หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:58 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ต่อไปใกล้จะโรลแล้วนะคะ ขยับๆเข้ามาใกล้ๆกระแซะๆเข้ามาค่ะ ดูสูตรนะคะ

◊ เฮฟวี่ครีม ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑/๔ ถ้วย
◊ วานิลาแอ็คแทร็ค ๑ ช้อนชา
◊ เจลาตินที่ละลายไว้อุ่นดีแล้ว

เอาเฮฟวี่ครีมใส่อ่างผสม ตีไปสักพัก แล้วใส่น้ำตาล วานิลา แล้วก็เจลาติน ตีให้ขึ้นฟู ทำทีไรไม่ได้จับเวลาสักที แต่ใช้เวลาไม่นานค่ะ ห้ามตีนานเกินไป เพราะครีมจะคืนร่าง จากที่ฟูๆก็จะกลายเป็นอย่างอื่นแทนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 10:59 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
เอารูปเชฟสาธิตมาให้ชม เห็นแม่ทำๆอยู่ก็อยากช่วย รีบวิ่งหาหมวก หาผ้ากันเปื้อนมาใส่เข้าฉาก ตอนนี้เราทาด้วยน้ำเชื่อมก่อนนะคะ แล้วค่อยเอาวิปครีมปาดให้ทั่ว เหลือขอบๆว่างไว้ด้วยค่ะ ใส่เยอะเกินไป ตอนที่เราม้วนเดี๋ยวครีมจะไหลล้นออกมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 11:00 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
พอตอนเค้กเย็นสนิทแล้ว เอาเอากระดาษพาร์ชเมนท์มาปูที่เค้าท์เตอร์ที่เราจะทำการม้วนเค้ก จากนั้นก็เอาน้ำตาลไอซิ่งโรยให้ทั่ว ก่อนที่เราจะวางเค้กทับลงไปค่ะ ที่เราโรยน้ำตาลนี้ (เดา)เพราะว่า เวลาเราวางเค้กทับลงไปแล้ว ตอนที่เราม้วนๆเค้กจะได้ไม่ติดกระดาษค่ะ เค้กนี้เนื้อเบานุ่มมาก ต้องระวังหน่อยค่ะ ตอนที่เรายกเค้กขึ้นเพื่อจะกลับด้านดึงกระดาษไขข้างล่างออกนั้น ให้ยกตรงมุมๆจับตรงส่วนที่เป็นกระดาษแล้วยกขึ้นจากถาดอบเลยค่ะ ค่อยๆวางลงบนกระดาษพารท์เมนท์ที่เราโรยน้ำตาลไอซิ่งไว้แล้ว จากนั้นก็ค่อยๆลอกกระดาษออก แล้วทาด้วยน้ำเชื่อมรสเปรี้ยวๆหวานๆที่เราเตรียมไว้แล้วค่ะ ใส่สตรอเบอร์รี่หั่นเล็กๆลงไปให้ทั่ว ในรูปแม่ปูใส่มากไปหน่อย ไส้เยอะไปตอนม้วนก็อาจทำให้เค้กแตกได้ค่ะ รู้สึกแม่ปูจะใส่สตรอเบอร์รี่ ๒ ถ้วยกว่าแน่ะ แต่อย่าใส่ขนาดนี้เลยค่ะ ใส่แค่ ๑ ๑/๒ ถ้วยก็พอ อบเค้กนานเกินไปก็ทำให้เค้กแตกได้ค่ะ ส่วนเจลาตินที่เราผสมในครีมนั้น เพื่อให้ครีมจับกันอยู่ตัวดี ครีมไม่ไหลเยิ้มค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 11:00 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ตอนม้วนก็จับกระดาษตรงด้านที่เรายืนแล้วยกขั้น ตลบเค้กด้านที่เรายืนอยู่นี้ให้ไปอยู่ระหว่างกลางของเค้ก รีบๆม้วนให้เป็นแท่ง อย่าม้วนให้แน่นมาก เพราะเค้กจะแตกได้ กระดาษพาร์ชเมนท์ยังคาเค้กอยู่นะคะ กดๆพับๆสอดๆกระดาษให้เข้ากับเค้ก (อธิบายไม่ค่อยถูกเลย) จากนั้นค่อยๆยกเอาเค้กม้วนนี้ใส่ถาด เอาเข้าตู้เย็นไว้สัก ๔ ชั่วโมงก่อนที่เราจะตัดเสริฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 03, 2008 11:00 am
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ถ้าทานเค้กในวันที่ทำเลยจะอร่อยมากค่ะ หรือไม่งั้นก็ทานวันถัดไป เก็บไว้ไม่เกิน ๓ วันนะคะ เค้กนี้ไม่เหมาะที่จะแช่แข็งค่ะ แล้วห้ามตัดก่อนที่เค้กกับครีมจะอยู่ตัวนะคะ ไม่งั้นเละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:35 pm
โดย ออย
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Strawberry Roll โดย... ออย</span></span>

วันนี้ออยจะมาทำขายหน้าสอนนักเรียนอีกแล้วค่ะ ขออนุญาตเอาสูตรมาลงเพราะมีพรายกระซิบแอบขอมาค่ะ ช่วยมาตามลุ้นหน่อยนะคะว่างานนี้จะออกหัวหรือก้อย ภาพไม่สวยต้องขออภัย เพราะนี้ก็ทำเองแบบไม่มีใครช่วยครั้งแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:36 pm
โดย ออย
สูตรนี้ขอท้าวความเดิมเสียหน่อย แต่เดิมคุณแม่สามีได้มาจากคุณป้าชาวเยอรมัน ครั้งที่คุณแม่ย้ายตามสามีของท่านไปอยู่ที่กองทัพอากาศของอเมริกัน ประจำที่ประเทศเยอรมันโน่น จากที่แม่สามีเล่าให้ฟังว่ากว่าจะได้สูตรนี้มาทวงถามคุณป้าชาวเยอรมันจนปากเปียกปากแฉะเชียว เพราะแกหวงสูตรมาก แต่คุณแม่สามีอยากได้หนักหนา เพราะคุณป้าท่านนี้ชอบโชว์ออฟ ทำมาให้ชิมที่บ้านนิดๆ หน่อยๆ แล้วลูกๆก็ชอบเสียด้วย ตอนที่คุณป้าให้สูตรแกก็ไม่ยอมเขียนให้ซะด้วย บอกให้คุณแม่จดตามที่แกบอกแล้วกัน เอากะเขาซิ คุณแม่สามีก็ใช่ย่อยซะทีไหน จดตามซะอีกแน่ะ บอกว่าคุณป้าท่านนี้บอกได้ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก มาดูหลักฐานกัน กระดาษ ๒ แผ่นนี้เก็บมาเกือบ ๒๐ กว่าปีแล้ว ออยอ่านทีก็งงเป็นไก่ตาแตกเลย สับสนมาก แม่สามีต้องมานั่งเดาขั้นตอนให้อีกที ป้านะป้า ออยขอล้างแค้นเอาสูตรหวงๆขอแกมาลงซะหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:37 pm
โดย ออย
สูตรนี้คุณแม่สามีบอกว่าเมื่อลูกยังเด็กๆทำบ่อย ม้วนได้จนสวยงาม วันหนึ่งฤกษ์งามยามดี แม่คิดถึงความหลังเก่าๆเลยชวนออยทำ ออยก็ดันติดใจเสียด้วย อร่อยค่ะ แต่วันนี้ต้องขออภัยหากรูปขั้นตอนไม่สวย เพราะวันนี้ท่านศาสตราจาร์ยปล่อยให้หนูลุยเดี่ยวอยู่คนเดียว ม้วนก็ไม่ค่อยเป็นด้วย มาดูซิว่าต้องใช้อะไรบ้างเอ่ย

ส่วนผสมตัวเค้ก

◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาล ๑ ถ้วย
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วย
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำ ๑/๓ ถ้วย
◊ กลิ่นวานิลลา ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลไอซิ่ง เอาไว้สำหรับโรยกันเนื้อขนมติดตอนม้วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:38 pm
โดย ออย
ส่วนผสมตัวไส้

◊ สตรอเบอรี่สด
◊ น้ำตาลทราย
◊ คูลวิป (แม่สามีบอกว่ามันคือวิปปิ้งครีมที่เขาตีมาให้แล้วแช่แข็งค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:40 pm
โดย ออย
วิธีทำ

◊ เตรียมเตาอบไว้ที่ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮต์
◊ หั่นสตรอเบอร์รี่เป็นชิ้นๆตามขนาดที่ต้องการ ใส่ถ้วยแล้วโรยน้ำตาลทรายให้ทั่ว คลุกเบาๆแล้วพักไว้ ถ้าชอบหวานก็กระหน่ำน้ำตาลเยอะๆได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:41 pm
โดย ออย
เตรียมถาดอบขนมรองด้วยกระดาษไข

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:42 pm
โดย ออย
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน ร่อนครั้งเดียวก็พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:43 pm
โดย ออย
ตีไข่จนสีเหลืองนวลเหมือนสีเปลือกมะนาว ไม่ต้องแยกไข่ขาวกับไข่แดงนะคะ ตีเสร็จไข่จะฟู ดูข้นๆหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:45 pm
โดย ออย
จากนั้นค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยลงในไข่จนหมด ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูปค่ะ จากนั้นใส่น้ำลงไป ๑/๓ ถ้วย และวานิลลา ๑ ช้อนชา ลงในไข่ที่ตีไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 16, 2008 3:46 pm
โดย ออย
อันนี้ใส่วานิลลา

รูปภาพ