ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมดังโงะ

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:22 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมดังโงะ โดย... fudge-a-mania</span></span>

ตอบคุณโซฟา กับคุณซีรัปเรื่องขนมดังโงะนะคะ วิธีทำง่ายมากแต่เกือบตกม้าตายค่ะ

วัตถุดิบ

◊ แป้ง shira-tama-ko ภาษาอังกฤษเรียกว่า rice flourน่ะค่ะ แต่ฟัดจ์ไม่กล้ายืนยันว่าใช่นะคะ ลักษณะของแป้งจะไม่เป็นฝุ่นนิ่มๆ แต่จะเป็นเกล็ดๆค่ะ (ดูคล้ายๆแป้งท้าวของบ้านเรา แต่เกล็ดใหญ่กว่า)
◊ yude-atsuki คือถั่วแดงต้มน้ำตาล แต่จะออกข้นหน่อย และรสหวานมาก

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:22 pm

วิธีทำ

◊ นำแป้งมาผสมน้ำส่วนนี้แหละค่ะ ที่หม่าม้าเกือบตกม้าตาย เพราะแกเอาตามความเคยชิน แกบอกว่าค่อยๆใส่น้ำ และนวดให้แป้งละลายจับเนื้อแป้งดูให้นิ่มพอๆกับติ่งหู นวดไปนวดมา ติ่งหูก็จับหลายหนแล้ว ผลปรากฏแป้งนิ่มปี๊ดเลย เวลาทำนะคะถ้าผสมน้ำแล้ว ให้สังเกตว่าแป้งจะออกแห้งๆหน่อย แล้วเวลาปั้นเป็นก้อนกลมมันจะเป็นรูปเป็นร่างได้ง่ายไม่แบนแต๊ดแต๋
◊ ในระหว่างที่ยังปั้นก็เอาหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟพอน้ำเดือดพล่านก็หย่อนก้อนแป้งกลมลงไป รอซักพักก้อนกลมก็จะลอยขึ้นมาค่ะ
◊ เตรียมกะละมังใส่น้ำเย็นอีกใบหนึ่ง จะใช้น้ำผสมน้ำแข็งก็ได้ค่ะ เมื่อลูกกลมๆลอยขึ้นมาแล้ว ก็เอากระชอนช้อนลูกกลมมาใส่ในกระละมังน้ำเย็น
◊ ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ แล้วราดหน้าด้วยถั่วแดงต้มค่ะ เสร็จแล้ว

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:23 pm

กำลังต้มเลย

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am

โพสต์โดย {fudge-a-mania} » พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:23 pm

เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#FF0066'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=fudge-a-mania&group=13' target='_blank'>fudge-a-mania</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{fudge-a-mania}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 11:47 am


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot], Yahoo [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน