ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมบุหลันดั้นเมฆ(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แตง » อังคาร ก.ย. 26, 2006 9:39 pm

ต่อไปก็เอาน้ำใส่หม้อนึ่งได้ ใส่ลงไป ๓/๔ หม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วเอาถ้วยตะไลวางลงไปในซึ้งนึ่งถ้วยเปล่าจนร้อนจัด ใครไม่มีถ้วยตะไล จะใช้ถ้วยอลูมิเนียมก็ได้ อย่างในรูปนี่เราจะทำใส่ถ้วยอลูมิเนียมด้วยเผื่อใครจะใช้เป็นความคิดได้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อังคาร ก.ย. 26, 2006 9:46 pm

ตักขนมหยอดลงไปให้เต็มถ้วย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อังคาร ก.ย. 26, 2006 9:49 pm

ถ้าใส่น้ำในหม้อชั้นล่างมากๆ และนึ่งถ้วยตะไลจนร้อนจัดๆ เวลานึ่งขนมตรงกลางก็จะบุ๋มลงไป แต่เราทำวันนี้เสนอวิธีที่หาใครทำแล้วขนมไม่บุ๋มตรงกลางให้ทำอย่างนี้ หลังจากตักแป้งหยอดในถ้วยแล้วนึ่งต่อประมาณ ๒-๓ นาที หรือจะนึ่งแค่พอแป้งจับตัวสุกเฉพาะขอบก็ได้ ต้องใช้วิธีเปิดฝาหม้อดูเอานะ ให้ยกลงแล้วหยิบถ้วยขนมเทแป้งที่ยังไม่สุกออกใส่ชามแป้งไว้ ไม่ต้องเททิ้งนะ พยายามเทแบบคว่ำถ้วยก็ดีขนมแป้งจะได้ไม่เลอะด้านอื่น นี่เราเทไม่ดีทำให้แป้งเลอะด้านอื่น เดี๋ยวนึ่งต่อแล้วขนมไม่สวย

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อังคาร ก.ย. 26, 2006 9:52 pm

เทแป้งออกแล้วก็ตักไส้ใส่ลงไปให้เต็มหลุมตรงกลางได้ แล้วนึ่งขนมต่อ ๔-๕ นาที หรือจนสุก ขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังด้วย เพราะ ถ้าเรานึ่งนานไปไส้ขนมจะพองล้น ทำให้หน้าไม่เรียบสวย ของเราเวลาทำเลยใช้วิธีเปิดดูบ่อยๆหรือไม่ก็ไม่ต้องปิดฝา

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อังคาร ก.ย. 26, 2006 11:39 pm

สุกแล้วยกลง พักให้เย็นแคะขนมออกจากถ้วยได้ พอดีถ้วยไม่พอเราเลยแช่น้ำเย็นเอาแล้วแคะออกเอาถ้วยไปใช้ต่อน่ะ ลืมถ่ายรูปตอนขนมสุก เหลือแค่ ๒ ถ้วยนึกออกเลยรีบถ่ายรูปก่อนแคะขนมออกหมด ใครอยากลองทำก็ลองทำดูนะ จะได้เผยแพร่ขนมไทยไม่ให้สูญหายไป ขนมไทยหลายๆอย่างแทบจะหาคนทำไม่ได้เลย พี่ก็ไม่เคยทำไม่เคยได้ยินขนมหลายอย่าง แต่พออ่านข่าวที่เค้ามีเทศกาลขนมไทย ก็เจอชื่อที่เราไม่เคยได้ยินไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็พยายามเสาะหาว่าทำอย่างไรแล้วลองทำดู แล้วก็เอามาลงที่เว็บนี้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » พุธ ก.ย. 27, 2006 9:59 pm

ขนมที่ทำเสร็จแล้ว เสริฟได้ บุหลันของเราไม่กลมเหลืองเท่าไหร่เพราะเมฆบังบางส่วนน่ะ ส่วนเมฆก็ขรุขระไปหน่อยเพราะลมแรงพัดเมฆไปมา มือใหม่หัดทำก็อย่างนี้แหละ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:25 pm

ครูขนมไทยๆทั้งหลายได้ยินชื่อคงอยากเป็นลมนะคะ ชื่อเขาดีๆว่าขนมบุหลันดั้นเมฆ แต่เราทำออกมาแล้วมันไม่ค่อยสวยเหมือนต้นตำรับ ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ ครูแตงมาให้คะแนนหน่อยนะคะ ลูกชายกินไปหลายอันแล้วค่ะ เหลือเท่าที่เห็น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ ก.ย. 29, 2006 11:27 pm

อีกอันชัดๆค่ะ ใช้สีน้ำเงินผสมแป้ง และไส้เป็นไข่แดงล้วนๆค่ะ ไม่มีไข่ขาว คือว่าลูกชายชอบกินแต่ไข่ขาว ตอนทำไข่ดาวจะเหลือแต่ไข่แดงเยอะมาก เลยเอามาใช้ในรายการนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน