โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 10:57 pm
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>มัฟฟินรุ่งอรุณ (Morning Glory Muffins) โดย... ปุ๊กเมลเบิร์น</span></span>
เห็นคุณรีทำมัฟฟิน แล้วปุ๊กอยากแนะนำมัฟฟินอีกสูตรหนึ่งให้ค่ะ เอาไว้ทำทานตอนเช้านะคะ ทำทานร้อนๆ ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ อร่อยดีค่ะ แต่ไม่มีรูปภาพขั้นตอนการทำ ไม่ว่ากันนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ เมนูนี้ไม่ต้องใช้เครื่องมือมาก แต่เครื่องเยอะ ซึ่งปุ๊กได้แบ่งครึ่งส่วนผสมจากสูตรเดิมทำค่ะ ก็จะได้ ๑๒ ชิ้นพอดีๆ มีดัดแปลงนิดหน่อยเผื่อเนื้อขนมไม่แข็งและเหนียวจนเกินไป
แบ่งส่วนผสมเป็น ๔ ส่วน เตรียมไว้
ส่วนผสม ส่วนที่ ๑ จำพวกแป้ง เตรียมแล้วผสมไว้
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งเค้ก Self-rising ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ ผงซินนามอน ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
ส่วนผสม ส่วนที่ ๒ ไส้มัฟฟิน เตรียมแล้วผสมไว้
◊ แครอทขูด ๑ ถ้วย (ใช้ชูดด้วยเครื่องหรือที่ขูดแบบมะละกอ)
◊ แอ๊ปเปิ้ลสดหั่นชิ้นเล็กตามชอบ ๑ ถ้วย
◊ ลูกเกด ๑/๒ ถ้วย
◊ ส้ม สตรอเบอรี่ ถั่ว คอร์นเฟล็ก หรือ มูสลี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ๑/๔ ถ้วย (chopped nuts)
◊ มะพร้าวฝอยแห้ง ๑/๔ ถ้วย (shredded coconut)
ถ้าส่วนผสมใดขาด ก็เพิ่มส่วนผสมที่เราชอบเข้าแทนค่ะ หรือเป็น muesli ก็ได้
ส่วนผสม ส่วนที่ ๓ ครีม ใส่ถ้วยใบใหญ่ พักไว้
◊ ไข่ ๒ ฟองเล็ก
◊ น้ำมันที่ใช้ทำกับข้าว ครึ่งหนึ่งของ ๓/๔ ถ้วย
◊ กลิ่นวานิลา กลิ่นส้ม หรือกลิ่นช็อคโกแล็ต (อะไรก็ได้ที่มีในตู้)
ส่วนผสม ส่วนที่ ๔ หน้ามัฟฟิน (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
◊ มูสลี่ข้าวโอ๊ต ถั่ว หรือ คอร์นเฟล็ค อะไรก็ได้ค่ะที่มี สำหรับไว้โรยหน้ามัฟฟิน
วิธีทำ
◊ เปิดเตาอบรอไว้ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 C (แบ่งตู้อบเป็น ๓ ชั้นด้วยตา วางชั้นล่างสุด)
◊ ใช้ถาดหลุมสำหรับมัฟฟิน ทาลวกๆด้วยน้ำมันทำกับข้วว (ไม่ต้องรองกระดาษก็ได้ค่ะ ทำทานเอง)
◊ จากนั้น กวนส่วนผสมที่ ๓. เข้าด้วยกัน
◊ ใส่ส่วนผสมที่ ๑ ลงไป กวนให้เข้าจนไม่เห็นเศษแป้งก็หยุด กวนมากไปเดี่ยวแข็ง
◊ เทส่วนผสมที่ ๒ ลงไป คนให้เข้ากันเป็นกันเสร็จ
◊ ตักส่วนผสมใส่หลุมถาดปริมาณ ๓/๔ ต่อหลุม และโรยด้วยหน้าส่วนผสมที่ ๔
◊ เอาเข้าตู้อบๆ ใช้เวลาอบนาน ๓๐ นาที เป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ ขั้นตอนการทำคล้ายๆมัฟฟินบลูเบอร์รี่ของคุณรี แต่ต่างกันที่ปุ๊กใช้ไม้กวนเอาค่ะ
ถ้าใครอยากใช้เครื่องตี ก็อาจจะ น้ำตาลจากส่วนผสมที่ 1 มาตีพร้อมกันกะส่วนผสมที่ 3 เลยก็ได้ค่ะ ...จากนั้นแล้วก็ตามขั้นตอนข้างบน ....
เห็นคุณรีทำมัฟฟิน แล้วปุ๊กอยากแนะนำมัฟฟินอีกสูตรหนึ่งให้ค่ะ เอาไว้ทำทานตอนเช้านะคะ ทำทานร้อนๆ ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ อร่อยดีค่ะ แต่ไม่มีรูปภาพขั้นตอนการทำ ไม่ว่ากันนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ เมนูนี้ไม่ต้องใช้เครื่องมือมาก แต่เครื่องเยอะ ซึ่งปุ๊กได้แบ่งครึ่งส่วนผสมจากสูตรเดิมทำค่ะ ก็จะได้ ๑๒ ชิ้นพอดีๆ มีดัดแปลงนิดหน่อยเผื่อเนื้อขนมไม่แข็งและเหนียวจนเกินไป
แบ่งส่วนผสมเป็น ๔ ส่วน เตรียมไว้
ส่วนผสม ส่วนที่ ๑ จำพวกแป้ง เตรียมแล้วผสมไว้
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งเค้ก Self-rising ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ ผงซินนามอน ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
ส่วนผสม ส่วนที่ ๒ ไส้มัฟฟิน เตรียมแล้วผสมไว้
◊ แครอทขูด ๑ ถ้วย (ใช้ชูดด้วยเครื่องหรือที่ขูดแบบมะละกอ)
◊ แอ๊ปเปิ้ลสดหั่นชิ้นเล็กตามชอบ ๑ ถ้วย
◊ ลูกเกด ๑/๒ ถ้วย
◊ ส้ม สตรอเบอรี่ ถั่ว คอร์นเฟล็ก หรือ มูสลี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ๑/๔ ถ้วย (chopped nuts)
◊ มะพร้าวฝอยแห้ง ๑/๔ ถ้วย (shredded coconut)
ถ้าส่วนผสมใดขาด ก็เพิ่มส่วนผสมที่เราชอบเข้าแทนค่ะ หรือเป็น muesli ก็ได้
ส่วนผสม ส่วนที่ ๓ ครีม ใส่ถ้วยใบใหญ่ พักไว้
◊ ไข่ ๒ ฟองเล็ก
◊ น้ำมันที่ใช้ทำกับข้าว ครึ่งหนึ่งของ ๓/๔ ถ้วย
◊ กลิ่นวานิลา กลิ่นส้ม หรือกลิ่นช็อคโกแล็ต (อะไรก็ได้ที่มีในตู้)
ส่วนผสม ส่วนที่ ๔ หน้ามัฟฟิน (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
◊ มูสลี่ข้าวโอ๊ต ถั่ว หรือ คอร์นเฟล็ค อะไรก็ได้ค่ะที่มี สำหรับไว้โรยหน้ามัฟฟิน
วิธีทำ
◊ เปิดเตาอบรอไว้ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 C (แบ่งตู้อบเป็น ๓ ชั้นด้วยตา วางชั้นล่างสุด)
◊ ใช้ถาดหลุมสำหรับมัฟฟิน ทาลวกๆด้วยน้ำมันทำกับข้วว (ไม่ต้องรองกระดาษก็ได้ค่ะ ทำทานเอง)
◊ จากนั้น กวนส่วนผสมที่ ๓. เข้าด้วยกัน
◊ ใส่ส่วนผสมที่ ๑ ลงไป กวนให้เข้าจนไม่เห็นเศษแป้งก็หยุด กวนมากไปเดี่ยวแข็ง
◊ เทส่วนผสมที่ ๒ ลงไป คนให้เข้ากันเป็นกันเสร็จ
◊ ตักส่วนผสมใส่หลุมถาดปริมาณ ๓/๔ ต่อหลุม และโรยด้วยหน้าส่วนผสมที่ ๔
◊ เอาเข้าตู้อบๆ ใช้เวลาอบนาน ๓๐ นาที เป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ ขั้นตอนการทำคล้ายๆมัฟฟินบลูเบอร์รี่ของคุณรี แต่ต่างกันที่ปุ๊กใช้ไม้กวนเอาค่ะ
ถ้าใครอยากใช้เครื่องตี ก็อาจจะ น้ำตาลจากส่วนผสมที่ 1 มาตีพร้อมกันกะส่วนผสมที่ 3 เลยก็ได้ค่ะ ...จากนั้นแล้วก็ตามขั้นตอนข้างบน ....