หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 12:19 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าฮวยน้ำขิง โดย... แตง</span></span>

เห็นมีคนทำน้ำเต้าหู้แล้ว วันนี้เลยเสนอวิธีทำเต้าฮวยของคู่กัน ทำง่ายๆ ทานเวลาอากาศเย็นหรือตอนเป็นหวัดก็ดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 8:05 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เต้าหู้อ่อน ปริมาณตามชอบ
◊ ขิงแก่ ๒-๓ แง่ง หรือมากกว่านี้
◊ น้ำตาลทรายแดง
◊ น้ำสะอาด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 8:09 pm
โดย แตง
เริ่มทำก็ปอกเปลือกขิงแล้วล้างให้สะอาด ใครจะไม่ปอกเปลือกก็ได้แต่ต้องล้างขิงให้สะอาด เสร็จแล้วหั่นเป็นแว่นๆ หนาบางตามชอบ พยายามใช้ขิงที่แก่มากๆจะดี รสจะได้เข้มข้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 8:12 pm
โดย แตง
ต่อมาก็ตวงน้าใส่หม้อตามชอบ ของเราใช้น้ำ ๒ ๑/๒ ถ้วย สำหรับทำ ๒ ที่น่ะ เอาหม้อน้ำตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่ขิงที่หั่นไว้ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 8:16 pm
โดย แตง
ต้มขิงไปจนรสชาติขิงออก ชิมดูน้ำจะมีรสเผ็ดก็ใช้ได้ ทีนี้ทานได้แล้วโดยตักเต้าหู้อ่อนใส่ชาม (ถ้าให้ดีเอาไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อนก่อน หรือจะนึ่งเต้าหู้ให้ร้อนก่อนก็ดี)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 8:17 pm
โดย แตง
ตักน้ำตาลทรายแดงลงไปในชามเต้าหู้ปริมาณตามชอบว่าหวานมากน้อยแค่ไหน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 10:04 pm
โดย แตง
ตักน้ำต้มขิงใส่ลงไปในชาม เป็นอันว่าเสร็จเสริฟร้อนๆได้ ถ้ามีปาท่องโก๋กรอบตัวเล็กๆ ทานคู่กันจะอิ่มอร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 08, 2006 7:21 pm
โดย roziiniite
เกดเป็นคนที่ชอบกินน้ำขิงอยู่แล้วค่ะ ต้มกินทุกวันเลย ได้เต้าหู้มา ก็เลยเอามาทำเต้าฮวยน้ำขิงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 08, 2006 7:22 pm
โดย roziiniite
เกดต้มขิงแล้วก็ใส่น้ำตาลลงไปในน้ำขิงเลย เพราะเอาไว้ดื่มทุกเช้า ไม่ได้ใส่น้ำตาลต่างหากแบบคุณครูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 08, 2006 7:29 pm
โดย roziiniite
อีกรูปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 08, 2008 7:02 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าฮวยไข่น้ำขิง โดย... แตง</span></span>

หน้าตาเป็นแบบนี้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 08, 2008 7:04 pm
โดย แตง
ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นๆบ้างแล้ว เลยทำเต้าฮวยร้อนๆทาน จะได้อบอุ่น แต่เต้าฮวยวันนี้เราทำเป็นเต้าฮวยไข่แทน ถ้าใครไม่อยากทานเต้าฮวยไข่จะใช้เต้าฮวยจากเต้าหู้ก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 08, 2008 7:12 pm
โดย แตง
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ ไข่ขาว ๓ ฟอง (จะมากหรือน้อยกว่านี้ได้)
◊ น้ำเต้าหู้ ๑/๔ ถ้วยกว่านิดหน่อย หรือตวงให้ได้ปริมาณเท่ากับไข่ก็ได้สะดวกดี ใครไม่มีน้ำเต้าหู้ จะใช้นมสดแทนก็ได้
◊ ขิงแก่ ปริมาณตามชอบ
◊ น้ำตาล ปริมาณตามชอบ
◊ น้ำสะอาด ปริมาณตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒ ถ้วย ในรูปเรามีแต่ไข่ขาวกับน้ำเต้าหู้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 08, 2008 7:14 pm
โดย แตง
ผสมไข่ขาวและน้ำเต้าหู้ตีให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 08, 2008 7:15 pm
โดย แตง
กรองเทใส่ถ้วยสำหรับนึ่งได้

รูปภาพ