หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 04, 2006 10:57 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>มัฟฟินรุ่งอรุณ (Morning Glory Muffins) โดย... ปุ๊กเมลเบิร์น</span></span>

เห็นคุณรีทำมัฟฟิน แล้วปุ๊กอยากแนะนำมัฟฟินอีกสูตรหนึ่งให้ค่ะ เอาไว้ทำทานตอนเช้านะคะ ทำทานร้อนๆ ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ อร่อยดีค่ะ แต่ไม่มีรูปภาพขั้นตอนการทำ ไม่ว่ากันนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยค่ะ เมนูนี้ไม่ต้องใช้เครื่องมือมาก แต่เครื่องเยอะ ซึ่งปุ๊กได้แบ่งครึ่งส่วนผสมจากสูตรเดิมทำค่ะ ก็จะได้ ๑๒ ชิ้นพอดีๆ มีดัดแปลงนิดหน่อยเผื่อเนื้อขนมไม่แข็งและเหนียวจนเกินไป

แบ่งส่วนผสมเป็น ๔ ส่วน เตรียมไว้

ส่วนผสม ส่วนที่ ๑ จำพวกแป้ง เตรียมแล้วผสมไว้

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งเค้ก Self-rising ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ ผงซินนามอน ๑ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา

ส่วนผสม ส่วนที่ ๒ ไส้มัฟฟิน เตรียมแล้วผสมไว้

◊ แครอทขูด ๑ ถ้วย (ใช้ชูดด้วยเครื่องหรือที่ขูดแบบมะละกอ)
◊ แอ๊ปเปิ้ลสดหั่นชิ้นเล็กตามชอบ ๑ ถ้วย
◊ ลูกเกด ๑/๒ ถ้วย
◊ ส้ม สตรอเบอรี่ ถั่ว คอร์นเฟล็ก หรือ มูสลี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ๑/๔ ถ้วย (chopped nuts)
◊ มะพร้าวฝอยแห้ง ๑/๔ ถ้วย (shredded coconut)

ถ้าส่วนผสมใดขาด ก็เพิ่มส่วนผสมที่เราชอบเข้าแทนค่ะ หรือเป็น muesli ก็ได้

ส่วนผสม ส่วนที่ ๓ ครีม ใส่ถ้วยใบใหญ่ พักไว้

◊ ไข่ ๒ ฟองเล็ก
◊ น้ำมันที่ใช้ทำกับข้าว ครึ่งหนึ่งของ ๓/๔ ถ้วย
◊ กลิ่นวานิลา กลิ่นส้ม หรือกลิ่นช็อคโกแล็ต (อะไรก็ได้ที่มีในตู้)

ส่วนผสม ส่วนที่ ๔ หน้ามัฟฟิน (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

◊ มูสลี่ข้าวโอ๊ต ถั่ว หรือ คอร์นเฟล็ค อะไรก็ได้ค่ะที่มี สำหรับไว้โรยหน้ามัฟฟิน

วิธีทำ

◊ เปิดเตาอบรอไว้ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 C (แบ่งตู้อบเป็น ๓ ชั้นด้วยตา วางชั้นล่างสุด)
◊ ใช้ถาดหลุมสำหรับมัฟฟิน ทาลวกๆด้วยน้ำมันทำกับข้วว (ไม่ต้องรองกระดาษก็ได้ค่ะ ทำทานเอง)
◊ จากนั้น กวนส่วนผสมที่ ๓. เข้าด้วยกัน
◊ ใส่ส่วนผสมที่ ๑ ลงไป กวนให้เข้าจนไม่เห็นเศษแป้งก็หยุด กวนมากไปเดี่ยวแข็ง
◊ เทส่วนผสมที่ ๒ ลงไป คนให้เข้ากันเป็นกันเสร็จ
◊ ตักส่วนผสมใส่หลุมถาดปริมาณ ๓/๔ ต่อหลุม และโรยด้วยหน้าส่วนผสมที่ ๔
◊ เอาเข้าตู้อบๆ ใช้เวลาอบนาน ๓๐ นาที เป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ ขั้นตอนการทำคล้ายๆมัฟฟินบลูเบอร์รี่ของคุณรี แต่ต่างกันที่ปุ๊กใช้ไม้กวนเอาค่ะ
ถ้าใครอยากใช้เครื่องตี ก็อาจจะ น้ำตาลจากส่วนผสมที่ 1 มาตีพร้อมกันกะส่วนผสมที่ 3 เลยก็ได้ค่ะ ...จากนั้นแล้วก็ตามขั้นตอนข้างบน ....

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 07, 2007 10:53 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
ใส่ไส้ในเยอะมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 07, 2007 10:54 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
บิให้ดูเนื้อในค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 07, 2007 10:56 pm
โดย ปุ๊กเมลเบิร์น
อันนี้แบ่งกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 6:08 pm
โดย benjy mother
ใส่ไส้มากไปหน่อยค่ะคุณครู โลภน้อยไปหน่อย แหม.. ถ้ามีมะพร้าวด้วยนะ จะอร่อยกว่านี้แน่ๆ แต่ลืมใส่ค่ะ คราวหน้าแก้ตัวใหม่จ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 6:09 pm
โดย benjy mother
มัฟฟินที่ได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 15, 2007 6:10 pm
โดย benjy mother
อีกภาพเนอะ ไส้ที่ใส่คราวนี้มีบลูเบอร์รี่ สับปะรด เม็ดมะม่วง ส้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 19, 2007 7:17 pm
โดย นิรินธนา
แอบลอกการบ้านเค้า แล้วยังจะไม่คิดส่งการบ้านอีกแน่ะ หนูนาทำแล้วเอาไปให้พ่อกับแม่ชิมจ้า เอามือถือถ่ายนะคะเลยเบลอไปหน่อย เห็นใส่ผลไม้เยอะมาก ถูกใจใช่เลย แถมวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก งานนี้สำหรับเราเลย ยากๆไม่ ง่ายๆถึงจะทำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 19, 2007 7:19 pm
โดย นิรินธนา
สุดยอดความอร่อยเลยแหละค่ะ ทำง่ายมาก จับกวนๆแล้วอบแป๊บเดียว ผลไม้เยอะแยะ อร่อยชื่นใจ หนูนาใส่แอ๊ปเปิ้ล ส้ม สับปะรด แคนเบอรี่ และมะพร้าวจ้า ถ้ามีเม็ดมะม่วงเหมือนน้องหน่อยคงจะอร่อยมันดีนะเนี่ย เอาไว้คราวต่อไปแล้วกันเนอะ แค่นี้ก็อร่อยจังจ้ะ ขอบคุณพี่ปุ๊กมากๆค่ะสำหรับสูตรอร่อย

รูปภาพ