หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 2:38 pm
โดย nichuda
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>พายสับปะรด โดย... nichuda</span></span>

มาแล้วค่ะ หลังจากตั้งหลักอยู่หลายวัน สูตรที่มีเป็นสูตรที่จำมาจากคุณป้าเหมือนเดิมค่ะ แป้งพายเป็นเนื้อพายร่วนนะคะ ทำได้ง่าย ขั้นตอนจะไม่ซับซ้อนเหมือนพายชั้นค่ะ ส่วนไส้เป็นสับปะรดชิ้นเชื่อมแล้วเติมนม เนย และแป้งข้าวโพด ไส้พายจะคล้ายกับที่เราทานที่แมคโดนัลด์น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 2:46 pm
โดย nichuda
ก่อนอื่นแนะนำให้ทำไส้ไว้ก่อนค่ะ มาดูส่วนผสมกันนะคะ

ส่วนผสม

◊ สับปะรด ๑ ลูก
◊ น้ำตาลทราย มากน้อยขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของสับปะรดค่ะ ค่อยๆใส่ไปทีละน้อย ถ้าไม่หวานจึงค่อยเพิ่มค่ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา ใส่เพื่อให้รสชาติกลอมกล่อม
◊ นม ๑/๒ - ๑ ถ้วยตวง
◊ เนย ๒-๓ ช้อนโต๊ะ ใส่เพื่อให้หอม
◊ แป้งข้าวโพด ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ใส่เพื่อให้ไส้ข้นขึ้นค่ะ ใส่มากน้อยขึ้นอยู่กับน้ำสับปะรดที่ออกมาว่าน้อยหรือมาก

ขออภัยที่ไม่สามารถบอกสัดส่วนได้แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวของสับปะรด จึงต้องใช้วิธีทำแล้วชิมดูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 2:50 pm
โดย nichuda
วิธีทำ นำสับปะรดสับหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พอตั้งไฟไปสักพักน้ำสับปะรดจะออกมาอีก ใช้ไฟอ่อนในการเชื่อมสับปะรดนะคะ เชื่อมจนกระทั่งสับปะรดใช้ได้ วิธีสังเกตคือถ้าใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมเริ่มไหลได้ช้าลงก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ จากนั้นถ้ากลัวว่าจะหวานมากให้เทน้ำเชื่อมในสับปะรดออกค่ะ แล้วเติมนม เนย ชิมและปรุงรสว่าชอบหรือยังจึงใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป เพื่อทำให้ไส้ข้นขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:00 pm
โดย nichuda
เมื่อไส้เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ ต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะคะ จึงค่อยนำไปใส่ในแป้งพายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:03 pm
โดย nichuda
เสร็จจากตัวไส้แล้ว ระหว่างรอไส้เย็นเรามาทำแป้งพายร่วนกันค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๔๐๐ กรัม
◊ เนยสับเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก ๑ ก้อน (๒๒๗ กรัม) เนยที่ใช้ต้องไม่แข็งหรือเหลวเกินไป แนะนำให้นำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วตั้งไว้สักพักให้คืนตัวในอุณหภูมิห้อง
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๒ ช้อนชา (ถ้าชอบให้กรอบขึ้นให้ใส่ค่ะ)
◊ น้ำเย็นจัด ๒-๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:08 pm
โดย nichuda
วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงใน food processor ที่ใช้เครื่องนี้เพราะจะทุ่นเวลาและได้เนื้อพายที่ดีที่สุดค่ะ ใช้เวลาไม่น่าเกิน ๓๐ วินาทีเราก็จะได้ส่วนผสมดังรูปนี้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีเจ้าเครื่องนี้ให้ใช้มือแมวหรือหัวตะกร้อตีไข่ ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เหมือนในรูปนี้ได้เช่นกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:17 pm
โดย nichuda
เมื่อได้ส่วนผสมตามรูปแล้ว ให้เติมน้ำเย็นจัดลงไปทีละช้อน สังเกตดูถ้าเป็นเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้หยุดใส่ได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:25 pm
โดย nichuda
ข้อควรระวังคือไม่ควรปั่นแป้งนานไปนะคะ เพราะจะทำให้แป้งแข็งและเหนียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:36 pm
โดย nichuda
จากนั้นนำส่วนผสมใส่เก็บถุงหรือชามที่มีฝาปิด นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้แป้งอยู่ตัวประมาณ ๓๐ นาทีขึ้นไปค่ะ เมื่อแป้งได้ที่แล้วเริ่มนำมาคลึงค่ะ วิธีคลึงแป้งให้คลึงจากตรงกลางออกไปด้านข้าง จะได้ทำให้แป้งหนาเท่ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 24, 2006 3:38 pm
โดย nichuda
คลึงให้ได้ขนาดตามภาชนะที่เราจะใส่ค่ะ ขั้นตอนนี้มีเทคนิคคือให้ตัดถุงพลาสติกไว้รองแป้งพายทั้งด้านบนและล่าง เพื่อไม่ให้แป้งพายตีไม้เวลาคลึงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 1:19 pm
โดย nichuda
จากนั้นใช้ส้อมจิ้มแป้งพาย เพื่อที่เวลาอบจะได้ไม่ทำให้แป้งพองตัว ดูไม่สวยค่ะ และนำแป้งพายเข้าอบประมาณ ๑๐-๑๕ นาที ให้แป้งพายพอสุกก็พอค่ะ เพราะเดี๋ยวเราต้องอบอีกครั้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 25, 2006 1:58 pm
โดย nichuda
เมื่อแป้งพายอบเสร็จแล้วให้นำออกมาตั้งให้คลายความร้อนก่อน จึงนำไส้สับปะรดที่เย็นแล้วมาใส่ลงในแป้งพาย แล้วคลึงแป้งอีกแผ่นวางลงบนไส้พายอีกที แล้วทาหน้าพายด้วยไข่แดงก่อนนำเข้าอบอีกครั้ง อบจนกระทั่งแป้งที่คลุมหน้าสุกเป็นอันว่าใช้ได้ ต้องขออภัยนะคะ ปรกติพายหวานเค้าจะสานเป็นตาราง แต่ด้วยความขยันของกุ้งเลยคลึงอีกแผ่นแปะหน้าไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 3:42 pm
โดย nichuda
เสร็จแล้วค่ะ ดูชัดๆอีกรูปค่ะ พายสับปะรด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 06, 2006 3:52 pm
โดย Kiblemongrass
เมื่อวานนั่งดูสูตรแป้งพายร่วนของพี่กุ้งกับไส้สับปะรดหวานชุ่มฉ่ำ เราก็เดินเข้าครัวไปดูซิว่ามีของครบมั้ย ครบไม่ครบไม่รู้ละ แต่ที่รู้แน่ๆคือมันอดรนทนไม่ได้ ต้องทำกินให้ได้ และในที่สุดมันก็ออกมาหน้าตาเช่นนี้ค่ะ เอาไส้มาฝากก่อนค่ะ ใช้สับปะรดกระป๋องนะคะ สับปะรดสดที่นี่หัวเล็กนิดเดียวแต่แพงเยี่ยงทองเลยค่ะ วันนี้ได้สับปะรดที่เค้าบดเป็นเนื้อละเอียดมา ลองชิมดูก็อร่อยดีไม่แพ้กันค่ะ นุ่มๆ นิ่มๆ หวานกำลังดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 07, 2006 11:18 am
โดย Kiblemongrass
หลังจากที่ง่วนอยู่ในครัวพักใหญ่ก็มีไอ้เจ้าตัวนี้ตามออกมา มันออกมาจากเตาอบค่ะพี่

รูปภาพ