หน้า 1 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 13, 2006 12:01 pm
โดย ซัมเมอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สังขยาฟักทอง โดย... ซัมเมอร์</span></span>

เมื่อวันเสาร์ไปร้านเอเชีย พอดีไปเจอฟักทองไทยลูกเล็กๆทำให้นึกไปถึงสังขยาฟักทองที่อยากกินมานาน ฟักทองไทยหาซื้อค่อนข้างยาก ตอนที่ทำขนมตาลเทียมใช้ฟักทองของที่นี่ทำค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 14, 2006 7:42 am
โดย ซัมเมอร์
ฟักทองไทยที่ซื้อมาลูกนี้หนักประมาณ ๖๐๐ กรัม ๑.๓๐ ยูโร คิดว่าไม่แพงสำหรับวัตถุดิบที่หาซื้อได้ค่อนข้างยาก ทำคราวนี้จะใช้นมสดแทนกะทิ ออกมาอร่อยเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 8:13 am
โดย ซัมเมอร์
ส่วนผสม

◊ ฟักทองหนักประมาณ ๖๐๐ กรัม ๑ ลูก
◊ ไข่ ๒-๓ ฟอง
◊ นมสด ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑๐๐ กรัม ถ้าชอบหวานเพิ่มเป็น ๑๕๐ ก็ได้ค่ะ
◊ ใบเตยหรือใบตองพอประมาณ

วิธีทำ นำฟักทองมาล้างให้สะอาดแล้วใช้มีดเจาะด้านบนเป็นสี่เหลี่ยม ตอนที่ทำเจาะกว้างไปนิด จริงๆเจาะให้เล็กกว่านี้หน่อยก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 12:19 pm
โดย ซัมเมอร์
ใช้ช้อนตักเมล็ดฟักทองออกให้หมด สำหรับส่วนที่เจาะออกมานำมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเอาไว้ใส่กับสังขยาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 12:22 pm
โดย ซัมเมอร์
พอคว้านไส้ออกหมดแล้วก็นำไปล้างให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้งหมาดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 12:44 pm
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นมาทำสังขยากันค่ะ ตอกไข่ใส่ชาม ฟองเล็กใช้ ๓ ฟอง ใหญ่ใช้ ๒ ฟองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 12:40 pm
โดย ซัมเมอร์
ตีไข่ด้วยตะกร้อมือพอไข่เป็นฟองหยาบๆพอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 12:51 pm
โดย ซัมเมอร์
พอตีได้ที่แล้วใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตยหรือใบตองที่จะใช้ขยำลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 12:55 pm
โดย ซัมเมอร์
ขยำไข่ด้วยใบเตยให้เข้ากันจนเป็นฟอง ตอนนี้ไข่จะฟูเป็นฟองเพิ่มขึ้นจากที่ตีไว้ตอนแรกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:00 pm
โดย ซัมเมอร์
พอไข่เป็นฟองได้ที่ใส่นมสดลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:03 pm
โดย ซัมเมอร์
จากนั้นก็ขยำต่อไปค่ะจนน้ำตาลละลาย และทุกอย่างเข้ากันดีออกมาประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:07 pm
โดย ซัมเมอร์
เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนก็ได้ พวกเศษผงที่ตกค้างจะได้ไม่ไปอยู่ในสังขยาเรา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:11 pm
โดย ซัมเมอร์
พอกรองเสร็จแล้วก็นำเนื้อฟักทองที่เราหั่นไว้ใส่ลงไปในสังขยา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:14 pm
โดย ซัมเมอร์
คนพอเข้ากันแล้วตักใส่ในฟักทองที่เราเจาะไว้ นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:19 pm
โดย ซัมเมอร์
นึ่งเสร็จแล้วค่ะ ใช้เวลานึ่งประมาณ ๔๕-๖๐ นาที

รูปภาพ