หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 9:45 am
โดย malinee2125
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปุยฝ้าย โดย... malinee2125</span></span>

ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมในดวงใจของใครหลายๆคน วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 9:48 am
โดย malinee2125
ส่วนผสม

◊ แป้งเค้ก ๔ ขีด
◊ ผงฟู ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๘ ออนซ์
◊ เอสพี ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๔ ขีด
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ นมข้น ๒ ออนซ์
◊ น้ำเปล่า ๔ ออนซ์
◊ มะนาว ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ สีผสมอาหาร

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน เพื่อให้แป้งเบา
◊ ผสมนมข้น ไข่ไก่ น้ำเปล่า และน้ำมะนาว รวมกันเป็นส่วนผสมครีม
◊ ตีน้ำ เอสพี และน้ำตาลทราย ด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟู
◊ เมื่อได้ส่วนผสมทั้ง ๓ ส่วนแล้ว เราก็เอามาผสมกันค่ะ เวลาผสมให้ค่อยๆใส่ส่วนผสมสลับกันไปจนหมด
◊ ก่อนจะตักขนมใส่ถ้วย ต้องผสมน้ำเพิ่มขึ้นอีก ๓-๔ ออนซ์ เพื่อให้ส่วนผสมเหลวนิดหน่อย หน้าจะได้แตกง่าย
◊ ก่อนที่เราจะลงมือทำขนม ให้เตรียมตั้งน้ำด้วยไฟแรงไว้ก่อน ต้องให้น้ำเดือดพล่านเลยนะคะ แล้วค่อยลดไฟลงให้เหลือเพียงน้ำเดือดเป็นเม็ดๆ ไม่เดือดพล่าน ไม่อย่างนั้นหน้าขนมจะแตกไม่เท่ากัน หรือไม่แตกเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 9:49 am
โดย malinee2125
ภาพนี้ตอนกำลังชั่งแป้ง เพื่อนำไปร่อนกับผงฟูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 9:56 am
โดย malinee2125
ผสมไข่ไก่ นมข้น น้ำเปล่า และน้ำมะนาว รวมกันเป็นส่วนผสมครีม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 9:58 am
โดย malinee2125
ผสมน้ำ เอสพี และน้ำตาลทราย ในอ่างผสม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 9:59 am
โดย malinee2125
ตีด้วยความเร็วสูง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 10:00 am
โดย malinee2125
เสร็จแล้วจะได้ครีมข้นๆแบบนี้ค่ะ แล้วเอาแป้งมาใส่ผสม สลับกับครีมนม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:14 am
โดย malinee2125
แบ่งส่วนผสมออกมาเพื่อผสมสี ถ้าต้องการปุยฝ้ายสีขาวก็ไม่ต้องแบ่งค่ะ เตรียมนึ่งได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 3:17 am
โดย malinee2125
เตรียมอุปกรณ์ในการนึ่งขนมค่ะ ตั้งน้ำให้เดือดแล้วค่อยลดไฟลงให้เหลือเพียงน้ำเดือดเป็นเม็ดๆ ไม่เดือดพล่านก่อนเอาขนมลงวางนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 27, 2006 1:46 pm
โดย malinee2125
ชั้นนี้สีชมพู อดใจรออีกนิด เกือบได้กินแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 28, 2006 2:42 pm
โดย malinee2125
ชั้นนี้สีขาว สุกแล้วนะคะ หน้าแตกแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 3:55 am
โดย malinee2125
ดูกันใกล้ๆ เหมือนปุยฝ้ายมั้ยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 29, 2006 4:06 am
โดย malinee2125
ได้เวลาแจกขนมแล้วค่ะ ทานน้ำชาตามด้วยนะคะ เดี๋ยวติดคอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 25, 2008 11:41 pm
โดย แมงป่อง
ที่บ้านไม่มีซึ้งนึ่งค่ะ เลยลองเอาไปนึ่งในที่ใส่ติ่มซำดู ผลปรากฎว่าออกมาแบนอย่างนี้ แต่ก็ทานได้นะคะ เนื้อนุ่มเหมือนขนมปุยฝ้ายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ม.ค. 25, 2008 11:53 pm
โดย แมงป่อง
ผสมสีชมพูลงไปด้วยค่ะ หยิบกินไปบ้างแล้ว

รูปภาพ