ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สังขยาฟักทอง สังขยาแครอท สังขยาข้าวโพด สังขยาฟักทองจิ๋ว (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » พุธ ก.ย. 13, 2006 12:01 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สังขยาฟักทอง โดย... ซัมเมอร์</span></span>

เมื่อวันเสาร์ไปร้านเอเชีย พอดีไปเจอฟักทองไทยลูกเล็กๆทำให้นึกไปถึงสังขยาฟักทองที่อยากกินมานาน ฟักทองไทยหาซื้อค่อนข้างยาก ตอนที่ทำขนมตาลเทียมใช้ฟักทองของที่นี่ทำค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » พฤหัสฯ. ก.ย. 14, 2006 7:42 am

ฟักทองไทยที่ซื้อมาลูกนี้หนักประมาณ ๖๐๐ กรัม ๑.๓๐ ยูโร คิดว่าไม่แพงสำหรับวัตถุดิบที่หาซื้อได้ค่อนข้างยาก ทำคราวนี้จะใช้นมสดแทนกะทิ ออกมาอร่อยเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 8:13 am

ส่วนผสม

◊ ฟักทองหนักประมาณ ๖๐๐ กรัม ๑ ลูก
◊ ไข่ ๒-๓ ฟอง
◊ นมสด ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑๐๐ กรัม ถ้าชอบหวานเพิ่มเป็น ๑๕๐ ก็ได้ค่ะ
◊ ใบเตยหรือใบตองพอประมาณ

วิธีทำ นำฟักทองมาล้างให้สะอาดแล้วใช้มีดเจาะด้านบนเป็นสี่เหลี่ยม ตอนที่ทำเจาะกว้างไปนิด จริงๆเจาะให้เล็กกว่านี้หน่อยก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 12:19 pm

ใช้ช้อนตักเมล็ดฟักทองออกให้หมด สำหรับส่วนที่เจาะออกมานำมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเอาไว้ใส่กับสังขยาค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 12:22 pm

พอคว้านไส้ออกหมดแล้วก็นำไปล้างให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้งหมาดๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » ศุกร์ ก.ย. 15, 2006 12:44 pm

จากนั้นมาทำสังขยากันค่ะ ตอกไข่ใส่ชาม ฟองเล็กใช้ ๓ ฟอง ใหญ่ใช้ ๒ ฟองค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 12:40 pm

ตีไข่ด้วยตะกร้อมือพอไข่เป็นฟองหยาบๆพอค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 12:51 pm

พอตีได้ที่แล้วใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตยหรือใบตองที่จะใช้ขยำลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 12:55 pm

ขยำไข่ด้วยใบเตยให้เข้ากันจนเป็นฟอง ตอนนี้ไข่จะฟูเป็นฟองเพิ่มขึ้นจากที่ตีไว้ตอนแรกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:00 pm

พอไข่เป็นฟองได้ที่ใส่นมสดลงไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:03 pm

จากนั้นก็ขยำต่อไปค่ะจนน้ำตาลละลาย และทุกอย่างเข้ากันดีออกมาประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:07 pm

เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนก็ได้ พวกเศษผงที่ตกค้างจะได้ไม่ไปอยู่ในสังขยาเรา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:11 pm

พอกรองเสร็จแล้วก็นำเนื้อฟักทองที่เราหั่นไว้ใส่ลงไปในสังขยา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:14 pm

คนพอเข้ากันแล้วตักใส่ในฟักทองที่เราเจาะไว้ นำไปนึ่งน้ำเดือดไฟแรง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

โพสต์โดย ซัมเมอร์ » จันทร์ ก.ย. 18, 2006 1:19 pm

นึ่งเสร็จแล้วค่ะ ใช้เวลานึ่งประมาณ ๔๕-๖๐ นาที

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ซัมเมอร์
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 721
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 7:44 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron