หน้า 8 จากทั้งหมด 8

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 22, 2008 11:18 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
ความหมายของการตุ๋น พอสรุปได้ประมาณนี้ค่ะ

การตุ๋น คือการทำอาหารให้สุกจนเปื่อยโดยการนึ่งด้วยหม้อ ๒ ชั้นซ้อนกัน หรือใส่ภาชนะวางแช่ในน้ำเดือด การตุ๋นต้องมีส่วนประกอบของน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง ใส่น้ำที่หม้อใบล่าง และใส่อาหารที่หม้อใบบนการตุ๋นจะช่วยให้อาหารสุกนุ่ม ไม่แห้งกระด้าง เวลาตุ๋นสังขยาซังก็ใช้อุปกรณ์ง่ายๆในบ้านนี่หละค่ะ

◊ เอาหม้อใบใหญ่ๆมา ๑ ใบ หรือจะเป็นกระทะก็ได้ ใส่น้ำลงไป
◊ แล้วก็หาหม้อเล็กลงมาหน่อยอีก ๑ ใบ (สำหรับใส่สังขยา) ซ้อนลงไปในหม้อใบใหญ่
◊ จากนั้นก็เปิดเตา น้ำในหม้อใบใหญ่จะเริ่มร้อน และความร้อนของน้ำมันก็จะทำให้หม้อใบเล็กที่เราซ้อนอยู่ร้อนขึ้นด้วย
◊ แล้วก็คนสังขยาไปเรื่อยๆ

จากภาพ ซังใช้หม้อซ้อนกัน ๒ ใบ แบบนี้เลยค่ะ แล้วก็ตุ๋นมันไปเรื่อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 22, 2008 11:20 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปังสังขยานมสด โดย... มิมิมิมิมิ</span></span>

วันนี้เกิดอยากทานขนมปังสังขยา เลยทําซะหน่อย จะได้หายอยาก อย่าพึ่งตกใจสังขยาประเทศไหนสีชมพูหยั่งง้านนน ดูสูตรก่อนนะคะ

ส่วนผสม

◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ นมสด ๑ ถ้วย
◊ หัวกะทิ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย
◊ แป้งข้าวโพด ๑/๔ ถ้วย
◊ vanila extract
◊ food color(สีอะไรก็ได้ ตามชอบ)

วิธีทำ

◊ เอาไข่มาตีพอแตกผสมกับน้ำตาลทราย (ถ้ากลัวหวานลดน้ำตาลก็ได้ค่ะ) แล้วใส่นมสดที่ละลายกับแป้งข้าวโพดแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วใส่หัวกะทิ
◊ เอาไปตั้งไฟอ่อน ค่อยๆกวนไปในทางเดียวกัน คนไปเรื่อยๆจนเนียนข้น พอเหนียวได้ที่แล้วใส่วนิลาไปนิดหน่อยพอหอม แล้วก็ใส่สีค่ะ (สังขยาไกลบ้านนะคะ ไม่มีน้ำใบเตยค่ะ ใช้สีผสมอาหารแทน แหะแหะ) มีสีอะไรในบ้านก็ใส่ไปหนึ่งหยดค่ะ พอให้มีสีสันสวยงาม
◊ ก่อนจะทานก็ราด evaporated milk นิดหน่อยค่ะ เท่านี้แหละค่ะ ง่ายๆค่ะ ในรูปนี่อาจจะดูสีชมพูแป๊ดไปหน่อย พอดีใส่สีพลาดน่ะค่ะ กะใส่สีแดงหนึ่งหยด แต่หลุดมือร่วงลงไปสามหยด กรี๊ดดด ชมพูเชียว ทนๆเอาหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 22, 2008 11:29 pm
โดย {พลอยชมพู}
ส่งการบ้านด้วยคน เอา ๒ สูตรมารวมกันเลย ได้ออกมาแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 02, 2008 10:07 pm
โดย พิงค์กี้
เอาการบ้านสังขยามาส่งคุณครูค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่แนะนำสูตรให้ ดีใจจังเลย ทำเองได้แล้ว ปรกติจะซื้อสังขยาผงสำเร็จรูปมาทำ แต่ทำเองอันนี้อร่อยกว่ากันเยอะเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 02, 2008 10:07 pm
โดย พิงค์กี้
อีกภาพค่ะ ราดกับขนมปัง ออกมาทำให้นึกถึงขนมปังสังขยาของนมมนต์แถวเสาชิงช้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ต.ค. 02, 2008 10:08 pm
โดย พิงค์กี้
พิงค์ใช้ใบเตยอย่างเดียวค่ะ เอามาบดผสมน้ำแบบเข้มข้นเลย ที่เห็นเป็นวาววาว อาจจะเป็นที่แสงมันสะท้อนน่ะค่ะ ทำเสร็จได้ออกมาให้กระปุกเลยค่ะ มาแบ่งไปทานกันนะคะ แบ่งๆกันอ้วนค่ะ

วิธีคั้นน้ำใบเตย

◊ นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาดก่อนนะคะ แล้วหั่นให้เป็นท่อนเล็กๆค่ะ
◊ นำไปใส่ในเครื่องปั่นแล้วเติมน้ำเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ปั่นให้ละเอียด จึงนำมาคั้นและกรองเอาเฉพาะน้ำใบเตยค่ะ หรือจะนำใบเตยที่หั่นเป็นท่อนเอาไปตำในครกก็ได้ค่ะ แต่ว่าวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำนะคะ เพราะเดี๋ยวเวลาตำมันจะกระเด็นเลอะเทอะค่ะ หลังจากตำละเอียดแล้วเราค่อยเอาออกมาผสมน้ำคั้นเอาแต่น้ำใบเตยค่ะ

รูปภาพ