หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:22 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เมอแรงค์ (Meringue) โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>

เมอร์แรงสีหวานๆ ใครทำยังไม่สำเร็จ แม่ปูจะพยายามช่วยเข็นให้ทำให้ได้เลยค่ะ ขอเพียงอย่าท้อ เรามีเราค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:22 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
สีสวยไหมคะ ขอเสียงกรี๊ดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:22 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ส่วนผสม

◊ ไข่ขาวของไข่ไก่ ๓ ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
◊ ครีมออฟทาร์ทาร์ ๑/๔ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา.
◊ วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายป่น ๓/๔ ถ้วย (ใครกลัวหวานก็ลดน้ำตาลลงเหลือ ๑/๒ ถ้วย)
◊ สีผสมอาหารตามใจชอบ ๑ หยด

วิธีทำ

◊ นำทุกอย่างใส่อ่างผสมที่แห้งสนิท สะอาด
◊ ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง โดยเริ่มจากความเร็วต่ำก่อน นับในใจไปสักสี่ห้าวินาทีแล้วค่อยๆเร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนแรงสุด
◊ เมื่อตีไข่ขาวเป็นฟอง ให้ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆจนน้ำตาลหมด อย่าตีไข่ขาวนานมาก เนื้อขนมจะหยาบ ไม่อร่อยค่ะ
◊ เมื่อตีไข่ขาวได้ี่แล้ว ก็หยอดลงบนถาดอบ นำไปอบนาน ๒ ชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิ ๒๐๐ ฟาเรนไฮต์ จนขนมแห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:22 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
รูปนี้เป็นกระดาษไข ใส่หัวบีบรูปแฉก ใส่่ส่วนผสมที่เราตีไว้ลงไป จัดการบีบเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:22 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
รูปนี้เป็นส่วนผสมไข่ขาวที่เราตีไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ ตักใส่กรวยกระดาษไข บีบๆ หยอดๆ ลงบนถาดอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
หยอดลงถาดจนหมด แล้วจึงนำไปอบ ตอนอบนะคะ ใครที่มีปัญหาเรื่องไฟบนไฟล่าง ตอนอบเมอร์แรงนี้ ขอให้ใช้ไฟล่างอย่างเดียวนะคะ ถ้าใช้ไฟบนด้วย สีเมอร์แรงจะไม่สวย สีชมพูก็จะกลายเป็นสีอื่นไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
อบเสร็จแล้วจ้า เชิญหยิบๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
เอาตะกร้าเมอร์แรงใส่ผลไม้สดรสอร่อยมาฝากไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
อันนี้ผลงานในอดีตค่ะ ใส่วิปปิ้งครีมด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ส่วนผสม

◊ ไข่ขาวของไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายบดละเอียด (super fine sugar) ๑/๒ ถ้วย
◊ วิปครีม ซื้อแบบกระป๋องที่เหมือนมูสก็ได้ค่ะ หรือไม่ก็ใช้เฮฟวี่ครีม หรือวิปครีมที่เหมือนนมน่ะค่ะมาตีให้ฟูใช้ได้เหมือนกัน (แม่ปูใช้เครื่องตีเองค่ะ) แบบนี้ใช้ ๒/๓ ถ้วยค่ะ ตีให้ฟู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ผลไม้กระป๋องตามใจชอบ หรือผลไม้สดตามฤดูกาลก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
เอาไข่ใส่อ่างผสมตีไข่ให้ขึ้นฟู ตีด้วยเครื่องนะคะจะได้ไม่เมื่อย เร็วดีด้วย พอไข่ฟูค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด จนไข่กับน้ำตาลฟูเป็นครีมข้น คว่ำอ่างผสมดูก็ไม่ไหลหยด ตั้งยอดได้ประมาณนั้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ตอนตีไข่ขาวกับน้ำตาล เปิดเตาอบไว้ด้วยนะคะ ๒๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ค่ะ เมื่อดีไข่ได้ที่แล้วก็ตักหยอดลงถาด ที่ปูรองด้วยกระดาษไข ใช้ช้อนตักหยอดจะขลุกขลักหน่อย ตักใส่ถุงพลาสติก เจาะรู แล้วบีบหยอดเอาก็ง่ายดีค่ะ สวยกว่าด้วยค่ะ เอาไปอบนาน ๒ ชั่วโมง จนขนมแห้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
สองชั่วโมงผ่านไป ไวเหมือนโกหก อิอิ ได้ออกมาแล้วค่ะ แห้ง กรอบ หวาน อร่อยดีค่ะ รสชาติคล้ายสายไหม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.พ. 02, 2007 7:23 pm
โดย {ปูขาเก เซมารู}
ขนาดแม่ปูไม่ชอบอะไรที่เป็นครีมๆ วันนี้ต้องขอยกเว้นขนมนี้ซักอย่างนึงค่ะ อร่อยดี ก้นก็แห้งทั่วถึงด้วยค่ะ

รูปภาพ