หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:22 pm
โดย {fudge-a-mania}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมดังโงะ โดย... fudge-a-mania</span></span>

ตอบคุณโซฟา กับคุณซีรัปเรื่องขนมดังโงะนะคะ วิธีทำง่ายมากแต่เกือบตกม้าตายค่ะ

วัตถุดิบ

◊ แป้ง shira-tama-ko ภาษาอังกฤษเรียกว่า rice flourน่ะค่ะ แต่ฟัดจ์ไม่กล้ายืนยันว่าใช่นะคะ ลักษณะของแป้งจะไม่เป็นฝุ่นนิ่มๆ แต่จะเป็นเกล็ดๆค่ะ (ดูคล้ายๆแป้งท้าวของบ้านเรา แต่เกล็ดใหญ่กว่า)
◊ yude-atsuki คือถั่วแดงต้มน้ำตาล แต่จะออกข้นหน่อย และรสหวานมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:22 pm
โดย {fudge-a-mania}
วิธีทำ

◊ นำแป้งมาผสมน้ำส่วนนี้แหละค่ะ ที่หม่าม้าเกือบตกม้าตาย เพราะแกเอาตามความเคยชิน แกบอกว่าค่อยๆใส่น้ำ และนวดให้แป้งละลายจับเนื้อแป้งดูให้นิ่มพอๆกับติ่งหู นวดไปนวดมา ติ่งหูก็จับหลายหนแล้ว ผลปรากฏแป้งนิ่มปี๊ดเลย เวลาทำนะคะถ้าผสมน้ำแล้ว ให้สังเกตว่าแป้งจะออกแห้งๆหน่อย แล้วเวลาปั้นเป็นก้อนกลมมันจะเป็นรูปเป็นร่างได้ง่ายไม่แบนแต๊ดแต๋
◊ ในระหว่างที่ยังปั้นก็เอาหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟพอน้ำเดือดพล่านก็หย่อนก้อนแป้งกลมลงไป รอซักพักก้อนกลมก็จะลอยขึ้นมาค่ะ
◊ เตรียมกะละมังใส่น้ำเย็นอีกใบหนึ่ง จะใช้น้ำผสมน้ำแข็งก็ได้ค่ะ เมื่อลูกกลมๆลอยขึ้นมาแล้ว ก็เอากระชอนช้อนลูกกลมมาใส่ในกระละมังน้ำเย็น
◊ ตักขึ้น สะเด็ดน้ำ แล้วราดหน้าด้วยถั่วแดงต้มค่ะ เสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:23 pm
โดย {fudge-a-mania}
กำลังต้มเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 07, 2010 12:23 pm
โดย {fudge-a-mania}
เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ