หน้า 4 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:43 am
โดย Smallville
นำใบเตยมาขยำกับไข่และน้ำตาลให้เข้ากัน ขยำนาน ๑๐ นาที หลังจากนั้นใส่กะทิลงทีละน้อยแล้วขยำต่อให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าไม่มีผ้าขาวบางใช้กระชอนกรองก็ได้ ในสูตรนี้ใช้กระชอนกรอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:44 am
โดย Smallville
กรองทุกอย่างเสร็จแล้ว เอาฟักทองที่หั่นเรียบร้อยแล้ว เทลงไปผสมในสังขยาแล้วคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:44 am
โดย Smallville
แล้วเทลงไปในถาดเสร็จแล้วเอาไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ ๓๐ นาที แต่ถ้าเป็นถ้วยเล็กๆก็กะเอาดูว่าสังขยาและฟักทองสุกก็เป็นใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:46 am
โดย Smallville
ตอนนึ่งสุกแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:47 am
โดย Smallville
พอนึ่งเสร็จแล้วก็วางไว้ให้เย็นแล้วก็ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม รับประทาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:48 am
โดย Smallville
อันนี้นึ่งแบบใส่ถ้วยเล็กๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 12:57 am
โดย Smallville
วิธีหั่นฟักทองให้หั่นเป็นชิ้นบางๆพอประมาณ แล้วก็เริ่มหั่นเฉียงๆเหมือนในรูป พยายามหั่นให้เฉียงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดูรูปประกอบเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:22 pm
โดย NongLek
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>สังขยาข้าวโพด โดย... NongLek</span></span>

ช่วงนี้อยากทานสังขยาขนุนมากๆเลยค่ะแต่ไม่มีขนุน พอดีเหลือบไปเห็นในตู้มีถั่วแดงกับข้าวโพดกระป๋องอยู่เลยจับมาทำสังขยาซะเลย อร่อยมากค่ะ ชวนเพื่อนๆมาทานด้วยกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:27 pm
โดย NongLek
เครื่องปรุง

◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๘๐ กรัม
◊ กะทิ ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
◊ ถั่วแดงต้มสุก ๑ กระป๋อง
◊ ข้าวโพดต้มสุก ๑ กระป๋อง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:28 pm
โดย NongLek
แล้วก็จับกะทิ เกลือ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ตีเข้าด้วยกันเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:30 pm
โดย NongLek
จากนั้นก็เอาข้าวโพดกับถั่วแดงใส่ถ้วยทนความร้อนที่จะใช้นึ่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:31 pm
โดย NongLek
เสร็จแล้วก็เอาส่วนผสมไข่ไก่ที่ผสมเรียบร้อยแล้วเทใส่ไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:32 pm
โดย NongLek
เทเรียบร้อยแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:34 pm
โดย NongLek
นึ่งจนกว่าจะสุกเลยค่ะ วิธีทดสอบว่าสุกหรือเปล่าก็ลองเอาไม้ปลายแหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีไข่เหลวๆติดปลายไม้ขึ้นมาก็ถือว่าสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 7:35 pm
โดย NongLek
นึ่งสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ