวแข็ง จะทำให้เค้กกระด้างค่ะ แต่ขั้นตอนนี้รอก่อนนะคะ ลงไปทำขั้นตอนการผสมแป้งก่อนค่ะ เดี๋ยวตีไข่ขาวไว้นานเกินไป ขนมจะไม่ฟูอีก ตอนตีไข่ขาวนี้ใช้ไข่ขาว ๔ ฟอง กับน้ำตาล ๑/๔ ถ้วยนะคะ น้ำตาลนี้ตวงต่างหากจากน้ำตาลที่ผสมกับแป้งข้างบนนะคะ ก่อนจะตีไข่ขาว ต้องคนส่วนผสมแป้งให้เข้ากันเสียก่อนค่ะ จะได้ไม่ทิ้งไข่ขาวค้างเติ่งไว้ พอเอาไปผสมกับส่วนผสมแป้งแล้วอาจทำให้ขนมไม่ฟูได้ค่ะ เพราะฉะนั้นทำตามที่ว่านะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:58 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
นำส่วนผสมของน้ำ ไข่แดง น้ำมัน ผิวเลมอน และ pure lemon excract มาผสมกัน แล้วคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ พอส่วนผสมเข้ากันแล้วก็ใส่ส่วนผสมแป้ง ตะล่อมเบาๆค่ะ พอให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับส่วนที่เป็นของเหลว ตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แค่พอเข้ากัน เดี๋ยวเราจะตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกทีตอนใส่ไข่ขาว จากนั้นก็ไปตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วเอามาใส่ในส่วนผสมแป้งแบ่งใส่ ๓ ครั้งนะคะ ค่อยๆตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน พอใกล้ๆคิดว่าตะล่อมเข้ากันดีแล้ว ลองใช้พายยางคนส่วนผสมข้างล่างขึ้นมา บางทีส่วนผสมแป้งยังนอนอยู่ก้นอ่าง ก็คนเบาๆให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:58 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
จากนั้นก็เทใส่ถาดขนาด ๑๓ คูณ ๑๘ นิ้ว แต่ตอนแม่ปูทำถาดเล็กไปนิดหน่อย ก็เลยแบ่งใส่พิมพ์เล็กๆอบด้วยค่ะ ลืมบอกไปว่า ก่อนเราจะลงมือผสมเครื่องปรุงต่างๆให้เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือให้พร้อมเสียก่อน อย่างถาดอบนี้ ก็ควรจะฉีดสเปรย์ให้ทั่ว แล้วก็วางทับด้วยกระดาษพาร์ชเมนท์ แล้วก็ฉีดสเปรย์บางๆทับอีกทีค่ะ เมื่อเทส่วนผสมลงในถาดแล้ว ก็ยกถาดเคาะสักสองทีไล่อากาศออก จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบ เปิดเตาอบไว้ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ อบนาน ๑๒-๑๓ นาที แต่แม่ปูอบแค่ ๑๑ นาทีเองค่ะ ยังไงลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเค้กดูนะคะ ถ้าไม่มีเศษแป้งติดไม้ขึ้นมาก็เป็นอันว่าใช้ได้สุกแล้วค่ะ

ต่อไปถ้าต้องการให้เป็นแยมโรล ก็ทาด้วยแยมที่ชอบนะคะ พอดีแม่ปูทำสูตร Lemon Jelly Roll with Strawbrries and cream ลองเอาไปทำดูนะคะ เมื่ออบเค้กสุกแล้ว เอาถาดเค้กทั้งถาดวางบนตะแกรงพักไว้ให้เย็น ไม่ต้องเอาออกจากถาดค่ะ ตอนที่เราจะโรล ให้มั่นใจว่าเค้กเย็นสนิืทแล้วนะคะ (อุณหภูมิห้อง) ระหว่างที่รอเค้กเย็น เราก็ไปทำน้ำเชื่อมสำหรับทาเค้กกันค่ะ

ส่วนผสม

◊ น้ำตาล ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำมะนาว ๑/๔ ถ้วย
◊ ผิวเลมอน ขูดจากลูกเลมอน ๑ ลูก

เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้เดือดเป็นน้ำเชื่อม ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ ๕-๖ นาทีค่ะ ดูว่าน้ำเชื่อมข้นก็ยกลงจากเตา นอกจากนี้ต้องมีเจลาตินด้วย แม่ปูใช้เจลาตินชนิดที่ไม่มีสีไม่มีกลิ่นค่ะ เรียกว่า Gelatine unflavored ส่วนใหญ่เค้าจะวางขายกับผงเจลลี่ต่างๆค่ะ วิธีการทำเจลาตินในสูตรนี้มีดังนี้นะคะ

◊ เจลาติน ๑ ซอง
◊ น้ำเย็น ๒ ช้อนโต๊ะ

เอาน้ำใส่ถ้วยเล็กๆเทผงเจลาตินใส่ถ้วยน้ำ ทิ้งไว้ให้เจลาตินแข็งเป็นก้อน แล้วใส่น้ำในกระทะ นำไปตั้งบนเตาเปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ให้น้ำร้อน แต่ต้องไม่ให้น้ำไม่เดือด เพราะจะสูญเสียคุณสมบัติบางอย่างไป (อะไรก็ไม่รู้) ก็ปล่อยเจลาตินไว้ในกระทะจนละลาย พอละลายแล้วก็เอาออกจากกระทะ ทิ้งให้อุ่น แต่ไม่ให้เย็นนะคะ เพราะไม่งั้นเจลาตินแข็งตัวอีกค่ะ พออุ่นดีแล้วตอนเราตีครีมก็เอาเจลาตินนี้ผสมลงไปตีด้วยค่ะ

รูปภาพ