หน้า 1 จากทั้งหมด 8

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:05 am
โดย ซัมเมอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สังขยาช็อคโกแล็ต โดย... ซัมเมอร์</span></span>

สูตรนี้จะใช้ทาขนมปังแทนแยมตอนเช้า หรือจิ้มกับเครกเกอร์เป็นของว่างก็อร่อยทั้งสองอย่างค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:08 am
โดย ซัมเมอร์
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ แป้งข้าวโพด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วยตวง
◊ ไมโล หรือ ผงช็อคโกแล็ตมิกซ์ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่เฉพาะไข่แดง ๑ ฟอง
◊ นมข้นจืด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ นมข้นหวาน ๑/๒ กระป๋อง

วิธีทำ ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ คนให้แป้งละลายดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:12 am
โดย ซัมเมอร์
นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆจนแป้งเริ่มสุกข้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:17 am
โดย ซัมเมอร์
ยกลงจากเตาเลยค่ะ จากนั้นคนต่อให้แป้งข้นขึ้น พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:24 am
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นหันมาผสมไข่แดง นมข้นหวาน นมข้นจืด และไมโล คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:28 am
โดย ซัมเมอร์
เทส่วนผสมที่คนได้เข้ากันดีแล้วลงในหม้อแป้งข้าวโพด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:31 am
โดย ซัมเมอร์
ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ย้ำนิดหนึ่งว่าต้องไฟอ่อนๆนะคะ ส่วนผสมจะได้ไม่ไหม้ค่ะ คนไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ ด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมข้นดี ก็ยกลงได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 9:47 am
โดย ซัมเมอร์
เสร็จแล้วเก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ทานได้หลายวันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 12, 2006 4:43 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปัง-สังขยานมสด โดย... แตง</span></span>

ปรกติก็ซื้อเค้าทาน มาอยู่ต่างแดนก็พึ่งสังขยาสำเร็จรูปยี่ห้อโลโบประจำ แต่ตอนนี้เพื่อสุขภาพที่ดีทำเองดีกว่า จำกัดปริมาณความหวานและเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 12, 2006 11:20 pm
โดย แตง
จิ้มกับขนมปัง อร่อยอย่าบอกใคร เด็กๆก็ชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 12, 2006 11:45 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ นมสด ๑ ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครไม่มีก็เปลี่ยนปริมาณนี้เป็นนมสดแทน)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง (นี่หวานน้อย ใครชอบหวานจัดให้เพิ่มน้ำตาลเป็น ๓/๔ ๑ ถ้วยตวงได้)
◊ แป้งข้าวโพด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ กลิ่นวานิลลา ถ้าชอบ
◊ สีผสมอาหาร สีส้มหรือเขียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 12, 2006 11:52 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็ตอกไข่ไก่ แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน เอาแต่ไข่แดง ใส่ชาม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 14, 2006 9:17 pm
โดย แตง
ตีไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากันพอน้ำตาลละลายสักหน่อย เราใช้ส้อมตีเอาไม่ได้ใช้เครื่องหรอก ตีได้ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 14, 2006 9:28 pm
โดย แตง
พักไข่ที่ตีไว้ก่อน ต่อมาก็ตวงนมสดและน้ำใบเตย ใส่ในหม้อที่จะใช้ทำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ส.ค. 18, 2006 12:13 am
โดย แตง
ตวงแป้งข้าวโพดใส่ชาม แล้วตักนมใส่ในชามแป้งสักหน่อยกะพอคนให้แป้งละลายได้น่ะ

รูปภาพ