หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 7:41 pm
โดย แป้งจี่
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Beauty and The Beast เค้กจิ๋วกับตุ๊กตานางฟ้า โดย... แป้งจี่</span></span>

เนื่องจากเมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีพี่ๆจากเมืองไทยมางานหนังสือที่ไต้หวัน แป้งเลยได้มีโอกาสไปชื่นชมหนังสือของนักเขียนหลายท่าน แต่ส่วนใหญ่จะจมอยู่ที่มุมเบเกอรี่ หนังสือส่วนใหญ่เป็นหนังสือนำเข้า ว่าแล้วก็เลือกซื้อมา ๔ เล่ม หนึ่งในนั่นคือ Pretty Party Cakes หนังสือสันชมพู๊ ชมพู เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรง มีส่วนผสมและอุปกรณ์หลายอย่างที่ไม่รู้จักแม้แต่นิด เลยลองถามคุณดาวที่แสนจะใจดีว่า Marzipan คืออะไร คุณดาวบอกว่ามันคือผงอัลมอนด์ผสมไอซิ่งและน้ำนิดเดียว แต่ส่วนใหญ่เค้าจะมีสำเร็จรูปขาย แง๊ แง๊ ที่นี่ไม่มี เมื่อสวรรค์มีตา กำลังชงนมให้ลูกตอนทุ่มกว่าๆ ตาก็เหลือบไปเห็นผงลูกเดือย ไม่รอช้าเอานมใส่ปากลูกเสร็จก็วิ่งปรู๊ดเข้าครัวหยิบอ่างผสมไอซิ่ง ถุงมือ เอาวะ เป็นไงเป็นกัน ได้ก็ยิปปี้ ไม่ได้ก็ทิ้ง (อีกแล้ว) แค่นั้นเอง

ปรากฏว่ามันยอดมาก เลยเริ่มปฏิบัติการทำดอกกุหลาบก่อน ออกมาค่อนข้างดี อาจเป็นเพราะแป้งเคยทำดอกไม้จากดินญี่ปุ่นส่งออกมาก่อนเลยมีพื้นเดิม แรงบันดาลใจที่ ๒ เมื่อวานเห็นคุณแหม่มเอา Devil cake มาเสนอ เลยคิดว่าจะทำตัวเค้กเป็นสีดำ แต่เห็นดอกไม้เรามันช่างอ่อนหวานเหลือเกิน งั้นก็ตั้งชื่อว่า Beauty and the beast ประเดิมการตกแต่งเค้กแบบมีสไตล์สำหรับโอกาสต่างๆ

การตกแต่งเค้กลักษณะนี้อาจจะดูยุ่งยากมากมายอุปกรณ์ และอาจเบื่อในการเก็บล้าง แต่สำหรับแป้งนั้นคือความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่รักค่ะ

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pd4JbdJ1IYxhgcSXpneunWazb6sNf4c-uMdVv03TqTVVR9Y504wzS-0CzF-pr0nrLOhS4RTzI_R6g-eseBZavsw/เค้กจิ๋ว%2001.jpg[/img]

สูตรตัวเค้ก จากคุณแหม่ม Tiara

◊ เนย ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๒๓๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ โกโก้ตรานางพยาบาล ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งเค้กตราพัดโบก ๑๙๐ กรัม
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ นมสด ๒๔๐ กรัม
◊ กลิ่นวานิลลา ๑ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ &nsbp; &nsbp;เตรียมพิมพ์ขนาด ๘ นิ้ว พร้อมทาไขมัน
◊ &nsbp; &nsbp;ตีเนยและน้ำตาลจนเข้ากันดี ใส่ไข่ลงไปทีละใบ พร้อมกับตีให้เข้ากันทุกครั้ง ร่อนแป้ง เกลือ โกโก้ ผงฟูผสมลงไปสลับกับนม เติมวานิลลา จากนั้นเอาใส่พิมพ์

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pM5sFz4L_g7djwrZSBPh5y3OD7MyEfVZW7LicAc_t19JBAtKmqfOaWsFaZgy4GOMO2fvN3bcOoAXhzEN1lfJElw/เค้กจิ๋ว%2002.jpg[/img]

◊ &nsbp; &nsbp;เตาอบที่เตรียมไว้ เปิดที่อุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียส ใช้ไฟล่างอย่างเดียว เวลาที่ใช้อบ ๓๐-๔๐ นาที

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1piNCWfhR_OMIJqJs2YguHE84gVkB5Jm1BogRBd-d-hgBMz5QfYLp3ZzzwCXoulfw9ztmR9p17GzqqO_AsaVUHMA/เค้กจิ๋ว%2003.jpg[/img]

Belgian Chocolate Ganache ทำได้ ๕๐๐ กรัม

◊ วิปปิ้งครีม ๒๕๐ ซีซี
◊ ไวท์ช็อคโกแล็ต ๒๕๐ กรัม
◊ ถ้าเป็นช็อคโกแล็ต ให้เปลี่ยนไวท์ช็อค เป็น Dark couverture chocolate
◊ ถ้าอยากใส่กลิ่นเปปเปอมิ้นท์ลงไปก็ได้นะคะ

วิธีทำ

◊ นำช็อคโกแล็ตใส่ในอ่างผสม
◊ เอาวิปปิ้งครีมตั้งไฟอ่อนจนกระทั่งเริ่มมีฟองเม็ดเล็กรอบขอบหม้อ
◊ เทวิปปิ้งครีมใส่ลงในอ่างช็อคโกแล็ต ใช้ตะกร้อคนจนกระทั่งเริ่มข้น ถ้าไม่ใช้ในทันทีในใส่กล่องปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนเอามาใช้ในอยู่ในอุณหภูมิห้อง

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pTFK0Hj7gGw2CYAXc4_DCcp-jENZ-YR2RDA3BAQMdDw7liaULh_dekdAmPKiKj1bHUPPbtqKGExn_9n97Xp0i1A/เค้กจิ๋ว%2004.jpg[/img]

Royal Icing

◊ ไข่ขาว ๕ กรัม
◊ น้ำตาลไอซิ่ง ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำมะนาว ๑/๒ ช้อนชา

วิธีทำ

◊ ใส่น้ำตาลไอซิ่งในอ่าง ผสมไข่ขาวตามลงไป พร้อมน้ำมะนาว จากนั้นใช้สปีดต่ำตีให้เข้ากัน ดูขอบอ่างผสมหากแห้งให้เต็มไข่ขาวลงไปอีกจนกระทั่งเนื้อเนียนแต่ไม่เปียก ตีให้ตั้งยอดอ่อนค่ะ หากต้องการนำไปบีบเป็นรูปดอกไม้หรือรูปร่างต่างๆให้ตีต่อไปจนกระทั่ง Stiff peak ค่ะ แต่วันนี้แป้งเอาไว้บีบลายเส้นค่ะ ที่เหลือเก็บไว้ตกแต่งหน้าคุกกี้วันหลังค่ะ

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pNM8Zb-N4bTOjDyyVoYC-GEzTFHWc-EIFhRS1uaC2YNENtYuajarWoDS0WCkBFcghVAi_AhdgaZz0js41nHVZ_Q/เค้กจิ๋ว%2005.jpg[/img]

วิธีทำที่บีบด้วยกระดาษ ใช้เสร็จก็ทิ้งได้ค่ะ

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pbqIWTB1vV6LMFbfPt8Vy7zsYhZP_cZ2QtWvAv57-qBwYA-igrKKt3J18KpAUzW6Iaw7_aayTQEbKpvDshqtBCQ/เค้กจิ๋ว%2006.jpg[/img]

ดอกไม้ตกแต่ง

◊ ผงลูกเดือย หรือผงอัลมอนด์ ๓๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลไอซิ่ง ๑๕๐ กรัม
◊ น้ำอุ่น ๓ ช้อนโต๊ะ

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pKIVoUjqxzodMNIeSKpisBtvGE2mOxa4puqZDkj8F55z9WaZSVCf-txBTRkx6ZAwl4oCYrGdoBkTLayLKux8HzQ/เค้กจิ๋ว%2007.jpg[/img]

วิธีทำ

◊ นวดให้เข้ากันค่ะ จากนั้นใส่ถุงเก็บไว้ หากลมเข้าจะทำให้แข็งได้ คราวนี้อยากได้สีไหนยังไง ก็หยดสีที่ต้องการแล้วนวดต่อค่ะ เก็บไว้ในถุงหรือแผ่นฟิล์มรอการปั้นแต่งต่อไป

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pxPwVbYslLrCw5rwln1rUgIzzpdvE5LjufyJVqfHokVfW0BS7kzyWn7W_DuZwepb4Fa5ZJH2egxp_3hgHKhPrTQ/เค้กจิ๋ว%2008.jpg[/img]

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 7:50 pm
โดย แป้งจี่
มาตกแต่งเค้กจิ๋วก้อนนี้กันเลยค่ะ

◊ เค้กที่ได้ก้อนล่างตัดเป็นวงกลม ๗.๕ ซม. ก้อนบน ๓.๕ ซม.
◊ นำกานาซที่ทำไว้ราดทีละก้อน แยกกัน จากนั้นเข้าแช่เย็นให้เซ็ทตัว เอาออกมานำก้อน ๓.๕ วางข้างบนก้อน ๗.๕ จากนั้นให้เซ็ทตัวอีกครั้งเตรียมพร้อมตกแต่ง

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pbU_TqjIb10UZGTzZmIY090SOhBs8Ew4S1JdIbyvPKFxPXurF9pzNOEXA5YmZ79eO8-6SKBJoKoXJGHXl90KlZQ/เค้กจิ๋ว%2009.jpg[/img]

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1psxdO2sO56FI1p3C3mWnAATlOsLXPN4pW9sTDhltEsS8XQyA_RRKavOfZ2Vj7qUG6cP424m5DQESa1_S94sMb5w/เค้กจิ๋ว%2010.jpg[/img]

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pDWoRzkA505KrApQr3PxAgEMxsKP6NfSUMhWDfuidiieEZQg1nsceg_1InTijuVdDq_NlbSj9jSGEY2-hd2MV7A/เค้กจิ๋ว%2011.jpg[/img]

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pvkFW9-VFJi7Nos0v4iRdtB5C5MuU3H5EGsF4T4FEMrv-QHpyzNZVhx3Kd4N93ORMs_aJpcTQC5cixVhqj7RkJQ/เค้กจิ๋ว%2012.jpg[/img]

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pAMCHN15_4nkVtyawNO-UbVb83HBgeFtuZyBQ9RWRV6vxD76eCbDi_d5ySETKD7fW7zvO6ZU2y6V3_8hEclNk0Q/เค้กจิ๋ว%2013.jpg[/img]

คราวนี้แป้งทำนางฟ้าน้อยเพิ่มค่ะ ทำจากเม็ดบีช ไม้ กับลวดฟาง และดอกไม้พลาสติกค่ะ ออกมาได้แบบนี้ค่ะ

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1p1xt5uPHdUZp7SPWCN3Y9VY-HypwXJTBYILXu5qx2_1795cwX-tztDO5LtfDHHsiXBDIM9u70NnILVQD6rfGgAw/เค้กจิ๋ว%2014.jpg[/img]

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pamQMsfgu8LFfY8NF3BBEewEZi2Om4ojjso0ZAU1zP8vo1iIyliRIMlN-j2_11uq72Bu0o-YbR68oSP9GWmlADg/เค้กจิ๋ว%2015.jpg[/img]

ข้อผิดพลาด มากมายค่ะ ดีแล้วค่ะจะได้ปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

◊ พิมพ์ที่ใช้ผิดขนาดตั้งแต่ต้น เค้กที่ได้ควรมีความสูงเท่ากัน
◊ น้ำตาลไอซิ่งควรตีให้นานกว่านั้นหน่อย แป้งเพิ่งอ่านเจอว่าที่แป้งตีเรียกว่า Running เอาไว้หยอดหน้า cookie แป้งควรตีต่อไป เมื่อเป็นอย่างนั้นความผิดพลาดคือ หลังจากทำเส้นลายแล้วครีมไอซิ่งมันละลายเป็นน้ำเหลว แป้งเลยจ๋อยไป ๓ วินาที (smile)
◊ กานาซไม่เรียบเอามากๆ หมายถึงอันบน เพราะแป้งตัดเกลาเค้กไม่เรียบ เค้กอันล่างเรียบเพราะไม่ได้ทำอะไรกับมัน
◊ ที่ลายเส้นต่างๆ ควรปัดด้วยฝุ่นกากเพชรสีทอง มันดึกแล้วค่ะ เอาไว้ทำต่อ ควรทำใบไม้สีเขียวแซมบ้าง เหตุผลเดียวกันคือร้านมันปิดแล้ว หาซื้อที่กดลายใบไม้ไม่ได้ เอาไว้ทำต่อพรุ่งนี้

ความสำเร็จ

◊ เนื้อเค้กสูตรคุณแหม่มไม่ผิดหวังเลยค่ะ เนื้อแน่น นุ่ม และไม่ยากในการเตรียมตัวเค้กค่ะ
◊ ดอกกุหลาบออกมาสวยงามดี
◊ กานาซพอเหมาะพอดีเพื่อใช้ราดเค้ก
◊ ตุ๊กตาแสนน่ารักที่ทำครั้งแรกเช่นกัน ง่ายที่สุดแต่ช่วยให้เค้กดูมีชีวิตชีวาน่ารักขึ้นเป็นกอง

คืนนี้คงนอนหลับไปแล้ว ขอไล่ตัวเองไปนอนก่อนดีกว่า Goodnight ค่ะ

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1pM-wIQM_5t-ywOK9i_2xI43Vvz58JHD0-D2R_6-5PYjiCwWi7jpxmwkUEX-eSjujWZyaXPJ_Wk5NhG8B6wuxpvw/เค้กจิ๋ว%2016.jpg[/img]

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 11:31 pm
โดย amy
คุณแป้งคะ ลองทำมาร์ซิแพนเองก็ได้ค่ะ ถ้าหาซื้อแบบสำเร็จรูปไม่ได้ ถ้าคุณแป้งยังไม่มีสูตรหรือถ้าสนใจก็ลองนำสูตรนี้ไปทำดูนะคะ

อุปกรณ์ อ่างผสม, ถ้วยตวง, ช้อนตวง, แปรงขนอ่อน, พายไม้

ส่วนผสม

◊ อัลมอนด์บดละเอียด ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ไข่แดง ๑ ฟอง
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วยตวง

วิธีทำ

◊ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วนำไปกวนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมจับกันเป็นก้อน แล้วยกลงจากเตา

ข้อแนะนำ

◊ ควรเก็บมาร์ซิแพนไว้ในตู้เย็น จะใช้แล้วค่อยแบ่งมาตามต้องการ
◊ ก่อนใช้ทุกครั้งควรนวดให้เนื้อเนียนก่อนแล้วจึงนำมาแต่งหน้าเค้ก หรือปั้นเป็นรูปทรงต่างๆค่ะ
◊ การผสมสีใช้ได้ทั้งสีน้ำและสีน้ำมัน แต่สีน้ำมันจะผสมได้ดีกว่า เพราะสีน้ำอาจทำให้มาร์ซิแพนเหลวไป
◊ การคลึงมาร์ซิแพนเพื่อแต่งเค้ก ก่อนคลึงควรใช้น้ำตาลไอซิ่งเป็นนวลเพื่อไม่ให้ติดพื้น แต่ไม่ควรใช้แป้งเพราะจะทำให้บูดเสียเร็ว
◊ มาร์ซิแพนเค้กอร่อยมากๆค่ะ ส่วนมากข้างในจะสอดใช้วิปครีมกับแยม

ถ้าวันไหนมี่ทำแล้วจะเอารูปมาให้ดูค่ะ แต่ส่วนมากจะทำตอนคนเยอะๆ เพราะถ้าทำตอนอยู่ ๒ คนกับแฟน มี่จะต้องรับหน้าที่ทานคนเดียวหมดเลย เพราะแฟนมี่เค้าไม่ชอบค่ะ คุณแป้งลองทำดูนะคะ