<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมลูกชุบ โดย… กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>
ถ้าถามความคิดเห็นกุ๊กเล็กว่าขนมอะไรที่มีหน้าตาน่ารักน่าชังมากที่สุด กุ๊กเล็กคงต้องยกตำแหน่งให้กับลูกชุบ ขนมไทยๆ ที่มักมีรูปทรงเป็นรูปผลไม้ต่างๆ สีสันก็เหมือนผลไม้จริงๆเปี๊ยบ เพียงแต่ย่อส่วนลงมาเท่านั้น วันนี้กุ๊กเล็กเลยจะขอนั่งพับเพียบเรียบร้อย ประดิษฐ์ประดอยลูกชุบขนมไทยที่น่ารักที่สุดนี้ให้ทุกๆคนได้กินกัน ก่อนอื่นเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสมตัวลูกชุบ◊ ถั่วเขียวลอกเปลือกเหลือแต่เนื้อใน ๑ ถ้วยตวง
◊ หัวกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง (หรือใครจะใช้ทางลัดโดยการซื้อถั่วกวน ๑/๔ กิโลกรัมเลยก็ได้)
ส่วนผสมวุ้นเคลือบลูกชุบ◊ วุ้นผง ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ สีผสมอาหารสีใดก็ได้ตามใจชอบ
แม้ลูกชุบจะดูเป็นขนมไทยๆแต่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ขั้นตอนแรกนำถั่วเขียวแช่ในน้ำสะอาด ๔-๕ ชั่วโมง ให้เปลือกอ่อนตัว ล้างเปลือกออกให้หมด นำถั่วเขียวไปต้มจนเปื่อยแล้วนำมาปั่นหรือโขลกให้ละเอียด จากนั้นเอาไปกวนในกระทะไฟปานกลาง รวมกับหัวกะทิและน้ำตาลที่เตรียมไว้จนแห้ง และเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้วค่อยยกลง ทิ้งรอไว้ให้เย็นก่อน ส่วนใครที่ไม่อยากยุ่งยากกับการกวนถั่วก็ไปตลาดซื้อถั่วกวนมาเลยก็ได้
ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นที่สนุกที่สุด เพราะคนทำจะได้ใช้จินตนาการอันบรรเจิดสร้างสรรค์ถั่วกวน ให้กลายเป็นรูปทรงต่างๆด้วยการปั้น (ขอแนะนำให้ล้างมือก่อนปั้นนะจ๊ะ) ส่วนมากที่เห็นตามท้องตลาดก็มักจะปั้นกันเป็นรูปผลไม้ แต่ใครจะแหวกแนวปั้นเป็นหมู หมา กา ไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความสามารถส่วนบุคคล เมื่อปั้นเสร็จแล้วแต้มสีผสมอาหารให้สวยงาม แล้วเสียบไม้ทิ้งไว้รอให้สีแห้ง
จากนั้นนำผงวุ้นผสมกับน้ำตั้งไฟจนละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนเดือดข้น จากนั้นยกลงรอให้วุ้นอุ่น แล้วนำถั่วกวนที่สีแห้งแล้วลงชุบวุ้น แล้วพักไว้จนวุ้นแข็งตัว ก่อนจะชุบซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้ลูกชุบสวยเป็นเงา แล้วก็เป็นอันเสร็จ แหม นอกจากจะได้ลูกชุบเป็นของกินแล้วก็ยังเป็นงานศิลปะได้อีกด้วยนะนี่
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้นโดย Web Master<br>ข้อมูลจาก <a href='http://www.manager.co.th/Travel/viewbrowse.aspx?browsenewsID=7528' target='_blank'>ครัวผู้จัดการ</a></span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>